Lớp học mùa mưa: ‘Thúc đẩy sự nảy mầm Văn hóa – Nghệ thuật – Cộng đồng trong bạn’

Tin được hông?! Vietnamme mà lại ngây ngô về chính những gì mình tạo ra?

Chẳng hề có lấy nửa điểm khiêm tốn đâu, vì sự thật là như vậy đó! Có ai mà ngờ, là một nơi làm về văn hoá, nghệ thuật, và cộng đồng nhưng Vietnamme lại cảm thấy chúng tôi “hổng” kiến thức nền tảng, hiểu biết cần thiết về chính những gì chúng tôi theo đuổi?

Trên đời có lắm sự ngược ngạo, nhưng sự ngược ngạo trong hiểu biết về văn hoá – nghệ thuật – cộng đồng có thể làm hạt giống mãi không nảy mầm. Và với phương châm “cái gì không biết thì chúng mình học”, Lớp Học Mùa Mưa ra đời, với mong mỏi sẽ ươm mầm những hạt giống văn hoá bản địa, cung cấp “đất, phân bón” lấp đầy, vun xới tình yêu Việt Nam.” – trích dẫn từ Lớp học mùa mưa của tổ chức Vietnamme

Bắt nhịp với câu chuyện ‘sự ngây ngô’ khi bản thân chưa hiểu biết về chủ đề văn hóa, nghệ thuật, cộng đồng. Và lớp học mùa mưa – chuỗi các tiết học ‘bù đắp lỗ hổng’ kiến thức với những buổi học thú vị, đưa người học đến củng cố những kiến thức cơ bản và mong muốn thực hành về chủ đề này. Lớp học đã diễn ra thành công ở Ươm Art Hub và Studio De Egg.

Được ‘khơi mầm’ từ tổ chức Vietnamme – một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu tạo ra những giá trị từ văn hóa – nghệ thuật cho cộng đồng dưới góc nhìn mới mẻ, đa dạng. Lớp học mùa mưa diễn ra trong khoảng thời gian ‘thời tiết khá thất thường’ như ‘phân nửa’ cái tên của nó, chương trình có 7 tiết bao gồm 2 tiết học văn hóa, 2 tiết nghệ thuật, 2 tiết cộng đồng và 1 tiết tổng kết.

Dẫn dắt bởi các vị diễn giả có nhiều kinh nghiệm như Trương Trần Trung Hiếu (Hiếu Y), Vương An Nguyên, Nam Thi Lê, Lucas Luân Nguyễn, Đỗ Thiện, Như Huy, Võ Ngọc Tuyền… Chuỗi lớp học bàn luận về chủ đề giúp bạn có thể bổ sung và tham chiếu những kiến thức văn hóa – nghệ thuật đương đại. Sự đầu tư tỉ mỉ từ hình thức tổ chức đến nội dung, tiết học thu hút nhiều người tham dự bằng các chủ đề: Nghệ thuật là gì và đi về đâu? Thời đại AI và trái tim con người. Điều gì dung dưỡng xã hội này?… tất cả kiến thức cho người học nhiều trải nghiệm đáng lưu nhớ và ngẫm nghĩ.

“Những ngày học trong lớp diễn ra vừa qua, hầu hết các bạn tham gia một cách hào hứng, gần gũi khi tiếp cận các chủ đề. Có 3 hành vi mình thường thấy ở các bạn: sẽ có bạn rất thích vì chưa có nhiều workshop như vậy diễn ra, có bạn sẽ cảm thấy chưa theo kịp buổi học vì lượng kiến thức khá nhiều và có cả các bạn chủ động tương tác với diễn giả cho lớp học sôi nổi. Song, lớp học mùa mưa vẫn là một chương trình khá mới được đội ngũ Vietnamme đưa ra, có những điểm bất cập cần được cải thiện như thời tiết, hay tính tương tác giữa diễn giả và người tham dự chưa được thể hiện rõ.” – Khoachim đại diện Vietnamme chia sẻ.

Đội ngũ Vietnamme đã và đang tổ chức những chuỗi workshop / buổi học mang tính chia sẻ, ngày càng phát triển về tính giáo dục, tạo thói quen và tăng độ nhận biết đến xã hội về chủ đề Văn hóa – Nghệ thuật.

Lê Quan Thuận | RGB
Hình ảnh được Vietnamme cung cấp.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!