Khoachim: ‘Cho bản thân khoảng thời gian nhất định, mình sẽ đi đến đâu với đam mê này!’

‘Hướng về đam mê bằng cách làm việc chăm chỉ, có mục tiêu thì chắc chắn bạn sẽ nhận được những quả ngọt trong chính hành trình của mình.’ – Khoachim chia sẻ.

Người thực hành sáng tạo với kỹ năng ‘ngoại giao’

Trần Lê Trọng Nghĩa hay còn gọi với cái tên Khoachim – người thực hành sáng tạo và đồng sáng lập tổ chức Vietnamme tại TP. Hồ Chí Minh, với niềm đam mê làm sáng tạo thông qua các dự án cá nhân và cộng đồng. “Về khía cạnh con người thì mình là người Việt có quốc tịch Việt Nam. Còn về khía cạnh công việc thì mình là một người thực hành sáng tạo.” – Khoachim hài hước nói!

Sáng tạo, nghệ thuật – hành trình không thể ‘tách rời’ với cuộc sống của Khoachim. Là cựu sinh viên khoa Quan hệ quốc tế trường Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn, anh được giáo dục cách trở thành người làm về ngoại giao. Dù chuyển mình sang lĩnh vực sáng tạo, anh cảm thấy mình rất may mắn nhờ vào kỹ năng ‘ngoại giao’ được rèn khi còn đi học, tạo cho anh khả năng tìm hiểu (research), lấy cảm hứng đa dạng đến như vậy.

Khoachim – người thực hành sáng tạo tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Chia sẻ về việc chọn theo lĩnh vực sáng tạo, Khoachim thổ lộ: “Sử dụng nghệ thuật sáng tạo để giúp mọi người nói lên những tiếng nói tưởng chừng bị phớt lờ, bị bỏ qua là việc làm Khoachim cảm thấy thích thú, trải nghiệm. Mình thể hiện được cá tính bản thân và cảm được những điều mà cộng đồng đang trăn trở qua hình ảnh, chữ nghĩa. Có những câu chuyện chưa được kể, mình chủ động tìm hiểu, khai thác và trò chuyện. Từ những điều tưởng chừng bé nhỏ đấy, đối với mình là điều gì đó rất giá trị với bản thân”.

Phép thử thời gian để thực hành đam mê sáng tạo

Nhớ lại lúc bắt đầu, Khoachim đã phải đối diện với rất nhiều câu hỏi về việc làm sao để đạt được đam mê của đời mình. Xác định được đam mê đã khó mà khó hơn là nên có mục tiêu gì và phải làm gì cho ra được. Công việc đầu tiên anh chọn không phải là sáng tạo. Anh biết bản thân có thể cải thiện được nhiều về chuyên môn sáng tạo bằng khả năng tự học vốn có, nhưng nhiều kỹ năng khác như quản lý dự án thì sẽ rất thiếu cơ hội để trải nghiệm. Vậy nên, công việc quan hệ công chúng (PR specialist) là sự lựa chọn ở thời điểm khởi đầu, giúp anh bồi đắp những kỹ năng còn thiếu.

Khoảng thời gian ban ngày đi làm, ban đêm rèn luyện sáng tạo, thử thách sức bền trong bản thân anh. “Thời điểm đó mình ngoài học những kỹ năng khác, vào các buổi tối hay cuối tuần, mình cũng không quên việc thực hành chuyên môn chính là làm hình và chữ. Mỗi khi ra một sản phẩm sáng tạo, mình cảm thấy bản thân tốt hơn ngày hôm qua.” – Khoachim kể lại.

Với những ‘hoạch định’ về đam mê sáng tạo vốn có, anh nhấn mạnh thêm về cách tiếp cận điều đó như thế nào: “Trau dồi những kỹ năng để có thể làm được điều mình mong muốn là điều kiện đầu. Bên cạnh đó cũng nên lưu ý cho bản thân mình khoảng thời gian nhất định, từ 3 đến 6 tháng chẳng hạn, học những kỹ năng cần thiết, luyện tập chuyên môn sáng tạo một cách có kế hoạch, mục đích.” – Khoachim chia sẻ.

Tạo cơ hội cho bản thân qua dự án cá nhân

Năm 2019 có lẽ là sự kiện đáng nhớ nhất của Khoachim, dự án cá nhân Vietnamme ra đời với niềm hy vọng truyền cảm hứng và mở ra một góc nhìn đa dạng đến với mọi người. “Dự án lần này được thực hiện vì mình thấy thị trường chưa khai thác nhiều, đặc biệt mình thích nói về chủ đề này và muốn bỏ vào portfolio (tạm dịch: những dự án, sản phẩm mà bạn đã từng thực hiện). Thực hiện được  1 – 2 tháng, cũng may mắn khi có những người trẻ khác đến hỗ trợ và Vietnamme chính thức trở thành tổ chức Vietnamme.” – Khoachim bộc bạch.

Vietnamme – là những con người cùng chung lý tưởng, là tổ chức phi lợi nhuận mong muốn mang đến những góc nhìn đa chiều, mới mẻ với ba trụ cột: Văn hóa – Nghệ thuật – Cộng đồng. Niềm tự hào Việt Nam, yếu tố bản địa, chất liệu đời thường tất cả như thôi thúc Vietnamme dấn thân vào, mở ra những cơ hội cho cộng đồng nói về Việt Nam. Khoachim với vai trò đồng sáng lập cùng với đội ngũ Vietnamme – các thành viên đặt nền móng từ 2019 đến nay, bắt đầu từ những dự án nhỏ đã đánh thức cộng đồng bàn luận, thực hành về chủ đề này. Từ dự án cá nhân trở thành tổ chức, anh đã tự tạo cho mình nhiều trải nghiệm phong phú. Vietnamme là cơ hội cũng như thách thức để giúp anh không ngừng nỗ lực phát triển trong suốt quá trình làm sáng tạo. “Tạo cho bản thân cơ hội và kể cả nhận cơ hội đến từ mọi người là cách mà mình theo đuổi, hướng về đam mê sáng tạo.” – Khoachim chia sẻ thêm.

Sau tất cả, Khoachim đã gặt hái nhiều bài học trong hành trình của bản thân. Anh cố gắng nỗ lực va chạm với điều mà anh hướng tới. Có lẽ sẽ mất rất nhiều thời gian, công sức trong khoảng thời gian mới bắt đầu nhưng sau này khi nhìn lại sẽ là một hành trình trải nghiệm đầy ý nghĩa…

Lưu ý: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Độc giả có thể xem thêm các dự án của Khoachim tại đây!

Viết bài & Thiết kế ảnh bìa: Lê Quan Thuận. Hình ảnh trích từ các dự án mà Khoachim đã thực hiện.