Hiểu nhầm là tác phẩm nghệ thuật tương tác, cặp đôi Hàn Quốc vẽ đè lên bức tranh trừu tượng trị giá 440.000 USD

Đặt bên dưới bức tranh là những hộp sơn và cọ vẽ mà nghệ sĩ đã sử dụng để tạo ra nó. Cặp đôi người Hàn Quốc đã nhầm tưởng đây là lời mời gọi “tương tác”.

Ngày 28/3 vừa qua, một cặp vợ chồng trẻ ở Hàn Quốc đã phạm phải sai lầm để đời. Họ đi dạo trong trung tâm mua sắm Lotte World Mall ở Seoul và thấy một bức tranh khá bắt mắt trong cuộc triển lãm nghệ thuật đường phố Street Noise. Lấy thùng sơn và cọ nằm bên dưới tác phẩm như một lời mời hợp tác, họ vui vẻ đóng góp một vài nét vẽ của riêng mình mà không biết rằng mình đã vô tình làm hỏng bức tranh trừu tượng trị giá 440.000 đô la của nghệ sĩ graffiti người Mỹ John Andrew Perello.

Bức tranh có tên “Untitled” này là tác phẩm được JonOne (nghệ danh của John Andrew Perello) hoàn thành vào năm 2016 trước khán giả trong buổi trình diễn “The Great Graffiti” tại Seoul Arts Center. Sau khi nghe tin tức về việc bức tranh của mình bị phá hoại, JonOne đã quyết định không phản hồi về vụ việc. Còn các “thủ phạm” đã bị bắt giữ.

Theo ABC News, cặp đôi tuổi đôi mươi ẩn danh hoàn toàn không biết rằng họ vừa trở thành kẻ phá hoại. Họ thực sự tin rằng đây là tác phẩm tương tác có sự tham gia của nhiều người, vì những thùng sơn và cọ vẽ được đặt ngổn ngang bên dưới.

Nhân viên tại phòng trưng bày đã ngay lập tức thông báo cho cảnh sát sau khi nhận thấy những nét cọ mới vào ngày 28 tháng 3. Đoạn phim an ninh cũng cho thấy rõ ai đã phạm tội và cặp đôi bày tỏ sự bối rối chân thành khi bị chính quyền thẩm vấn. 

Bức tranh của JonOne là tác phẩm duy nhất trong phòng trưng bày không được đóng khung do kích thước to lớn 7 x 2.4 m của nó. Đặt bên dưới bức tranh là những hộp sơn và cọ vẽ mà nghệ sĩ đã sử dụng để tạo ra nó. Thật không may, tất cả những điều này đã khiến cặp đôi người Hàn Quốc nhầm tưởng đây là lời mời gọi “tương tác”.

Các nhà chức trách không tiết lộ danh tính cặp đôi này. Kang Wook, người đồng tổ chức cuộc triển lãm, đã nói chuyện với nghệ sĩ JonOne và quyết định không khởi kiện cặp đôi.

Vụ việc đã gây xôn xao dư luận tại Hàn Quốc khiến có nhiều người hơn nữa háo hức muốn xem bức tranh nổi tiếng này. 

Theo: ATI, The New York Times