Farming Kindergarten – ngôi trường mẫu giáo xanh ở Biên Hòa với sân chơi rộng lớn trải dài liên tục trên mái

Trong lịch sử, Việt Nam là một nước nông nghiệp đang phải đối mặt với những thay đổi khi chuyển sang nền kinh tế dựa trên sản xuất, gây ảnh hưởng đến môi trường. Hạn hán, lũ lụt và nhiễm mặn gia tăng gây nguy hiểm cho nguồn cung cấp lương thực, trong khi rất nhiều xe máy gây ra tắc nghẽn hàng ngày và ô nhiễm không khí ở các thành phố. Đô thị hóa nhanh chóng làm mất đi những mảnh đất xanh và sân chơi cũng như mối quan hệ với thiên nhiên của trẻ em Việt Nam.

Farming Kindergarten được thế kế để chống lại những vấn đề này. Nằm cạnh một nhà máy sản xuất giày lớn và được thiết kế cho 500 trẻ em của công nhân nhà máy, tòa nhà có một mái nhà xanh trải dài liên tục, mang đến trải nghiệm về trồng trọt và nông nghiệp cho trẻ, cũng như là một sân chơi rộng lớn trên bầu trời.

Mái nhà xanh mát của Farming Kindergarten có hình dạng như ba vòng tròn được vẽ bằng một nét đơn, bao quanh ba khu sân bên trong làm sân chơi an toàn cho trẻ. Một vườn rau thử nghiệm cũng đã được hiện thực hóa trên đỉnh của nó. Có năm loại rau khác nhau được trồng trong khu vườn rộng 200m2 để phục vụ giáo dục nông nghiệp.

Tất cả các không gian chức năng được đáp ứng dưới mái nhà này. Mái nhà có thiết kế hạ thấp dần xuống sân, tạo thành lối đi lên trên – nơi trẻ được học về tầm quan trọng của nông nghiệp và tăng cường kết nối với thiên nhiên.

Chiến lược môi trường

Tòa nhà được thiết kế như một dải hẹp liên tục với cửa sổ có thể mở ra hai bên giúp tối đa hóa hệ thống thông gió và chiếu sáng tự nhiên. Ngoài ra, các phương pháp tiết kiệm năng lượng kiến ​​trúc và cơ học được áp dụng toàn diện bao gồm nhưng không giới hạn như: mái xanh làm vật liệu cách nhiệt, mặt tiền xanh làm bóng râm và nước nóng năng lượng mặt trời. Những thiết bị này được thiết kế dễ nhìn và đóng một vai trò quan trọng trong việc giáo dục về tính bền vững cho trẻ em. Nước thải của nhà máy được tái chế để tưới cho cây xanh và dội nhà vệ sinh.

Do đó, trường mẫu giáo được vận hành mà không cần máy điều hòa nhiệt độ trong các phòng học mặc dù nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới khắc nghiệt. Theo hồ sơ 10 tháng sau khi hoàn thành, tòa nhà tiết kiệm 25% năng lượng và 40% lượng nước ngọt so với hiệu suất ban đầu của tòa nhà, giảm chi phí vận hành đáng kể.

Tiết kiệm chi phí

Tòa nhà được thiết kế dành cho con em công nhân nhà máy có thu nhập thấp nên kinh phí xây dựng khá hạn chế. Do đó, việc kết hợp các vật liệu địa phương (ví dụ như gạch, ngói) và các phương pháp xây dựng công nghệ thấp được áp dụng cũng giúp giảm thiểu tác động đến môi trường cũng như thúc đẩy ngành công nghiệp địa phương. Nhờ khung cứng đơn giản với vật liệu tiết kiệm, chi phí xây dựng trên một mét vuông chỉ 500 USD bao gồm cả phần hoàn thiện và thiết bị, khá rẻ và cạnh tranh ngay cả trong thị trường Việt Nam.

  • Thiết kế: VTN Architects
  • Diện tích: 3800 m²
  • Địa điểm: Biên Hòa, Đồng Nai, Việt Nam
  • Năm: 2013
  • Hình ảnh: Gremsy, Hiroyuki Oki