Earth’s Black Box – chiếc hộp đen không thể bị phá huỷ lưu trữ lịch sử nhân loại

Một chiếc “hộp đen” được làm từ những vật liệu vô cùng bền chắc đến mức không thể bị phá hủy đã được lên kế hoạch xây dựng ở vùng Tasmania của nước Úc vào năm nay. Có tên là Earth’s Black Box, chiếc hộp đen của Trái đất này sẽ ghi lại những bước đi của nền văn minh nhân loại trước khi sụp đổ, mà nguyên nhân rất có thể sẽ xuất phát từ một thảm họa khí hậu.

Theo tờ ABC của Australia, đây là màn hợp tác giữa Đại học Tasmania và công ty quảng cáo Clemenger BBDO, hiện đã bắt đầu thu thập thông tin trên trang web chính thức của dự án.

Vỏ của “hộp đen” sẽ được làm bằng một lớp thép dày gần 8cm, với các tấm pin mặt trời ở phía trên. Có kích thước gần bằng một chiếc xe buýt, bên trong hộp đen sẽ chứa “những thiết bị lưu trữ” để ghi lại các dữ liệu liên quan đến biến đổi khí hậu. Ngoài thông tin như hàm lượng CO2 trong khí quyển và nhiệt độ hàng ngày, một thuật toán cũng sẽ được sử dụng để quét tìm nội dung liên quan trên internet.

Tổng cộng không gian dữ liệu trong hộp đen dự kiến sẽ kéo dài từ 30 đến 50 năm. Mặc dù đã có kế hoạch tăng dung lượng lưu trữ nhưng hiện tại vẫn chưa rõ việc đó sẽ được thực hiện như thế nào.

Ngoài ra, theo CNET, các nhà nghiên cứu vẫn phải tìm ra các giải quyết các vấn đề như cách các tấm pin mặt trời sẽ được thay thế như thế nào trước khi nền văn minh nhân loại kết thúc, và dữ liệu trong ổ lưu trữ có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ hay không, hay liệu bản thân chiếc hộp đen có thể chịu được sự phá hoại đến từ bên ngoài hay không.

Các nhà khoa học đứng sau dự án này hy vọng có thể khiến các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp tập trung đối mặt với hậu quả do hành động của họ gây ra, đồng thời nêu rõ tính nghiêm trọng của biến đổi khí hậu và nó cần phải được giải quyết càng sớm càng tốt.

Ảnh: Earth’s Black Box