Muốn trở thành chuyên gia VFX – 3D Animation, tự học liệu có ổn?

Ngành công nghiệp Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D được ví như phép màu của thế giới hiện thực. Ngày càng có nhiều bạn trẻ đam mê sáng tạo lựa chọn theo đuổi lĩnh vực này. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều băn khoăn giữa việc lựa chọn tự học hay đến trường để học? Trong đó, việc tự học được nhiều người lựa chọn, nhưng đây có phải là một lựa chọn tốt? Hãy cùng Học viện MAAC Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Bạn yêu thích những khung cảnh biến hóa kỳ diệu trong các bộ phim của Disney, Marvel, DC,… Bạn mong muốn mình cũng có thể tự tạo ra những khung cảnh tuyệt vời và choáng ngợp như thế. Và bạn đang phân vân giữa việc tự học hay chọn theo học một môi trường đào tạo chuyên nghiệp về ngành VFX – 3D Animation?

Phim hoạt hình Kẻ cắp mặt trăng (Minions) – một sản phẩm 3D Animation (Nguồn: Screendaily)

Tuy nhiên, rất khó để có thể tự học toàn bộ những kiến thức phức tạp này. Bạn có thể tự học chỉnh ảnh, thiết kế một logo hay quay dựng một đoạn video đơn giản. Nhưng việc thực hành, trau dồi kiến thức và kỹ năng chuyên môn để có thể sử dụng một cách chuyên nghiệp là một cấp độ hoàn toàn khác. Vậy đâu là những lợi ích và khó khăn mà một người có thể đối mặt trong quá trình tự học Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D?

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC TỰ HỌC KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH (VFX) VÀ HOẠT HÌNH 3D

Chủ động về mặt thời gian và chi phí

Đầu tiên, không phải ai cũng có khả năng tài chính để đăng ký vào các trường đào tạo lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D. Đặc biệt khi ở Việt Nam chưa có nhiều môi trường đào tạo lý tưởng cho lĩnh vực này thì việc phải dành một số tiền lớn để theo học tại nước ngoài là điều mà không nhiều người dám đầu tư. Lúc này, việc tự học được xem như giải pháp phù hợp nhất. Ngoài ra, tự học cũng sẽ giúp bạn chủ động và linh hoạt với thời gian biểu của bản thân.

Chủ động tìm hiểu và đầu tư thời gian rèn luyện kỹ năng chuyên môn

Thế giới Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D vô cùng rộng lớn. Các công ty, studio danh tiếng trong ngành luôn luôn tìm kiếm những tài năng vừa có sự hiểu biết về tổng thể quy trình làm phim (generalist), vừa tìm kiếm những nhân tố có kỹ năng, kiến thức chuyên môn hóa (specialist) để đảm nhiệm, xử lý các vấn đề, nhiệm vụ ở từng phân đoạn cụ thể. Đặc biệt, ở các dự án có quy mô lớn, hoặc những studio và công ty có quy trình làm việc tiêu chuẩn quốc tế đều ưu tiên, thậm chí chấp nhận tuyển dụng với mức thù lao cực kỳ tốt để chiêu mộ những tài năng đầu ngành, các chuyên gia (specialist) về làm việc. Mục đích của việc này là nhằm đảm bảo các kỹ năng, kiến thức trong từng giai đoạn của việc sản xuất Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D diễn ra một cách trơn tru và hoàn hảo nhất.

Specialist về Compositing, FX, Mattepaint và 3D

Do đó, nếu tự học, nỗ lực tìm tòi và sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể chủ động lựa chọn cho bản thân công việc yêu thích nhất và phát triển theo hướng đi chuyên sâu như làm về hiệu ứng (FX artist/Tech artist), chất lỏng (Fluid artist/Styler), dựng hình (Modeller), hậu kỳ (Compositor), diễn xuất hoạt hình (Animator),… mà không cần tốn quá nhiều thời gian vào những nhóm công việc khác.

Tuy nhiên, việc tự học đòi hỏi niềm đam mê và sự kiên trì vô cùng lớn của người học. Bởi lẽ, trên thực tế không ít người đã từ bỏ giữa chừng vì phải đối diện với vô vàn khó khăn trong quá trình tự học. Vậy đâu là những trở ngại mà mọi người thường gặp phải trên con đường chinh phục vùng đất Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D?

