Giám đốc sáng tạo L’Officiel Việt Nam và nhiếp ảnh nghệ thuật sắp đặt

Trào lưu chụp ảnh sắp đặt đang được nhiều người yêu thích từ các bạn trẻ chơi Instagrams đến những nhiếp ảnh gia, nghệ sĩ chuyên nghiệp.

Tại Việt Nam, nói về ảnh sắp đặt chắc chắn không thể không nhắc tới Dzũng Yoko. Anh là giám đốc sáng tạo của nhiều tạp chí thời trang đình đám, đồng thời là tác giả của những bộ ảnh flatlay tuyệt đẹp đăng tải trên trang cá nhân.

Dzũng Yoko, tên thật là Nguyễn Hoàng Dũng, đã tạo nên một “thương hiệu” trong giới mộ điệu, bất cứ thứ gì anh làm đều phải đẹp, từ bìa tạp chí thời trang, bìa đĩa cho ca sĩ đến nội thất quán café… Anh chia sẻ rằng cảm hứng sáng tạo của anh đều xuất phát từ cuộc sống. Đây cũng là lý do khiến cho những tác phẩm của Dzũng Yoko nói chung và ảnh sắp đặt của anh nói riêng được đông đảo công chúng yêu mến bởi sự thân quen đã được thi vị hóa một cách đầy tinh tế. Dưới đây là những bí quyết giúp anh chụp được một bức ảnh sắp đặt hoàn hảo trên chính chiếc điện thoại Galaxy Note 5 của mình.

rgb_20151105_01

Một trong những tấm ảnh flatlay ấn tượng của Dzũng Yoko.

[quote]Tìm kiếm ý tưởng từ cuộc sống[/quote]

Việc nắm bắt những khoảng khắc thú vị của cuộc sống sẽ đem đến cho bạn nhiều cảm hứng và ý tưởng để sáng tạo nên cái đẹp. Khoảnh khắc đó có thể là hình ảnh của một bộ phim; ca từ, giai điệu của một bài hát nhưng cũng có thể là những kỉ niệm, kí ức xưa cũ của chính bạn. Tuy nhiên ý tưởng thường đến lúc ta không ngờ nhất, vì vậy hãy luôn sẵn sàng để ghi lại chúng bất cứ lúc nào. Những lúc như vậy, một cuốn sổ và cây bút thông minh như Galaxy Note 5 và S Pen là công cụ lí tưởng vì bạn có thể đem theo chúng bên mình mọi lúc mọi nơi và ghi chú bất cứ khi nào.

rgb_20151105_02

Nhờ có chiếc điện thoại Galaxy Note 5 và chức năng ghi nhanh trên màn hình khóa (không cần thao tác mở khóa điện thoại) mà Dzũng Yoko không sợ bỏ lỡ những ý tưởng đến bất chợt.

[quote]Tham khảo thêm từ những bộ ảnh đẹp[/quote]

Bạn nên thường xuyên tham khảo và sưu tập những hình ảnh đẹp từ các báo mạng, tạp chí online nước ngoài để học hỏi và cập nhật thêm những cách sắp đặt mới lạ, góc chụp hay kiểu chỉnh màu độc đáo… Điều này sẽ khiến bạn theo kịp các trào lưu đương đại trên thế giới. Bạn có thể dùng tính năng Smart Select để tập hợp các hình ảnh đẹp vào một bộ sưu tập hay dùng tính năng chụp cuộn (Sreen Write – Scroll Scrap) để chụp trọn bộ sưu tập thời trang để lưu về máy và tham khảo sau này.

rgb_20151105_03

Trong quá trình tìm kiếm, sưu tập hình ảnh, Dzũng Yoko thường dùng chức năng Smart Select trên Note 5 để chọn những chi tiết hay.

[quote]Hình dung, phác thảo hình ảnh từ trước[/quote]

Việc vẽ ý tưởng của bạn thành một bức tranh sẽ giúp bạn hình dung về nó cụ thể và dễ thực hiện hơn. Đây cũng là thói quen của Dzũng Yoko, anh thường vẽ những bản sketch phác thảo bằng màu nước để thể hiện ý tưởng trước khi thực hiện. Từ ngày có Note 5, anh dùng bút S Pen để vẽ ngay trên màn hình tắt của máy vừa tiết kiệm thời gian, vừa dễ dàng chỉnh sửa hay trao đổi với ekip thực hiện. Nhờ vậy, những sản phẩm cuối cùng thường giống đến 90% so với bản phác thảo.

rgb_20151105_04

rgb_20151105_05

Trước đây, anh tốn khá nhiều thời gian cho bước này vì phải vẽ trên giấy rồi đem tô màu nước, tuy nhiên từ ngày sử dụng Note 5, anh có thể vẽ trực tiếp trên màn hình điện thoại nhờ có 7 loại nét bút của S Pen và bộ màu tích hợp sẵn trên máy.

[quote]Chuẩn bị mọi thứ thật kĩ trước khi chụp[/quote]

Bạn cũng cần lưu ý đến những điều kiện tối thiểu của một bức ảnh sắp đặt gồm: phông nền sạch (tốt nhất nên là màu trắng của bàn, vải nệm hoặc màu nâu tự nhiên của gỗ), tận dụng ánh sáng tự nhiên gần cửa sổ, chọn góc chụp, an toàn nhất là từ trên xuống, ống kính vuông góc với mặt phẳng chụp. Sau cùng, bạn cần một camera tốt để ghi lại hình ảnh một cách hoàn hảo nhất. Và với camera sau sở hữu độ phân giải lên đến 16 megapixel, f/1.9, có chống rung quang học OIS và hỗ trợ đèn LED flash cùng tính năng tự chỉnh tay, camera của Note 5 hoàn toàn là chiếc máy ảnh chuyên nghiệp “ẩn mình” trong smartphone.

rgb_20151105_06

Một bức ảnh sắp đặt hoàn chỉnh của Dzũng Yoko hội đủ các tiêu chí như tận dụng được ánh sáng tự nhiên, phông nền sạch và thường là góc chụp từ trên xuống.
 Theo Saga | Trí thức trẻ

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!