Học Animation ở MAAC có tốt không? Hỏi đáp ngành học VFX, 3D Animation, Game Art & Design

Ngành học Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game đang được nhiều bạn trẻ quan tâm. Một trong những đơn vị đào tạo nổi bật trong lĩnh vực này tại Việt Nam phải kể đến Học viện MAAC. Vậy học tại MAAC có tốt không, những điều gì cần lưu ý khi theo đuổi ngành học này, cùng tham khảo những thông tin dưới đây.

Lựa chọn nơi phù hợp để học Visual Effects, 3D Animation, Games là điều nhiều bạn đam mê design quan tâm. Có nhiều nơi đào tạo ngành thiết kế ở Việt Nam từ hệ chính quy cho đến những trung tâm đào tạo nghề, bạn có thể tìm hiểu tại Top những trường dạy thiết kế đồ họa chất lượng tại Việt Nam. Trong danh sách này có đơn vị đào tạo MAAC đang tạo nhiều chú ý.

Đến thời điểm hiện tại, chưa có quá nhiều trường chuyên dạy VFX, Animation và Game tại Việt Nam, hầu hết đều là những khóa học ngắn hạn, các chương trình dạy đi kèm trong trường thiết kế. Nhận được nhiều câu hỏi về chất lượng đào tạo cũng như các tư vấn thêm về ngành học này tại MAAC, bài viết dưới đây tổng hợp các thông tin nhằm giúp các bạn có thêm cái nhìn tổng quan và có sự lựa chọn phù hợp cho mình.

MAAC là gì?

MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu giáo dục của tập đoàn Aptech, nhà cung cấp giải pháp học tập toàn cầu được thành lập từ năm 1986. Học viện chuyên đào tạo các ngành nghề thuộc lĩnh vực Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) như Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D, Thiết kế Game. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới. Đến nay, Học viện đã chắp cánh cho cho hàng ngàn học viên khẳng định tên tuổi của mình trong ngành Truyền thông & Giải trí.

Học viện MAAC dạy gì?

Tính đến thời điểm hiện tại, Học viện MAAC đào tạo 03 chuyên ngành chính, bao gồm:

– Ngành Kỹ xảo Điện ảnh (Visual Effects – VFX)
– Ngành Hoạt hình 3D (3D Animation)
– Ngành Thiết kế Game (Game Art & Design)

Hình thức thi đầu vào, xét tuyển tại MAAC?

Để bắt đầu quá trình học tập tại MAAC, học viên cần phải làm bài kiểm tra đầu vào, gồm có ba vòng:

Vòng 1: Thực hiện bài test CINEGRAPHY cảm nhận và tư duy về lĩnh vực phim điện ảnh, phim hoạt hình trong thời gian 40 phút, tổng điểm là 100.
Vòng 2: Phỏng vấn cùng các giảng viên, chuyên gia của MAAC để đánh giá mức độ phù hợp với ngành và được định hướng nghề nghiệp rõ nhất.
Vòng 3: Phỏng vấn cùng Ban Giám đốc Học viện MAAC. 

Học MAAC có bằng cấp gì?

Sau khi hoàn thành các khóa học tại MAAC, bạn sẽ được nhận bằng do tập đoàn Aptech Ấn Độ cấp. Đây là chứng chỉ nghề Quốc tế, có uy tín và được chấp nhận ở nhiều nơi trên thế giới. MAAC sẽ cấp các loại bằng cụ thể dưới đây:

– Advanced Diploma (Đối với các khóa học 2 năm).
– Diploma (Đối với các khóa học 1 năm).
– Certificate (Đối với các khóa học ngắn hạn).

Bên cạnh đó, bằng tốt nghiệp Advanced Diploma có giá trị tự chuyển đổi và liên thông với một số trường Đại học như Middlesex (Anh), Vancouver Centre for Entertainment Arts (VCEA), thuộc Langara College tại Canada để có thể học tiếp từ 1,5 đến 2 năm để lấy bằng Cử nhân quốc tế với mức chi phí hợp lý.

Ai có thể học VFX, 3D Animation và Game Art & Design?

