The o room: “Sáng tạo của mình theo thói quen, mình luôn hài hước khi đưa góc nhìn về một vấn đề trước khi sáng tạo”

Trong một thế giới mà sáng tạo trở thành nguồn cảm hứng và động lực cho nhiều người, Phong (The o room) – một người sinh sống và làm việc tại thủ đô Hà Nội, đã biến những ý tưởng lộn xộn trong đầu thành những tác phẩm sáng tạo độc đáo có thể nhìn thấy và cầm nắm được.

Với sự truyền cảm hứng tự nhiên, Phong từ nhỏ đã có niềm đam mê với nghệ thuật vẽ. Tuy nhiên, cuộc sống đã đặt ra nhiều rào cản, khiến cho anh không thể theo đuổi ngành nghề mà anh mong muốn. Sau một thời gian làm việc trong môi trường văn phòng, Phong bắt đầu tập tành Lettering và khám phá các phương pháp sáng tạo khác. Phong mở quán cà phê, “rồi tình cờ biết bạn khách muốn mở shop họa cụ, rồi lại tình cờ trong tòa nhà còn một phòng trống cho thuê nên mình giới thiệu luôn”.

Nhờ cửa hàng nghệ thuật nằm ngay trên lầu, Phong thường xuyên có cơ hội tiếp cận với những sản phẩm mới. Một lần tình cờ, anh phát hiện gói đất sét tự khô và không thể kìm lòng tò mò. Mua về và bắt đầu khám phá, đó đã trở thành bước khởi đầu cho sự sáng tạo thủ công của anh.

Với sự đam mê và thực hành sáng tạo một cách liên tục, Phong có những chia sẻ: “Mình luôn đặt góc nhìn một cách hài hước trong mỗi lần sáng tạo tác phẩm, bản thân mình không chịu được sự nghiêm túc quá lâu và mình nghĩ sự hài hước sẽ dễ được chia sẻ và cảm nhận. Từ đó, mình nhận ra, bản thân mình đôi lúc sáng tạo có phần cởi mở, tươi vui hơn…” Phong bộc bạch

Phong đề cập về “sự sáng tạo thói quen” – việc sáng tạo không nhất thiết được thông qua cảm hứng mà có thể rèn luyện và tạo thành một thói quen mà bạn có thể sử dụng trong cuộc sống. “Các thói quen mình rèn luyện được mình đặt mục tiêu. Đôi lúc mình chưa đạt được mức biến nó thành thói quen mà mình mong muốn. Tuy vậy, mình luôn cố gắng nghĩ ra liên tục các dự án tự học hỏi và hoàn thiện kỹ năng. Mình tin vào sự lâu dài và tiến bộ, nếu bỏ công sức và thời gian cho một công việc thì bạn sẽ đạt được sự tiến bộ. Sự lâu dài ở đây là sự kết hợp của sự nhất quán và có kế hoạch trong cách làm việc, rèn luyện. Nó giống như việc thực hiện quy tắc 10000 giờ một cách khoa học hơn.”

Gần đây, Phong đã thực hiện dự án sáng tạo Art Toy: “The Duck In The Multiverse” – một dự án khá thú vị với mỗi chú vịt sẽ là độc bản mà mình sẽ là người vẽ hết. Việc sản xuất art toys (đồ chơi nghệ thuật) thường kéo dài và trải qua nhiều công đoạn (từ lúc lên ý tưởng, thiết kế cho đến làm phôi, casting, xả nhám, vá lỗi rồi lên màu). Những người bạn ghé qua studio (quán cafe) của Phong đều biết về dự án này, vì thế anh đã nảy ra ý tưởng để cho mỗi người bạn cùng vẽ và để họ tự do sáng tạo nên lớp áo mới cho chú vịt. “Mình cũng gửi vào trong Sài Gòn cho vài người bạn khác. Kết quả là cùng một đề bài nhưng câu trả lời cho thấy sự đa dạng mạnh hơn mình tưởng tượng rất nhiều, mỗi lần nhận lại chú vịt sau khi được “mông má” là mình lại thấy bất ngờ vì sự sáng tạo và kỹ năng khác nhau.” Anh chia sẻ.

Bạn có thể xem những dự án của The o room tại đây!

Thực hiện bởi Lê Quan Thuận.
Hình ảnh được cung cấp bởi The o room.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!