NHƯỢC ĐIỂM CỦA QUÁ TRÌNH TỰ HỌC KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH (VFX) VÀ HOẠT HÌNH 3D

Không tìm được hướng đi phù hợp, thiếu định hướng cụ thể cho bản thân

Theo như phân tích, khi lựa chọn theo đuổi lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D thường sẽ có hai hướng là Generalist và Specialist. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn tìm được chuyên ngành yêu thích ngay từ khi mới bước chân vào nghề. Chính vì điều đó, trong quá trình tự học bạn sẽ có xu hướng nhìn cái gì cũng thích, cũng muốn làm, muốn học tất cả mọi thứ về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D mà không có một phương pháp, mục tiêu cụ thể. Theo thời gian dài với sự phức tạp, rộng lớn về khối lượng kiến thức sẽ khiến bạn rất dễ buông bỏ, không đủ kiên trì và sức lực để tiếp tục theo đuổi ngành nghề.

Nếu được đào tạo trong một môi trường bài bản, có định hướng cụ thể của các học viện, trường học về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D, bạn sẽ có cơ hội tiếp cận các quy trình sản xuất từ những giai đoạn cơ bản, có được cái nhìn tổng quan nhất về ngành nghề. Từ đó giúp bản thân đưa ra những quyết định, sự lựa chọn chính xác nhất.

Thiếu hụt nguồn tư liệu học tập về chuyên ngành

Một thách thức rất lớn khi lựa chọn tự học Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D, đó là việc thiếu hụt các phần mềm chuyên ngành để bạn có thể liên tục thực hành, trau dồi các kỹ năng. Bởi lẽ, các phần mềm này đều yêu cầu máy tính phải có một cấu hình mạnh và chấp nhận bỏ ra một chí khá lớn dành cho việc đầu tư máy móc.

Top 20 phần mềm chuyên dụng về VFX, Animation và Games phổ biến nhất năm 2020

Tuy nhiên, tại các trường đào tạo về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D, bạn sẽ được cung cấp và có cơ hội tiếp cận với hầu hết các phần mềm chuyên dụng trong ngành. Hơn nữa, các nguồn tài liệu học tập luôn được cập nhật để bắt kịp xu hướng thế giới, tạo cho bạn một nền tảng kiến thức vững chắc trước khi bước chân vào ngành.

Không có người dẫn dắt

“Người cố vấn là tất cả”, đây là lời 1 trong 15 lời khuyên về sự nghiệp mà Allan McKay đưa ra dành cho những ai có mong muốn theo đuổi lĩnh vực Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D. Ông là Visual Effects Supervisor và Technical Director với gần 20 năm kinh nghiệm làm việc tại các studio lớn như Blur Studio, Pixomondo, Atomic Fiction,.. và từng tham gia thực hiện các bộ phim bom tấn như Superman, Transformers 3, Flight,…

Thực tế, lời khuyên trên hoàn toàn có cơ sở. Bởi lẽ, với thách thức đến từ sự phức tạp của ngành nghề, bạn sẽ rất dễ mắc sai lầm về lỗi kỹ thuật trong các thao tác thực hành. Trong quá trình tự học, nếu các lỗi sai này không được nhận ra, theo thời gian những kiến thức, kỹ năng được luyện tập với một phương hướng sai lệch sẽ hình thành thói quen không tốt, ảnh hưởng đến tư duy và cách làm việc sau này của bạn. Khi có một người hướng dẫn, bạn không những được tiếp nhận kiến thức chuyên ngành một cách có hệ thống, chính xác, đồng thời những lời khuyên hữu ích từ người hướng dẫn sẽ giúp bạn có thể tránh phải những lỗi sai mà họ mất nhiều năm để sửa đổi.

Anh Giáp Võ – Former Producer tại SPARX* chia sẻ tại buổi Talkshow: Kỹ xảo điện ảnh (VFX) – Học gì & Làm gì? do Học viện MAAC tổ chức.

Về vấn đề này, anh Giáp Võ (Former Producer tại SPARX*) đã chia sẻ tại buổi Talkshow Kỹ xảo điện ảnh (VFX) – Học gì & Làm gì? do Học viện MAAC tổ chức vào hôm 27/3 vừa qua rằng: “Bạn hoàn toàn có thể tự học. Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất khá nhiều thời gian để tìm tòi và nghiên cứu. Thay vào đó, bạn cần có một người đồng hành và dẫn dắt để chia sẻ kinh nghiệm, giúp bạn định hướng con đường sự nghiệp thật rõ ràng, tránh lặp lại những sai lầm tương tự mà những người đi trước phải mất rất nhiều thời gian để tìm ra. Sau đó, dựa trên những nền tảng tư duy sẵn có, bạn có thể tự học để phát triển xa hơn nữa với ngành nghề này.”