– Các bạn yêu thích lĩnh vực 3D Animation, VFX và Games muốn tìm kiếm cơ hội việc làm từ sở thích, đam mê cá nhân.

– Học sinh cuối THPT muốn định hướng nghề nghiệp lâu dài trong lĩnh vực Điện ảnh, Truyền thông Giải trí và nhận bằng Quốc tế.

– Sinh viên các trường ĐH, CĐ muốn học song ngành hoặc chuyển hướng sang lĩnh vực 3D Animation, VFX và Games.

Học MAAC có cần phải biết vẽ?

Với những chuyên ngành về 3D Animation, VFX hay Game Art & Design luôn được hỗ trợ phần lớn từ máy móc và công nghệ, bạn hoàn toàn có thể học một cách bài bản đến thạo nghề mà không cần đắn đo về việc mình có biết vẽ hay không. Dù khả năng hội họa có thể là điểm cộng cho bạn nhưng điều tiên quyết đối với những người học 3D hay VFX lại là tư duy sáng tạo để đảm bảo được sự độc đáo và tính duy mỹ trong các sản phẩm của mình.

Học MAAC sẽ được tiếp cận những phần mềm nào?

Học viên MAAC sẽ được thực hành cùng những phần mềm hiện đại sau đây:
– 3ds Max
– Maya
– ZBrush
– Blender
– Nuke
– Substance Painter
– Houdini
– Davinci
– Unreal Engine 
– Unity Engine
– Photoshop
– After Effects
– Premiere
– Audition
– Final Cut Pro
– Eyeon Fusion

Cơ sở vật chất của Học viện MAAC như thế nào?

Các không gian học tập tại MAAC được trang bị đầy đủ hệ thống phòng lab, phòng thực hành, studio, sảnh chiếu phim và không gian sinh hoạt ngoài trời dành cho các học viên. Trong suốt quá trình học, học viên được tạo mọi điều kiện thuận lợi để sử dụng các tài nguyên sẵn có tại trường phục vụ cho mục đích thực hành, hỗ trợ làm bài tập và đồ án đạt được chất lượng tốt nhất.

MAAC có chương trình chuyển tiếp du học?

Học viện MAAC có chương trình liên kết du học chuyển tiếp tại Vancouver (Canada), nơi tập trung các studio lớn về Post-Production (Hậu kỳ) như Sony Pictures Imageworks, ILM – Industrial Light and Magic, MPC – Moving Picture Company,…

VCEA đã trở thành Học viện đào tạo liên kết hàng đầu và là nơi để học viên MAAC có cơ hội theo học tại một trong số các trường tốt nhất Canada. 

Tham gia chương trình đào tạo tại Học viện MAAC, học viên có nguyện vọng du học nước ngoài có thể lựa chọn chương trình du học chuyển tiếp tại VCEA (Vancouver Center of Entertainment Arts) với nhiều lợi thế:

– Được miễn 1 năm học tại VCEA.
– Được tài trợ học bổng lên đến 19,500 CAD (tương đương khoảng 355 triệu đồng).
– Được tạo điều kiện làm thêm trong quá trình du học.
– Cơ hội được cấp visa lưu trú 3 năm tại Canada sau khi kết thúc chương trình học.

Học phí tại MAAC là bao nhiêu?

Cập nhật tại thời điểm viết bài, học phí tham khảo của Học viện MAAC như sau:
Khóa học ADVFX (4 học kỳ, 24 tháng): 34.700.000/kỳ
Khóa học AD3DA (4 học kỳ, 24 tháng): 34.700.000/kỳ
Khóa học ADGAD (4 học kỳ, 24 tháng): 34.700.000/kỳ
(Đã bao gồm phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và cấp bằng)

Để có thông tin chính xác về học phí và các chương trình hỗ trợ tài chính, bạn có thể liên hệ: 1800 2096

Cơ hội nghề nghiệp sau khi học tại MAAC

Với mạng lưới liên kết rộng với những công ty giải trí, truyền thông có thương hiệu như ALIEN Media, 89’s Group, VEGA Animation Studio, DWV – Digital Works Vietnam, LUCIDigital, Bad Clay, SPARX* – A Virtuos Studio, GlassEgg, SPARTA Visual Effects Studio,… Học viện MAAC sẽ mang lại nguồn việc làm dồi dào, cơ hội thử sức với những dự án lớn dành cho học viên. Đây là bước đệm vững chắc để các bạn có thể trở thành những chuyên gia trong giới Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình và Game tại Việt Nam.

