Họa sĩ trẻ Xuân Lam – Hãy tin tưởng vào tiếng nói ở trong tim bạn

Được biết đến với vai trò là một hoạ sĩ với những tác phẩm lấy cảm hứng từ dòng tranh dân gian Việt Nam và nhận được sự hưởng ứng của nhiều bạn trẻ, Xuân Lam đã và đang khẳng định phong của mình cho người xem với những tác phẩm mang đậm giá trị văn hóa, nghệ thuật truyền thống song cũng không kém phần hiện đại. Gần đây, Xuân Lam cùng hai người bạn của mình là Chu Quỳnh và Việt Anh tạo nên tác phẩm với hiệu ứng hình khối vô cùng độc đáo được thể hiện qua hình ảnh tổ côn trùng, tác phẩm được triển lãm tại Diện Thời Gian, bắt đầu diễn ra tại Hà Nội vào ngày 11/05 vừa qua.

rgb.vn-XuanLam_13— Tác phẩm tổ côn trùng vô cùng tinh tế và ấn tượng

rgb.vn-XuanLam_01— Chân dung nghệ sĩ trẻ Xuân Lam

[profile]– Quê quán: Hà Nội
– Ngày tháng năm sinh: 18.01.1993
– Sở thích: Vẽ tranh, Sáng tác, Làm đồ thủ công, Nghe nhạc
– Tên thật: Nguyễn Xuân Lam
[/profile]

–      Tua ngược thời gian một chút, những hoạt động nào trong năm qua khiến Lam nhớ nhất?
Năm 2017 là một năm khá thành công với mình, mình có cơ hội được tham gia nhiều dự án đa dạng về chủ đề và phong cách tuy nhiên 2 dự án mình thích nhất là “Vẽ lại Tranh Dân Gian” – triển lãm cá nhân đầu tiên của mình vào đầu năm 2017 và cuối năm thì mình có cơ hội tham dự thêm dự án “Nghệ thuật công cộng cho cuộc sống tốt đẹp hơn” ở phố cổ Phùng Hưng, Hà Nội.

rgb.vn-XuanLam_06

[quote]Bán được bức tranh trị giá 50 triệu cho quỹ từ thiện vì trẻ em[/quote]

Trong sự kiện bán tranh gây quỹ từ thiện Dartmouth, nghệ sĩ trẻ Xuân Lam đã được đấu giá thành công bức tranh chữ “Thiên Hạ Thái Bình” với số tiền 50 triệu đồng nhằm hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng.

–       Đã có 1 ai tạo ra sức ảnh hưởng lớn cho sự nghiệp cũng như cuộc sống của Lam chưa?

Có lẽ là hoạ sĩ Phạm Bình Chương – thầy giáo môn ‘Giải phẫu’ và ‘Luật Xa Gần’ của mình trong thời gian học ở trường Đại Học Mỹ Thuật Việt Nam. Thầy đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng. Bên cạnh là hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn cũng là một người thầy mà mình rất quý trọng, thầy đã dạy dỗ và chỉ bảo cho mình nhiều điều, thầy cũng cho mình cơ hội tham gia các dự án cùng thầy.

–       Thần tượng của Lam là ai?

Ngoài những thầy cô giáo của mình thì  những hoạ sĩ mà mình thích nhất là Gustav Klimt, Henri Matisse, Alphonse Mucha và William Morris

–       Có thể chia sẻ cho RGB biết tác phẩm đầu tiên khiến Lam tự hào là gì không?

Tác phẩm “Góc cũ” – bài tập sơn dầu phong cảnh đầu tiên của mình thực hiện hồi năm 3 ở trường Mỹ thuật. Ngôi nhà trong tranh là một ngôi nhà cổ mình hay thấy trên đường mình đi học, chiếc xe đạp Peugeot trong tranh là của ông ngoại mình, mình có mượn ông để làm mẫu thực hiện tác phẩm này. Thời kì này mình chịu ảnh hưởng rất nhiều từ lối vẽ hiện thực của thầy Phạm Bình Chương và khi thực hiện tác phẩm này mình cũng may mắn được thầy chỉ bảo cho nhiều. Đến giờ tác phẩm này vẫn được treo trong nhà mình dù có nhiều người hỏi mua

rgb.vn-XuanLam_18

Góc cũ, Sơn dầu trên vải, 93 x 72cm, 2014

–       Tác phẩm của mình mà Lam thích nhất, thỏa mãn nhất từ trước đến giờ là gì?

