V1 House – ngôi nhà vườn với không gian hiện đại nhưng vẫn rất quen thuộc ở Vinh

[Dẫn lời KTS]

V1 House tọa lạc tại khu dân cư cũ của thành phố Vinh tỉnh Nghệ An, được bao quanh bởi các tòa nhà thấp tầng. Ngôi nhà quay về hướng Nam cũng chính là hướng gió đặc trưng của vùng này vì phía trước nhà là núi Hồng và phía sau là sông Lam.

Mặt bằng nằm ở vùng trũng, ngập úng vào mùa mưa nên tầng 1 của V1 House được đẩy cao hơn mặt đường. Cấu trúc không gian được tổ chức theo kiểu lát sàn phổ biến của nhà phố Việt Nam nhằm tạo cho gia chủ cảm giác thân thuộc cũng như hiệu quả tối đa về diện tích.

Mỗi tầng được thiết kế như một khu vườn khác nhau, nằm xen kẽ giữa những khu vườn nhỏ và không gian chức năng. Điều này làm cho không gian được liên tục theo chiều ngang ở mỗi tầng và tạo ra hiệu ứng mơ hồ khiến người sử dụng khi vào nhà lại cảm thấy như đi ra ngoài và ngược lại. Đó là cảm giác mang đến cho người sử dụng một hoài niệm mơ hồ về không gian sân trong, trong những ngôi nhà phố truyền thống mà họ từng sử dụng hay những ngôi nhà vườn được bao quanh bởi cây cối.

V1 House hiện đại nhưng cũng rất quen thuộc với cuộc sống trước đây của gia chủ. Những khu vườn nhỏ kết hợp với giếng trời lấy sáng từ trên xuống nối thông tầng theo phương thẳng đứng, giảm bớt hạn chế của kết cấu thông tầng. Ngôi nhà được đẩy lên bốn tầng nhằm khai thác tầm nhìn của. Mặt tiền nhà hướng Nam nên hoàn toàn thông thoáng đón gió mát. Do mặt tiền hẻm hẹp nên các tầng cao lùi vào để tạo view.

Theo quan niệm phong thủy, hướng bắc của ngôi nhà thuộc thế đất quanh co, không tốt, do đó KTS đã phong tỏa và thiết kế một sân vườn ở đây, cho phép tất cả các không gian chức năng nằm ở phía sau nhà. Điều này cũng tạo ra một tầm nhìn đẹp, riêng tư, yên tĩnh, vừa thư giãn vừa tránh gió lạnh vào mùa đông.

  • Thiết kế: TNT Architects
  • Diện tích: 140 m²
  • Địa điểm: Vinh, Nghệ An
  • Năm: 2016
  • Hình ảnh: Trieu Chien