Không có môi trường học tập và thực hành thực tế

Một buổi thực hành tại studio của các học viên MAAC (Nguồn: MAAC Việt Nam)

Việc luyện tập và thực hành thường xuyên trong thời gian dài là yếu tố quan trọng nhất giúp  bạn trở nên thật giỏi ở một lĩnh vực bất kỳ, Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D cũng nằm trong số đó. Trong quá trình tự học, bạn sẽ không có nhiều cơ hội được thực hành các đồ án chuyên nghiệp và thực chiến ngay tại lớp học như học viên của các trường đào tạo về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D. Hơn nữa, việc không được tham gia vào các chuyến trải nghiệm thực tế tại phim trường hay các cuộc thi lớn trong nước cũng như trên thế giới là một hạn chế trong hồ sơ năng lực của bạn. Chính vì vậy, có được một môi trường thực hành, giao lưu và trao đổi kiến thức, kinh nghiệm cùng những người bạn chung chí hướng sẽ giúp bạn có thêm động lực và quyết tâm hơn trên con đường chinh phục thế giới điện ảnh.

Dễ mất tập trung và bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh

Khi lựa chọn con đường tự học bạn phải thật sự quyết tâm và nghiêm khắc với bản thân. Có vô vàn yếu tố ngoài kia đang tác động đến bạn như mạng xã hội, các video giải trí hấp dẫn hay đơn giản là bạn không thể chối từ sự rủ rê đi chơi từ đám bạn thân.

Hãy suy nghĩ về ước mơ và lý do bạn bắt đầu. Bởi vì để trở thành một nhà làm phim hoạt hình hay nhà làm phim kỹ xảo, bạn phải dành rất nhiều thời gian nghiên cứu cách làm cho các nhân vật hư cấu di chuyển trên màn ảnh một cách uyển chuyển, chân thực và tự nhiên nhất. Bạn cũng cần phải hiểu rất rõ về cơ chế chuyển động của cơ thể ngoài đời thật để biết cách làm cho các nhân vật nên di chuyển thế nào trong các tình huống khác nhau. Ví dụ, khi chạy nhảy, khi đạp xe hay khi vẫy tay sẽ khác nhau ra sao?

Những lúc thế này, không tập trung và dễ bị xao nhãng thì tự hỏi đến bao giờ bạn có thể thực hiện được ước mơ? Nếu theo học tại các trường đào tạo về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D, bạn sẽ có các khung giờ cố định và được hướng dẫn về những kiến thức liên quan, do đó rút ngắn được thời gian học tập mà vẫn đảm bảo chất lượng học tập một cách hiệu quả.

Hạn chế tiếp cận với cơ hội việc làm

Yếu tố cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là cơ hội việc làm. Giai đoạn đầu khi lĩnh vực này mới phát triển, có rất nhiều chuyên gia thành công nhờ việc tự học. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, khi ngành công nghiệp dần rơi vào trạng thái bão hòa và càng có nhiều cải tiến mời thì câu trả lời là CÓ nhưng rất ÍT. Bạn có thể làm công việc tự do (freelancer) và thực hiện các dự án cá nhân. Tuy nhiên, đa phần các công việc theo hình thức này chỉ là các dự án với quy mô nhỏ, thu nhập không quá nhiều, cơ hội để bạn va chạm và chứng minh năng lực bản thân trong ngành công nghiệp Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D không thật sự rộng mở.

Chương trình Roundtable: Vietnam VHX & Animation Industry 2020-2025 do Học viện MAAC phối hợp cùng Bad Clay Studio tổ chức

Ngược lại, khi theo học tại các trường đào tạo, bạn sẽ có cơ hội tham gia học hỏi và xây dựng các mối quan hệ trong ngành thông qua các Talkshow, Workshop, Case Study về Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D. Ngoài ra, hầu hết các trường đều có các đối tác chiến lược là những công ty, studio lớn trong ngành, hứa hẹn mang đến cơ hội việc làm đa dạng sau khi ra trường.

VẬY LỰA CHỌN NÀO LÀ TỐT HƠN?

Thông qua phân tích về ưu điểm và nhược điểm của quá trình tự học, chúng ta nhận thấy rằng không có lựa chọn nào thật sự hoàn hảo. Không có sự tốt hơn, chỉ có sự phù hợp. Mỗi người sẽ tự nhìn nhận và đánh giá bản thân thích hợp với phương thức, phong cách học tập nào nhất. Bởi vì chỉ có bạn là người thật sự hiểu rõ bản thân cần gì.

