La Muralla Roja – “pháo đài” nhà ở đầy màu sắc xây dựng vào năm 1973 ở Tây Ban Nha

La Muralla Roja, tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là ‘Bức tường Đỏ’, là một dự án nhà ở nằm trong khu phát triển La Manzanera ở Calpe của Tây Ban Nha. Thiết kế của toà nhà có liên quan rõ ràng đến kiến ​​trúc phổ biến của Địa Trung Hải và Ả Rập, được truyền cảm hứng từ phong cách casbah (pháo đài, thành trì) truyền thống của khu vực này. Màu sắc nổi bật bao phủ mặt ngoài và mặt trong được lựa chọn để tương phản với thiên nhiên và tôn vinh cho sự tinh khiết của công trình.

Có hình dáng như một pháo đài, La Muralla Roja hiện ra như thể nó đang trồi lên từ những mỏm đá mà nó nằm trên đó. Cấu trúc của nó thách thức sự phân chia giữa không gian công cộng và riêng tư thông qua việc diễn giải lại casbah, là tòa thành có tường bao quanh tiêu biểu cho kiến ​​trúc truyền thống ở các nước Bắc Phi. Được đặc trưng bởi một loạt cầu thang, sân hiên và cầu nối liền nhau, tổ chức này là một minh họa hiện đại về sự lưu thông trong một tầng điển hình, cung cấp lối vào 50 căn hộ hình thành nên La Muralla Roja.

Sự phức tạp của dự án càng tăng lên với việc phân chia các căn hộ thành ba kích thước: căn hộ 60m2, căn hộ 2 phòng ngủ 80m2 và căn hộ 3 phòng ngủ 120m2. Mong muốn nâng tầm chất lượng cuộc sống của kiến trúc sư Ricardo Bofill được thể hiện thông qua sân thượng trên mái, phòng tắm nắng, hồ bơi và phòng xông hơi khô, tất cả đều được dành cho cư dân sử dụng.

Các tông màu sơn đỏ khác nhau bao phủ mặt tiền bên ngoài, làm nổi bật sự tương phản với cảnh quan. Mặt khác, các cầu thang và bề mặt lưu thông được xử lý bằng các tông màu xanh khác nhau, từ xanh da trời đến chàm và tím, tùy thuộc vào mục đích tạo sự tương phản hay sự liên tục về mặt thị giác với bầu trời.

  • Thiết kế: Ricardo Bofill
  • Địa điểm: Calpe, Spain
  • Năm hoàn thành: 1973
  • Hình ảnh: Ricardo Bofill, Sebastien Nagy, Nana Simelius