Dự án đáng nhớ nhất với mình là dự án “Vẽ lại Tranh Dân Gian” vì đây là triển lãm solo đầu tiên của mình sau khi tốt nghiệp. Khi thực hiện dự án này mình gặp không ít khó khăn nên đã rất lo lắng nhưng cũng thật may là dự án đã nhận được sự ủng hộ đông đảo của mọi người. Đặc biệt hơn mình có ủng hộ bản in đầu tiên của bức “Thiên Hạ Thái Bình” và đã đấu giá được 50 triệu VNĐ (từ giá khởi điểm 5tr) cho quỹ từ thiện Dartmouth Fundraising nhằm hỗ trợ cho trẻ em Việt Nam phẫu thuật chỉnh hình và phục hồi chức năng.

rgb.vn-XuanLam_09

Bác chủ tịch khách sạn Elegant Suites đã mua bức tranh “Thiên Hạ Thái Bình” của Xuân Lam với giá 50tr VNĐ để ủng hộ cho quỹ từ thiện Dartmouth

–       Những kỷ niệm nào đáng nhớ trên con đường nghệ thuật của mình. Có thể là thành công hoặc thất bại.

Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình là việc xin địa điểm để tổ chức triển lãm “Vẽ lại Tranh Dân Gian”, do thời gian mình xin quá gấp và có lẽ do thiếu kinh nghiệm nên mình bị từ chối tận 3 nơi liền. Thời điểm đó nhớ lại mình mất ngủ và stress rất nhiều vì lo lắng, cũng thật mày là không gian Nest by AIA đồng ý tài trợ địa điểm cho mình.

rgb.vn-XuanLam_07

Trước giờ khai mạc triển lãm “Vẽ lại Tranh Dân Gian” tại Nest by AIA, 1/2017

 Một kỷ niệm khác mình cũng nhớ rất rõ có lẽ là khi thực hiện tác phẩm phù điêu “Tuần Lễ Thời Trang Phố Cổ”, mình khá lo lắng không biết liệu công chúng sẽ đón nhận ra sao về sự kết hợp giữa những yếu tố thời trang với một tác phẩm tranh dân gian Hàng Trống ngay giữa một không gian công cộng trong lòng phố cổ Hà Nội

rgb.vn-XuanLam_11

rgb.vn-XuanLam_10

Tác phẩm phù điêu “Tuần Lễ Thời Trang Phố Cổ” trước và sau khi hoàn thành.

[quote]Tác phẩm tổ côn trùng là biểu tượng cho những ký ức tuổi thơ[/quote]

Những đứa trẻ chân quê tụ tập ngoài sân nhà, tò mò với những chiếc kén, cái tổ khi mà những món đồ chơi điện tử vẫn chưa phổ biến, đó hẳn là một hình ảnh đáng quý mà giờ nay chúng ta hiếm khi còn được gặp lại. Đây cũng chính là ý tưởng của đám bạn đã cùng Xuân Lam hoàn thành để có được một tác phẩm đầy thú vị cho buổi triển lãm lần này.

–       Cơ duyên nào đã mang Lam đến với buổi triển lãm Diện Thời Gian cùng nhóm HanoiArt 21?

HanoiArt 21 là một nhóm các nghệ sĩ trẻ tại Hà Nội mà mình đã là thành viên từ năm 2015, “Diện Thời Gian” là triển lãm nhóm thứ 2 của chúng mình sau triển lãm “Tự Hoạ” vào năm 2016. Triển lãm đang diễn ra tại không gian AGOhub tới đầu tháng 6, nếu rảnh mọi người ghé qua nhé!

–       Được biết chủ đề tổ côn trùng được dựa trên những ký ức trẻ thơ, Lam có thể chia sẻ thêm về quá trình hình thành ý tưởng này của mình không?

Tác phẩm “Hoài Tưởng” là một tác phẩm mình thực hiện cùng 2 thành viên trong nhóm là chị Chu Quỳnh và anh Việt Anh. Tác phẩm được lấy cảm hứng từ một tác phẩm cũ của chị Chu Quỳnh tên là “Nhuốm”, nói về sự hỗn loạn của tập thể kiến khi bị xáo trộn. Kết hợp với những cảm hứng từ thiên nhiên cây cỏ của mình và những kí ức tuổi thơ của anh Việt Anh thì ý tưởng tạo nên tác phẩm này đã ra đời.

rgb.vn-XuanLam_12

rgb.vn-XuanLam_14

rgb.vn-XuanLam_15

Tác phẩm tổ côn trùng vô cùng ấn tượng và kỳ công.

–       Vì sao Lam lại chọn hình ảnh tổ côn trùng mà không phải là một hình ảnh khác?

Đây là quyết định của cả nhóm, vì cả 3 tác giả đều thuộc thế hệ đầu 9x nên ban đầu chúng mình có cân nhắc về một tác  phẩm lấy cảm hứng từ đồ chơi cũ, hay là truyện tranh – vốn là những thứ rất quen thuộc với bọn mình. Nhưng chúng mình nghĩ rằng hình ảnh thiên nhiên côn trùng sẽ gây ấn tượng tới được lượng khán giả rộng hơn nên chúng mình đã chọn hình ảnh này.

