Khôi Nguyên: Những bức minh họa sáng tạo với tâm trí thoải mái

Khôi Nguyên là người thực hành minh họa đang sinh sống, làm việc tại Thành phố Hồ Chí Minh. Anh là sinh viên ngành Thiết kế đồ họa, song song đó là người vẽ minh họa tự do. Lựa chọn vẽ minh họa là cách để Nguyên bộc lộ cảm xúc hay thổ lộ trên chính tác phẩm của mình. Bằng sự tự do, thoải mái trong tâm trí, anh thường đưa ra những sáng tác với khung cảnh đơn giản, tập trung vào mô tả nhân vật, màu sắc phối hợp ấn tượng, có đôi chút pop art. 

“Trong cuộc sống của mình, đôi lúc sẽ có nhiều vấn đề mình không thể  chia sẻ với bất kỳ ai. Chính vì thế, mình bắt đầu vẽ ra những vấn đề mà mình gặp phải để thấy được bản thân mình cần gì. Sau khi thấy và trải nghiệm hết những vấn đề đấy, bản thân mình lại cảm thấy như được lắng nghe, hay ủi an từ những thứ mà mình đã làm. Và việc Vẽ minh hoạ cũng là những động lực, giúp mình tìm ra được những thành tựu trong đời mình, dù không lớn.”

Trong quá trình mới bắt đầu vẽ, Nguyên đã thử nghiệm với nhiều phương pháp vẽ khác nhau để tìm ra cách vẽ ưng ý nhất. Cho đến nay, sau khi tìm ra phong cách vẽ, anh đã cố gắng phát triển trong công tác mài giũa, tạo chiều sâu và cân đối. Cảm hứng sáng tạo trong quá trình đó không khỏi nhắc đến. Anh thổ lộ: “Cảm hứng của mình là từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày. Những thứ mình lướt trên mạng: Pinterest, Behance. Hay thậm chí là đi trên đường mỗi sáng đi học, mình lại thấy những bạn sinh viên bị trễ chuyến xe buýt. Nên mình cứ ôm những khoảnh khắc đó cho đến khi đem lên vẽ và thành ý tưởng. Những ý tưởng mà mình đã xem liên tục mỗi ngày trên mạng nó khiến mình mỗi khi đặt bút vẽ thì lại bắt đầu bay bổng để dễ hình tượng ra ý tưởng của mình.”

Sáng tạo trong tâm trí tự do là điều mà Nguyên nhắc đến trong cuộc trò chuyện. Với anh, khi tâm trí thật sự tự do và những ý tưởng của anh cũng thoải mái sáng tạo hơn bao giờ hết. Đôi chút, anh tự nhận đó là năng lượng tự nhiên mà đến, từ những góp nhặt xung quanh bên ngoài hay thói quen lối sống của mình trong phần ý tưởng đó. “Cuộc sống hàng ngày và sức khỏe tinh thần là phần ảnh hưởng lớn trong quá trình sáng tác của mình. Vì mình có đôi chút sáng tác dựa trên cảm xúc của mình. Về sau, mình cố gắng cải thiện nó hàng ngày bằng việc thường xuyên sáng tạo theo mục đích để trau dồi, rèn luyện kỹ năng.”

Về quy trình sáng tạo cá nhân, anh chia sẻ thêm. Nguyên thường phác thảo trên giấy để nắm ý tưởng, sau đấy anh bắt đầu đem scan (đưa) lên máy, và nắn nót chi tiết cách điệu từng ý chính và ý phụ. Điều anh thích nhất trong quy trình sáng tác, là lúc anh tìm ra được làm sao để cách điệu nhân vật vẽ nhìn mượt mà và không bị cứng. Cùng với đó là phần lên màu, anh thường chọn 3 tông màu Xanh Biển, và Đỏ, Vàng. “Vì mình có thể làm giảm tông màu sao cho ưng mắt và có chiều sâu.” 

“Mình thường hay xác định bố cục, nhân vật chính 1, nhân vật phụ 1, nhân vật phụ 2, để góp phần làm cho tác phẩm của mình có yếu tố chiều sâu, từ bé đến lớn và từ lớn đến bé. và còn kích thích mình vẽ ra những ý tưởng khác trong tranh của mình một cách dễ dàng hơn.” Anh bộc bạch.

Thực hiện: Lê Quan Thuận
Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!