Liên hệ Học viện MAAC ở đâu?

Hiện tại Học viện MAAC được đặt tại địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, P. Đa Kao, Q. 1, TP. Hồ Chí Minh
Liên hệ MAAC qua Hotline: 1800 2096 | Website: maac.edu.vn | Fanpage: MAAC Vietnam

Hỏi đáp và tư vấn ngành học Visual Effects, 3D Animation, Game Art & Design

Các bạn trẻ cần chuẩn bị những gì để bước chân vào ngành công nghiệp 3D Animation?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm gửi về chương trình Talkshow: Chọn ngành 3D Animation – Chọn cơ hội đến với nghề nghiệp triệu đô. Chị Trâm Hồng – Producer Rupix Studio/Giảng viên Học viện MAAC đồng thời là diễn giả của chương trình chia sẻ: Với kinh nghiệm làm việc và giảng dạy cho nhiều thế hệ sinh viên, cô Trâm Hồng cho rằng đam mê, kỹ năng cứng và kỹ năng mềm là ba yếu tố quan trọng nhất mà một bạn trẻ cần có khi quyết định dấn thân vào lĩnh vực 3D Animation.

Trong đó, đam mê là điều bắt buộc bạn phải có nếu muốn làm việc lâu dài trong ngành công nghiệp 3D Animation. Bên cạnh đó, bạn cần trang bị thật vững vàng những kỹ năng cứng, đó là kiến thức chuyên môn ở từng phân mảng mà bạn đảm nhiệm. Song hành cùng các kỹ năng mềm khác như: tiếng Anh, giao tiếp, làm việc nhóm và khả năng quan sát cuộc sống để dễ dàng tiến xa hơn với ngành.

Anh Ngô Quốc Duy – Founder SPICE fx chia sẻ thêm: niềm đam mê phải đi cùng một kỹ năng tốt, sự kiên trì học hỏi không ngừng, vì: “Lĩnh vực này trên thế giới và tại Việt Nam luôn thay đổi từng ngày, công nghệ mới xuất hiện liên tục. Các bạn phải sẵn sàng học cái mới dù cho đã tốt nghiệp hay làm việc lâu năm trong ngành.”

Cơ hội nghề nghiệp ngành VFX, 3D Animation & Games

Với kinh nghiệm hơn 10 năm làm việc trong lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh và Hoạt hình 3D, anh Giáp Võ cho rằng thị trường VFX trên thế giới cũng như tại Việt Nam đang và sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong thời gian sắp tới. Đặc biệt, Covid-19 là thời điểm chứng kiến sự trỗi dậy của các nền tảng xem phim trực tuyến như Netflix, Disney Plus hay Apple TV+,… Cùng với đó là những dự án lớn có mức đầu tư khổng lồ xuất hiện ngày càng nhiều, trong đó kỹ xảo điện ảnh luôn chiếm từ 20-25% tổng chi phí đầu tư cho một bộ phim. Và đây được xem như một vũ trụ rộng lớn để các VFX Artist nắm bắt cơ hội thể hiện tài năng.

Tại Việt Nam, các bộ phim chiếu rạp ngày càng được đầu tư chỉn chu cả về nội dung lẫn hình ảnh trước khi ra mắt công chúng, điển hình như Hai Phượng, Mắt Biếc hay Trạng Tí Phiêu Lưu Ký – bộ phim có số lượng shot kỹ xảo nhiều nhất lịch sử điện ảnh Việt Nam từ trước đến nay. Với hơn 1000 shot về kỹ xảo, bao gồm 500 shot quay phông xanh, hơn 30 phút từ phong cảnh đến môi trường trong phim cũng được tạo bởi kỹ xảo.