–       Những khó khăn khi thực hiện tác phẩm đó cũng như cảm xúc của Lam về tác phẩm.

Có lẽ khó khăn lớn nhất là vấn đề thời gian, ngoài việc thực hiện những tác phẩm cá nhân thì mình còn lo cả việc thiết kế toàn bộ hình ảnh quảng bá cho triển lãm,  các anh chị mỗi người cũng có công việc riêng nên thời gian thực hiện tác phẩm nhóm này cũng không được quá dư dả. Cảm xúc của mình là rất hài lòng về tác phẩm, đúng như những gì mình và các thành viên trong nhóm tưởng tượng ra khi bắt đầu thực hiện.

–       Được biết ngoài ra Lam còn series chân dung những người bạn xung quanh mình trưng bày trong triển lãm, Anh có thể chia sẻ về ý tưởng này?

Mình tin rằng tính cách mỗi chúng ta chịu ảnh hưởng không nhỏ từ những người xung quanh, nhất là những người mà mình chọn làm bạn. Khi nghe đến chủ đề “Diện thời gian”, mình lập tức nghĩ tới những người bạn thân của mình với nhiều sắc thái tính cách khác nhau, như những diện thời gian phản ánh những kỉ niệm vui buồn, những sự chia sẻ hay những trải nghiệm góp phần xây dựng nên con người mình hôm nay. Như một phong cách xuyên suốt các tác phẩm của bản thân, mình đặc biệt chú ý tới những chi tiết trang trí. Vì vậy mà series này đều được tô điểm bởi những họa tiết được lấy cảm hứng từ mùa mà những người bạn của mình được sinh ra.

rgb.vn-XuanLam_16

“Chân dung Ngọc mèo”, màu nước và vàng lá trên lụa, 60x 80cm, 2018

[quote]Sở hữu một khối lượng lớn sách mỹ thuật[/quote]
Niềm đam mê được nuôi lớn dần qua những quyển truyện tranh và các tác phẩm kinh điển từ các danh họa nổi tiếng trên thế giới, Xuân Lam từ nhỏ đã ý thức được sở nguyện trên con đường đời của mình là những gì liên quan đến nghệ thuật.

–       Theo Lam, một họa sĩ thực thụ cần hội tụ những tố chất gì?

Theo mình thì là lòng yêu nghề, sự ham học hỏi và cố gắng không ngừng nghỉ.

–       Tiết lộ về dự định của Lam trong tương lai.

Thời gian này mình vẫn làm các dự án freelance như là vẽ minh hoạ hay làm các hoạ tiết  vải và cũng đồng thời làm các dự án cá nhân, nhưng là gì thì cho mình xin phép giữ bí mất vì sợ “nói trước bước không qua” mất

–       Nếu không là một họa sĩ, Lam sẽ làm gì?

Mình nghĩ bản thân là một người khá may mắn khi những ước mơ và dự định của mình luôn được gia đình hỗ trợ. Ngoài việc mua rất nhiều sách về các danh hoạ cho mình thì mẹ mình đã tạo điều kiện cho mình đi học vẽ từ nhỏ nên là từ trước đến giờ mình chưa bao giờ nghĩ là sẽ làm một công việc nào khác ngoài mỹ thuật, có chăng nếu không làm hoạ sĩ thì mình sẽ mở một cửa tiệm handmade chẳng hạn.

rgb.vn-XuanLam_04

Xuân Lam trên báo Hoạ Mi, 1998

rgb.vn-XuanLam_05

Ngoài truyện tranh thì khi còn nhỏ mình cũng được bố mẹ mua cho rất nhiều sách về các danh hoạ

–       Lời nhắn nhủ của Lam đến cộng đồng nghệ sĩ trẻ

Có một câu nói mà mình rất thích là “Trust your gut” – tin tưởng vào tiếng nói ở trong tim bạn

LAN MAN:

–       Thường làm gì khi rảnh rỗi
Chơi Dota, nghe nhạc, đọc các bài viết ở Quora, Reddit hay Wikipedia

–      Bạn thích điều gì nhất?
Thích cái đẹp, thích cảm giác ngồi một mình trong phòng với playlist yêu thích và làm việc

–       Bạn ghét điều gì nhất?
Cá mập cắn cáp, Photoshop crash khi đang làm việc

–       3 từ miêu tả bản thân.
Cầu toàn, Hướng nội, Thích khám phá

Thực hiện: Nhi – Ban Biên Tập RGB.vn

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!