Mỹ “tiêm” vắc-xin cho ong mật để bảo vệ chúng khỏi dịch bệnh

Viktorfischer | Dreamstime.com

Ong mật đóng vai trò vô cùng thiết yếu trong nông nghiệp. Tại Mỹ, có hơn 90 giống cây trồng khác nhau dựa vào côn trùng để thụ phấn. Tuy nhiên những năm gần đây nước này đang hứng chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh thối ấu trùng trên ong (American foulbrood), làm số lượng của nhiều loài côn trùng quan trọng đặc biệt là ong mật bị sụt giảm nghiêm trọng.

Bệnh thối ấu trùng trên ong có nguồn gốc từ Mỹ và đã lan rộng khắp thế giới. Bệnh này do ấu trùng vi khuẩn Paenibacillus gây ra, làm suy yếu tổ ong. Hiện tại không có cách chữa trị nên những người nuôi ong buộc phải đốt cả tổ ong nếu phát hiện bị nhiễm bệnh để ngăn chặn lây lan.

Tuy nhiên một kết thúc có hậu có vẻ đang sắp đến cho những chú ong mật. Mới đây, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) vừa phê duyệt giấy phép có điều kiện cho một loại vắc-xin do Dalan Animal Health tạo ra. 

Vắc-xin này sẽ được mớm cho ong chúa bởi ong thợ để tạo sữa ong. Sau khi ăn, buồng trứng của ong chúa sẽ hấp thụ một số vắc-xin, cho phép đàn ong tiếp theo được sinh ra có khả năng miễn dịch chống lại bệnh thối ấu trùng.

Dalan Animal Health đang lên kế hoạch phân phối vắc-xin thương mại cho những người nuôi ong để họ có thể sử dụng và ngăn chặn dịch bệnh trước khi nó xuất hiện.

Với tin tốt này, hy vọng ong mật sẽ bắt đầu phát triển mạnh trở lại để tiếp tục công việc thụ phấn cho Trái đất và các trang trại của chúng ta.

Theo: The Guardian