Si Trần & 50 Ban công Sài Gòn: Dấu ấn thời gian và những xúc cảm trên mỗi góc ban công

Những cảm xúc người làm sáng tạo diễn ra một cách thật bất chợt, ngẫu nhiên. Nếu chạy ngang con đường trên một khu phố, nhìn thấy những thứ làm cho họ cảm thấy hứng thú và có lẽ họ sẽ phải dừng lại đôi chút để ngắm, để chụp hay để vẽ. ‘Dự án’ mà RGB giới thiệu sắp tới đây, tiếp tục là một câu chuyện hình ảnh mong muốn truyền cảm hứng đến các bạn..

Bộ sưu tập ngắn ‘50 Ban công Sài Gòn’ được đăng tải trên trang cá nhân của Si Trần, nhận được khá nhiều lượt quan tâm trong thời gian gần đây. 50 chiếc ban công được anh chàng ‘chụp choẹt’ sau một ngày làm việc căng thẳng, cần tái tạo năng lượng bản thân, theo lời anh chia sẻ.

Về Si Trần – một nhà thiết kế sáng tạo tại Sài Gòn, sinh năm 1996, hiện anh đang đảm nhận vị trí Senior Graphic Design ở công ty Bratus Studio – một studio thiết kế thương hiệu. “Mình có 7 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, trong đó bao gồm 5 năm làm việc tại Bratus Studio với công việc chính là Branding & Packaging. Ngoài thời gian làm việc trên studio, mình còn thực hành thiết kế qua các dự án cá nhân để thể nghiệm các chất liệu khác như motion graphic, 3D, interactive…

Nhờ bộ sưu tập ngắn này mà Si có cảm giác mình cũng trở nên vui mắt, tích cực hơn trước những ngày làm việc trên màn hình máy tính. Anh chia sẻ về việc ấn tượng trước vẻ đẹp của kiến trúc trong thành phố anh sống nên đã có ý tưởng thực hiện bộ sưu tập này, “những dấu ấn thời gian mà đối với một người không sinh ra tại đây vừa thấy tò mò, vừa thấy hào hứng,

Thật ra thì ý tưởng chụp lại những chiếc ban công chắc cũng nhen nhóm trong suy nghĩ của mình mấy năm rồi, nhưng đến giờ mới bắt tay vào thực hiện. Vì mình muốn lưu trữ hình ảnh của kiến trúc, nên thông qua ban công thì sẽ lưu trữ được nhiều nhất vì ban công ở Sài Gòn nó như là một cái họa tiết lặp đi lặp lại, ngõ hẻm ngóc ngách nào của thành phố cũng có. 

Tuy kiến trúc có thể giống nhau nhưng mỗi ban công lại kể một câu chuyện khác nhau theo cách mà gia chủ trồng cây, phơi đồ, chăm sóc hay bỏ bê. Bởi nét độc bản đó nên mình càng muốn lưu trữ lại các hình ảnh ban công của Sài Gòn nói chung và những nơi mình có thể đến được nói riêng” – Anh thổ lộ!

Quá trình thực hiện 50 tấm ảnh làm anh học hỏi rất nhiều về việc kiên nhẫn. Để chụp được những tấm ảnh vừa ý phải mất nhiều nỗ lực thời gian, không gian hay những yếu tố khác tác động. Si kể lại: “Có những ban công mình chụp đi, chụp lại nhiều lần để ưng ý vì không phải lúc nào cũng được ngay, đôi lúc chỉ cần trời nhiều mây hay nắng quá gắt đều cũng sẽ khiến ban công mất đi sự lung linh


Anh chàng bày tỏ, đây là hành trình tìm kiếm và lưu trữ ban công chỉ mới bắt đầu, anh không để nó là bộ sưu tập có hồi kết. Nhờ việc đăng tải trên mạng xã hội và nhận được nhiều bình luận thú vị, đầy động lực. Si Trần hứng thú hơn cho việc sẽ tiếp tục tiếp tục lang thang, thu thập nhiều ban công để chia sẻ đến mọi người. “Hình ảnh của mình lưu lại nét đẹp sẽ được giữ lại và không mất đi, và rất vui vì sự yêu thích cá nhân của mình đã lan tỏa đến mọi người nhiều hơn. Hi vọng sẽ được mọi người ủng hộ ở bộ ảnh khác nhé!

Bạn có thể xem thêm dự án tại @bancongday!

Viết bài: Lê Quan Thuận. Hình ảnh được cung cấp bởi Si Trần!

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!