Cùng với xu hướng dịch chuyển nguồn outsource về châu Á, những cái tên người Việt đang xuất hiện ngày càng nhiều trên phần credit của các bom tấn điện ảnh quốc tế, hứa hẹn một tương lai đáng trông chờ của lĩnh vực đầy tiềm năng này tại Việt Nam.

Studio Việt Nam xuất hiện trên phần credit bom tấn Sweet Home của Netflix (Nguồn: Netflix)

Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của ngành VFX, Game Design hiện nay ra sao? Thường sẽ tuyển dụng những vị trí gì?

Chia sẻ trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp ngành Kỹ xảo điện ảnh – Hoạt hình 3D – Thiết kế Game do báo Thanh Niên kết hợp cùng Học viện MAAC tổ chức, anh Giáp Võ – Giám đốc Đào tạo MAAC cho biết: Nhu cầu tuyển dụng nguồn nhân lực của ngành đã được hỏi rất nhiều từ 5 năm về trước. Hiện tại, tôi đã trả lời được câu hỏi này rằng “Nguồn nhân lực đến nay vẫn KHÔNG ĐỦ”. Việc xuất hiện nhiều nền tảng streaming đã kéo theo nhu cầu cung ứng nội dung với chất lượng cao. Chính vì thế, nguồn nhân lực cũng phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu người xem. Và có thể 5 năm tới vẫn không đủ.

Còn về các vị trí tuyển dụng, quay về 10 năm về trước, đa phần là tuyển dụng nhiều cho lĩnh vực 3D Animation, Game. Đặc biệt là vị trí tạo các mô hình 3D. 5 năm trở lại đây, chuyển động lại là xu hướng. Các vị trí làm cho nhân vật chuyển động trong Animation và Game chiếm đa số. Khoảng 3 năm trở lại đây, Kỹ xảo được đầu tư mạnh tay trong các tác phẩm Việt Nam. Thậm chí nước ngoài còn liên hệ Việt Nam để thực hiện kỹ xảo.

Anh Minh Nhật hiện là Art Director (Giám đốc nghệ thuật) tại SPARX* chia sẻ thêm chia sẻ thêm: Nhu cầu tuyển dụng diễn ra liên tục, hầu như là hằng ngày. Cách đây 10 năm về trước, khi có rất ít đơn vị Studio của ngành được mở ra, tuyển dụng nhân sự cũng dễ dàng hơn. Thời gian gần đây, yêu cầu tuyển dụng ngày càng nâng cao hơn. Kỹ năng của các bạn không còn dừng lại ở mức trung bình mà phải cao hơn để đáp ứng nhu cầu của dự án.

Mức lương của ngành Visual Effects, 3D Animation & Game Design?

Vì nhu cầu tuyển dụng không đáp ứng đủ nên một số Studio sẽ tuyển dụng để đào tạo các vị trí mà họ đang cần. Đồng thời, hỗ trợ thêm chi phí sinh hoạt cho bạn trong quá trình đào tạo. Chẳng hạn ở SPARX*, mức lương hỗ trợ khoảng 4 triệu/tháng (vừa học việc thực tiễn cùng công ty). Khi các bạn học và làm chính thức, mới ra trường sẽ có mức lương khoảng 9 triệu/tháng. Qua 1 năm, các bạn giỏi vừa ra trường có mức lương khoảng 15 triệu/tháng. Còn mức lương cho vị trí Supervisor sẽ rơi vào khoảng 50 triệu/tháng.

Còn với thị trường quốc tế, theo khảo sát của của các chuyên trang VFX lớn và dựa trên cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ thì mức lương trung bình của ngành này như sau:

Mức độ đầu vào – Entry Level Artist: US: $22,000 – $52,000
Cấp cao – Senior Artist: US: $67,000 – $100,000
Cấp quản lý – Supervisors & Management: US: $100,000 – $136,000

Thị trường ngành Truyền thông & Giải trí đang có những xu hướng gì? Ngành VFX, 3D Animation, Games có ảnh hưởng như thế nào?

