Làm nóng tinh hoàn bằng hạt nano, phương pháp mới giúp nam giới tránh thai trong 7 ngày

Ảnh: Shutterstock

Có thể nhiều bạn nam đã biết đến lời khuyên không để laptop lên đùi hay mặc quần quá chật để không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Và giờ đây các nhà khoa học ở Trung Quốc đang áp dụng chính nguyên lý này để tạo ra phương pháp tránh thai mới dành cho nam giới để họ có thể san sẻ trách nhiệm với phụ nữ, bởi thuốc tránh thai vốn có rất nhiều tác dụng phụ.

Trên cơ thể những người đàn ông nào cũng có một chiếc “tủ lạnh“. Trong khi thân nhiệt tại các vùng khác trên cơ thể dao động ở ngưỡng 36,5 – 37 độ C, chiếc tủ lạnh này lúc nào cũng phải mát hơn từ 1-2 độ.

Có thể bạn đã đoán ra bộ phận đó là gì? Tinh hoàn – được treo ra ngoài cơ thể nam giới chính là để tách khỏi sự ảnh hưởng của thân nhiệt. Lý do là bởi nhiệt độ tối ưu để sản xuất tinh trùng nằm trong khoảng 34,5-36 độ C.

Ấm hơn, quá trình sinh tinh sẽ bị giảm sút và nếu tinh hoàn quá nóng bạn thậm chí có thể bị vô sinh. (Lời khuyên cho cánh mày râu là đừng bao giờ đặt laptop lên đùi, mặc đồ quá bó khi tập thể dục và ngâm mình quá lâu trong bồn tắm nước nóng).

Nhưng một nhóm các nhà khoa học Trung Quốc lại đang muốn áp dụng chính nguyên lý này để tạo ra một liệu pháp tránh thai dành cho nam giới. Phương pháp được gọi là nanocontraception – dựa trên các que nano sắt từ làm nóng tinh hoàn tạm thời – hứa hẹn sẽ giúp cánh mày râu san sẻ trách nhiệm với phụ nữ, bởi thuốc tránh thai vốn có rất nhiều tác dụng phụ.

Về cơ bản, nguyên mẫu nanocontraception hiện tại hoạt động như thế này: Các bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn của bạn lên 2 vòng nam châm. Rồi họ tiêm vào tĩnh mạch gần đó một mũi tiêm chứa các thanh nano sắt oxit tý hon.

Các thanh nano sắt oxit này chỉ nhỏ bằng 1/1000 sợi tóc nên có thể di chuyển dễ dàng trong mạch máu. Chúng sẽ bị nam châm hút về phía tinh hoàn. Sau đó, nam châm được lấy ra và thay bằng một cuộn dây điện.

Kế tiếp, các bác sĩ sẽ phát một dòng điện chạy qua cuộn dây để tạo ra một từ trường, làm nóng các thanh nano sắt oxyt từ đó tăng nhiệt độ bên trong tinh hoàn của bạn lên ngưỡng từ 37-42 độ C. Ở mức nhiệt này, quá trình sinh tinh của bạn sẽ tạm thời bị ức chế và vô hiệu hóa. Bây giờ, bạn có thể quan hệ tình dục bình thường mà không thụ thai.

Các thí nghiệm trên chuột cho thấy hiệu quả của liệu pháp nanocontraception sẽ kéo dài khoảng 1 tuần trước khi khả năng sinh con dần dần được hồi phục. Các thanh nano sắt oxyt sau đó được gan và lá lách đào thải, trả cơ thể bạn về trạng thái ban đầu.

Fei Sun, nhà sinh học dẫn đầu dự án nghiên cứu tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Vật lý Micro cho biết hiện tại phương pháp này đã được áp dụng tại Trung Quốc để triệt sản mèo mà không cần thiến.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ cũng đang nhắm đến các ứng dụng trong lĩnh vực chăn nuôi và sở thú, trước khi hoàn thiện nó để những người đàn ông cũng có thể sử dụng được.

Một thách thức hiện tại là phải làm cho phương pháp này trở nên đơn giản và dễ tiếp cận hơn. Không phải người đàn ông nào cũng sẵn sàng tiêm một mũi tiêm vào gần tinh hoàn của mình và đặt một cục nam châm hay dây điện dưới “chiếc tủ lạnh” của họ mỗi tuần một lần.

Vì vậy, Sun nói họ sẽ cần tạo ra một loại thuốc uống chứa nano sắt oxyt và tìm cách đưa chúng tới tinh hoàn mà không cần nam châm. Quá trình làm nóng cũng có thể được đơn giản hóa bằng một loại thiết bị nào đó, ví dụ như một chiếc ghế có các cuộn dây bên trong, giống như sạc không dây cho điện thoại.

Quan trọng nhất, nhóm nghiên cứu cần tính toán cẩn thận nhiệt độ và quá trình đảo ngược của phương pháp tránh thai này. Bởi nhiệt độ quá cao có thể làm teo tinh hoàn và dẫn đến quá trình đảo ngược kéo dài, tới vài tháng thậm chí vĩnh viễn không thể hồi phục.

Theo: Pháp luật & bạn đọc