Google ra mắt bàn phím hình cây gậy siêu dài chỉ có duy nhất một hàng

Google Nhật Bản vừa giới thiệu Gboard Bar, một phiên bản bàn phím máy tính kỳ quặc trông giống như một cây gậy (hoặc cây thước) siêu dài với các phím bấm được sắp xếp liên tục trên chỉ một hàng. 

Google lý luận rằng với thiết kế bàn phím QWERTY thông thường, người dùng phải nhìn theo 4 hướng (trái, phải, lên, xuống) để tìm đúng được phím cần gõ. Còn Gboard Bar có thiết kế tuyến tính nên sẽ “đơn giản hoá” quá trình tìm kiếm lại, vì người dùng sẽ chỉ việc nhìn từ trái sang phải.

“Bàn phím này rất tiện lợi, tôi có thể biết ngay ký tự thứ 16 từ bên trái sang là chữ G”, một nhà thiết kế của Google Nhật Bản cho hay.

Có chiều dài tận 165cm thế nhưng Google vẫn “trấn an” là bạn có thể yên tâm với tới được hai đầu của bàn phím. Gã khổng lồ công nghệ còn “khoe khoang” về tính năng công thái học của Gboard Bar khi mô tả rằng nó cho phép người dùng duỗi thẳng tay và chân một cách tự nhiên. 

Thậm chí Google còn gợi ý rằng hai người có thể ngồi trước bàn phím và hợp tác gõ như thể họ đang chơi piano nữa cơ!

Nhờ được sắp xếp theo chiều dài nên chiếc bàn phím cây thước này có chiều rộng vô cùng nhỏ gọn và bạn có thể dễ dàng cất nó đi khi không sử dụng. Với bề ngang chỉ 64 mm, nó có thể chen vào những bàn làm việc hay văn phòng bừa bộn nhất.

Theo Google thì thiết kế hình cây gậy mở ra cho Gboard Bar nhiều khả năng chưa từng có. Chẳng hạn như nếu cục tẩy của bạn rơi ra khỏi tay và lăn dưới gầm bàn, bạn có thể dùng bàn phím dài thòng này để khều nó ra. Hoặc nếu bạn cảm thấy lười đứng lên tắt đèn thì cũng yên tâm, bàn phím này sẽ giúp bạn với tới công tắc cách đó vài bước chân. Ngoài ra, bạn còn có thể tận dụng nó làm thước đo, giá đỡ đũa, dụng cụ bắt sâu bọ (gắn thêm lưới vào), và thậm chí là làm gậy leo núi.

Mặc dù chỉ là một trò đùa, thế như Google cũng đã rất đầu tư khi biến thiết kế này thành mã nguồn mở và đăng tải các tài nguyên liên quan để bất kỳ ai có máy in 3D đều có thể tự làm hoặc cá nhân hóa bàn phím này tại nhà.

Được biết đây không phải là lần đầu tiên Google Nhật Bản tạo ra các phiên bản kỳ quặc cho bàn phím Gboard của mình. Trước đó, gã khổng lồ tìm kiếm cũng đã ra mắt Gboard Teacup, một bộ bàn phím máy tính hình trụ trông như một tách trà.

Ảnh: Google Japan