Kiến trúc sư dùng AI để thiết kế thành phố bền vững cho tương lai

Manas Bhatia, một kiến trúc sư và nhà thiết kế đến từ Ấn Độ, vừa cho ra mắt loạt ảnh concept đầy ấn tượng về các thành phố của tương lai được tạo ra bởi phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI). Có tên là AI x Future Cities, loạt ảnh này khám phá các khả năng xây dựng cơ sở hạ tầng bền vững để đối phó với sự gia tăng nhanh chóng của quá trình đô thị hóa trên toàn cầu. 

Với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo, Manas Bhatia đã hình dung ra một thành phố không tưởng bền vững của tương lai với những tòa nhà chọc trời cao chót vót được bao phủ bởi tảo xanh.

Được mô tả như những khu vườn thẳng đứng và tháp lọc không khí sinh học trong tương lai, các cấu trúc xanh này mang lại nhiều lợi ích cho cơ sở hạ tầng và xã hội hiện đại bằng cách giảm lượng khí thải carbon cũng như việc sử dụng hệ thống làm mát nhân tạo. 

Manas Bhatia sử dụng Midjourney để hiện thực hóa tầm nhìn của mình, nhập các lời nhắc (prompts) vào chương trình AI để chúng tạo các những hình ảnh kiến ​​trúc xanh không tưởng của tương lai theo tưởng tượng của anh. Cụ thể Bhatia đã sử dụng những từ và cụm từ chính mang tính mô tả như: căn hộ cộng sinh, mô phỏng sinh học, khu căn hộ có dạng lỏng được làm bằng tảo và vật liệu phát quang sinh học hoạt động như tháp lọc không khí trong một thành phố tương lai, HD, HQ, siêu thực, v.v…

Với xu hướng mới của việc sử dụng AI trong thiết kế sáng tạo, các công cụ như Midjourney và DALL·E hiện đang ngày càng được nhiều kiến ​​trúc sư và nhà thiết kế sử dụng để hình dung không gian của tương lai. 

Manas Bhatia đề xuất rằng việc sử dụng các chương trình AI có thể hỗ trợ việc lập kế hoạch tốt hơn, hiệu quả hơn cho các tòa nhà cao tầng trong tương lai. Chúng cho phép tạo ra và thử nghiệm nhiều giải pháp khác nhau cùng một lúc, điều này giúp tiết kiệm cả thời gian và chi phí. 

“AI sẽ ngày càng được cải thiện và tạo ra các bản vẽ kiến ​​trúc chi tiết hơn khi nó phát triển hơn. Điều này sẽ làm tăng đáng kể hiệu quả của quá trình thiết kế kiến ​​trúc và cho phép các kiến ​​trúc sư khám phá những ý tưởng thiết kế mới lạ mà không mất quá nhiều thời gian để phát triển tầm nhìn của họ”, Manas Bhatia nhận xét.

Ảnh: Manas Bhatia