Just Stop Oil dùng búa đập vỡ lớp kính bảo vệ khung tranh để kêu gọi ngừng sử dụng nhiên liệu hoá thạch

Hai nhà hoạt động khí hậu của nhóm Just Stop Oil vừa bị bắt sau khi dùng búa đập vỡ lớp kính bảo vệ của bức tranh nổi tiếng “Rokeby Venus” từ thế kỷ 17 của danh hoạ Diego Velázquez tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London vào hôm thứ Hai vừa qua.

Trong đoạn video được đăng tải trên chính tài khoản X của tổ chức Just Stop Oil, sau khi tấn công bức tranh hai nhà hoạt động đã phát biểu kêu gọi ngừng sử dụng nhiên liệu hoá thạch và ngồi xuống ngay bên dưới để phản đối. 

Phòng trưng bày Quốc gia cho biết bức tranh hiện đã được đưa ra khỏi nơi trưng bày để các nhà bảo tồn có thể kiểm tra mức độ hư hại.

Cảnh sát Metropolitan cũng thông báo: “Hai nhà hoạt động Just Stop Oil đã bị bắt vì tội phá hoại. Tấm kính bảo vệ bức tranh tại Phòng trưng bày Quốc gia đã bị hư hỏng.”  

Just Stop Oil là tổ chức hoạt động vì khí hậu gây sự chú ý bằng cách nhắm đến các tác phẩm nghệ thuật trong những năm gần đây. Vào năm ngoái, nhóm này đã cho ném sốt cà chua vào bức tranh hoa hướng dương “Sunflowers” nổi tiếng của Vincent van Gogh. Ngoài ra, bản sao “The Last Supper” của Leonardo da Vinci và “Girl with a Pearl Earring” của Johannes Vermeer cũng đã từng bị Just Stop Oil tấn công.

Nhóm hoạt động này cũng đã làm gián đoạn nhiều sự kiện thể thao lớn ở Anh trong năm nay, bao gồm Giải vô địch golf mở rộng, Wimbledon, Giải vô địch bi da thế giới, cũng như buổi biểu diễn vở nhạc kịch “Les Misérables”.

Theo: CNN

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!