Michelin thay đổi cách tiếp cận, sẽ thông báo trước cho đầu bếp khi nhà hàng sắp “mất sao” để tránh điều đáng tiếc xảy ra

Michelin mới đây vừa cho biết họ sẽ liên hệ trước với các đầu bếp và nhà hàng để thông báo cho họ — một cách “nhẹ nhàng và tình cảm” — rằng họ sắp mất sao.

Trong giới ẩm thực, đạt được sao Michelin có thể nói là một thành tựu mà bất cứ nhà hàng hay đầu bếp nào cũng mong muốn. Vậy nếu mất sao thì sao nhỉ?

Nhiều đầu bếp dành cả cuộc đời để theo đuổi mục tiêu đạt được ba ngôi sao danh giá của Michelin. Mặc dù giải thưởng này rất được thèm muốn và quý trọng, thế nhưng việc đánh mất nó dường như lại là mối quan tâm đáng lo hơn.

Chẳng hạn, vị bếp trưởng nổi tiếng Gordon Ramsey đã có lần cho biết việc nhà hàng của ông ở New York đánh mất đến hai sao Michelin đã khiến ông phải rơi nước mắt như thế nào.

Vào năm 2017, đầu bếp Sebastian Bras đã yêu cầu Michelin tước danh hiệu của mình do cảm thấy quá căng thẳng khi có nó. Trong vài trường hợp, áp lực này thậm chí lớn đến mức có thể đã góp phần dẫn đến việc một số đầu bếp đã tự kết liễu đời mình.

Theo New Yorker, có hai đầu bếp từng được trao sao Michelin đã tự tử trong 20 năm qua: Bernard Loiseau năm 2003 và Benoit Violier năm 2016. Một số người quen của họ cho rằng áp lực giữ vững phong độ để không đánh mất sao Michelin có thể đã góp phần khiến họ quyết định chấm dứt cuộc sống.

Đầu bếp nổi tiếng người Pháp Raymond Blanc cũng nói rằng việc đạt được một ngôi sao cũng nguy hiểm như đánh mất nó. 

Chính vì vậy, Michelin hiện đang xem xét lại cách tiếp cận của mình về việc thông báo “mất sao” để tránh các trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Michelin cho biết các đầu bếp sẽ được thông báo trước để họ có thể chuẩn bị tinh thần cho những gì sắp tới. Trong một trường hợp, giám đốc quốc tế của giải thưởng, Gwendal Poullennec, đã lái xe tận năm tiếng đồng hồ từ Paris đến La Rochelle, Pháp, để thông báo cho đầu bếp Christopher Coutanceau rằng nhà hàng của ông sẽ chỉ nhận được hai sao trong bảng xếp hạng năm 2023.

Michelin cũng sẽ lựa thời điểm thích hợp để thông báo cho đầu bếp, chẳng hạn như lúc họ không đi làm để họ không cần phải đối mặt với nhân viên hoặc khách hàng của mình ngay lập tức. 

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, người phát ngôn của Michelin Guide đã thừa nhận “tác động” từ các quyết định của họ và nói thêm rằng họ sẽ “dành thời gian để thực hiện nó một cách đúng đắn”.

Theo: Robb Report, The Washington Post