Tuy nhiên, nhìn chung các chuyên gia đều đưa ra lời khuyên rằng chỉ khi bạn có được một nền tảng vững chắc, kiến thức cơ bản về tổng thể quy trình sản xuất Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D cùng với một nỗ lực, quyết tâm mạnh mẽ thì mới nên tự học. Nếu không, bạn sẽ nhanh chóng từ bỏ do không tìm thấy được hướng đi phù hợp cho bản thân. Việc kết hợp giữa kiến thức được đào tạo bài bản, chuyên sâu với khả năng tự học và đam mê sáng tạo sẽ giúp bạn nhanh chóng định hình được phong cách riêng, tạo được dấu ấn cá nhân mạnh mẽ và đi xa với con đường này hơn nữa.

HỌC VIỆN KỸ XẢO ĐIỆN ẢNH VÀ HOẠT HÌNH MAAC VIỆT NAM – MÔI TRƯỜNG ĐÀO TẠO VFX VÀ 3D ANIMATION BÀI BẢN TỪ A-Z

Học viện MAAC Việt Nam

Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC là nơi đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam đào tạo bài bản và chuyên sâu về VFX, 3D ANIMATION và BROADCAST DESIGN.Khi lựa chọn theo học Kỹ xảo điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D tại MAAC, bạn sẽ giải quyết được những vấn đề khó khăn có thể gặp phải trong quá trình tự học.

Gia nhập môi trường đào tạo Kỹ xảo Điện ảnh (VFX) và Hoạt hình 3D (3D ANIMATION) tại học viện MAAC, bên cạnh việc được giảng dạy bởi các thầy cô là những chuyên gia trong ngành. Học tại MAAC ngoài kiến thức nền tảng, học viên còn được đào tạo chuyên sâu về từng công đoạn cụ thể, đây chính là điểm khác biệt trong chương trình đào tạo tại MAAC đối với những môi trường đào tạo khác. Hơn thế nữa, học viên sẽ có cơ hội được tiếp cận với các nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, từ các giáo trình được biên soạn chi tiết, chỉn chu, đến việc thực hành trên máy móc với cấu hình mạnh, phục vụ hết mình cho việc học tập của học viên.

Học viên MAAC tại buổi workshop cùng Bad Clay Studio

Không chỉ dừng lại ở việc đào tạo thành thạo các công cụ chuyên ngành, MAAC là nơi giúp bạn từng bước tiến gần với con đường chinh phục ước mơ trở thành những nhà làm phim chuyên nghiệp, những nghệ sĩ 3D. Học viện với mối quan hệ đối tác chiến lược là những studio danh tiếng tại Việt Nam, các công ty giải trí, truyền thông có tên tuổi, có thể kể đến như: Bad Clay, SPARX* – A Virtuos Studio, VEGA Animation Studio, ALIEN Media, HETA, LUCIDIgital, Sparta Visual Effects,… Rất nhiều học viên tại MAAC sau khi ra trường đã được nhận vào làm tại các công ty lớn và tham gia vào nhiều dự án nổi tiếng như Sweet home (Netflix) hay phim điện ảnh có số shot kỹ xảo nhiều nhất trong điện ảnh Việt – Trạng Tí. Vì thế, MAAC tự tin là nơi đem lại cơ hội việc làm đa dạng và đầy triển vọng cho các học viên sau khi ra trường. Ngoài ra, với bằng chứng nhận có giá trị tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đây là cơ hội tuyệt vời để bạn chạm tay vào nghề nghiệp mơ ước.

Bài viết mang đến bởi Học viện Kỹ xảo Điện ảnh & Hoạt hình MAAC (Maya Academy of Advanced Cinematics) là thương hiệu đào tạo Truyền thông & Giải trí (Media & Entertainment) của tập đoàn Aptech. MAAC có mạng lưới 160 trung tâm trên toàn thế giới, cung cấp dịch vụ đào tạo nghề bài bản, chuyên sâu, chất lượng cao trong các lĩnh vực:
· Hoạt hình 3D (3D Animation) – 24 tháng
· Kỹ xảo Điện ảnh (VFX – Visual Effects) – 24 tháng
· Thiết kế Truyền hình (Broadcast Design) – 18 tháng

Địa chỉ: 24-26 Phan Liêm, phường Đa Kao, Quận 1, TPHCM
Hotline: 1900 2096
Website | Tuyển sinh | Fanpage | Youtube | Instagram