Theo anh Giáp Võ: Ngành Truyền thông & Giải trí đang có xu hướng Internet hóa, tạo sự ảnh hưởng và gây chú ý. Hiện nay, nền tảng Internet bùng nổ ở Việt Nam rất mạnh. Cứ 10 người thì có 9 người cầm smartphone trên tay. Kéo theo đó là nhu cầu kinh doanh chú trọng đến việc tạo ra những nội dung thu hút người dùng chú ý càng nhiều càng tốt. Trong đó, các sản phẩm về Game, Animation, VFX càng phát triển mạnh hơn nữa với chất lượng ngày càng nâng cao để giữ chân người xem.

Anh Minh Nhật cho biết thêm: Ngoài Internet là số hóa, mang nội dung lên Internet thì phần cứng là cơ sở hạ tầng hỗ trợ thêm cho số hóa này. Ví dụ, điện thoại ngày càng có cấu hình mạnh hơn, mang đến trải nghiệm người dùng tốt hơn với các game có đồ họa đẹp hơn. Thúc đẩy nội dung số mạnh hơn. Về cơ bản, so với nhiều năm trước đây chúng ta đã có một nền tảng rất tốt về cơ sở hạ tầng, công nghệ để phát triển ngành nghề này.

Với nhóm ngành học này cần chuẩn bị hành trang gì về năng khiếu, kỹ năng và tài chính?

Anh Giáp Võ trả lời câu hỏi này: Chúng ta không biết mình có năng khiếu hay không nếu như chưa trải nghiệm. Vẽ tay xấu hay đẹp không quan trọng, điều quan trọng nhất là cảm nhận về mỹ thuật, cái đẹp và yêu thích nó. Khi chúng ta tạo ra một sản phẩm, tùy thuộc vào sở thích của từng cá nhân mà có người thích có người không. Chính vì vậy, đừng cảm thấy tự ti hay chần chừ nếu như bạn vẽ tay chưa đẹp bởi không có thước đo nào có thể đo lường được về mặt thẩm mỹ.

Anh Giáp Võ cũng chia sẻ thêm câu chuyện thực tế của mình khi quyết định rẽ hướng từ ngành Điều Dưỡng sang ngành 3D Animation. Trong quá trình học tại Canada, anh tình cờ đi ngang qua một ngôi trường đào tạo ngành Truyền thông & Giải trí. Sau khi được chính thầy Hiệu trưởng dẫn đi tham quan trường, được tận mắt chứng kiến môi trường học tập hiện đại, các chương trình tạo vật thể 3D hấp dẫn,… niềm đam mê ngày bé thi vào ngôi trường Kiến trúc của anh được khơi dậy. Mặc dù điều kiện tiên quyết để theo đuổi ngành là khoản học phí không nhỏ. Nhưng với anh đây là khoản đầu tư chính đáng nhất.

Anh Minh Nhật cho biết: Tôi cũng vẽ thử thì thấy sản phẩm xấu quá nên đã từ bỏ ngay từ khi bắt đầu. Sau đó, tôi chọn học ở Arena Multimedia cách đây 9 năm về trước. Trong quá trình học, tôi bén duyên với 3D Animation (một môn học ở trường) nên tự học và tìm hiểu thêm để đi chuyên sâu. Theo tôi nhận thấy, hai thứ quan trọng nhất là tính siêng năng và niềm đam mê. Bởi xuất phát điểm của tôi cũng rất thấp nên tôi phải tìm hiểu và học rất nhiều. Mỗi ngày học một chút và liên tục để tôi có thể duy trì và đi chặng đường xa hơn.

Năng khiếu mỹ thuật cũng chiếm vai trò khá quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định chính. Vì nếu không phải là năng khiếu thì có thể là kỹ năng.

Với những thông tin tổng hợp này, hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quan ngành VFX, 3D Animation & Game cũng như chương trình đào tạo tại MAAC. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin về thị trường, các trung tâm đào tạo khác để có cho mình sự lựa chọn đúng đắn nhất khi theo đuổi ngành học này.

HỎI ĐÁP & TƯ VẤN NGÀNH HỌC Visual Effects, 3D Animation, Game Art & Design CÙNG HỌC VIỆN MAAC