Nâng tầm các thiết kế nội thất với xu hướng Greenery

Không dừng lại ở việc được bình chọn là màu sắc của năm 2017, Greenery, cũng chính là từ khoá về xu hướng thiết kế được giới thiết kế nội thất trang trí đặc biệt quan tâm trong năm vừa qua khi cố gắng đảm bảo sự bền vững của hệ sinh thái (eco-sustainability) bằng cách sử dụng các vật liệu ít làm ảnh hưởng đến môi trường nhất có thể!

rgb_creative_design_kientruc_greenery_visionnaire_03
— The Opera Table – Carmen Steel Chair – Augustus Cabinet, một thiết kế của Visionnaire

Greenery – Bản tuyên ngôn mạnh mẽ về “quyền trái đất”

Ngay từ tên gọi, Greenery đã khơi gợi hình ảnh về những ngày đầu xuân, khi cây cối tái sinh, đâm chồi nảy lộc sau mùa đông dài, và đó cũng chính là tinh thần mà phong cách thiết kế này hướng đến. Sở dĩ Greenery được ví như bản giao ước giữa quyền trái đất (thiên nhiên) và quyền con người, vì phong cách thiết kế này đặc biệt nhấn mạnh đến sự hoà hợp để phát triển bền vững cùng nhau. Nói cách khác, khi các nhà thiết kế, hoặc thương hiệu nội thất quyết định chọn xu hướng nhân văn này để phát triển sản phẩm, họ phải rất nghiêm túc và kĩ lưỡng trong việc đưa ra các định hướng, concept khả thi, đáp ứng nhu cầu sử dụng của con người, nhưng đồng thời để lại hệ quả ít nhất đối với thiên nhiên.

rgb_creative_design_kientruc_greenery_visionnaire_05

Sẽ có rất nhiều góc độ tiếp cận khi nói đến xu hướng thiết kế Greenery, tuy nhiên, một trong những yếu tố quan trọng đối với lĩnh vực thiết kế nội thất nói chung chính là việc lựa chọn để có thể bảo tồn nguồn nguyên liệu thiên nhiên (natural material reservation) khi triển khai tác phẩm. Bên cạnh đó, thiết kế theo phong cách Greenery đề cao mọi giai đoạn từ khi sản phẩm được thai nghén, đến lúc thành hình trọn vẹn. Người làm sáng tạo cần nắm rất vững kiến thức về các loại nguyên liệu thiên nhiên, các cách phối hợp theo quy tắc hoặc bất quy tắc để tạo nên hiệu ứng thị giác tốt nhất, cũng như các hạn chế và ưu điểm khi lựa chọn hướng thiết kế này.

Greenery, không chỉ là xu hướng thiết kế, mà chính là phong cách sống

“Phong cách thiết kế của tương lai” là một trong những cách ví von đầy chất thơ khi nói về phong cách thiết kế Greenery, đồng thời cũng là một lời ca ngợi kín đáo đối với những đơn vị, cá nhân tiên phong cho tinh thần “sáng tạo vô hạn trong sự giới hạn về nguyên liệu”.  Một trong những thương hiệu gây được tiếng vang với xu hướng thiết kế này trong năm 2017 chính là Visionnaire – Thương hiệu nội thất trang trí đến từ nước Ý.

 rgb_creative_design_kientruc_greenery_visionnaire_01
— The Princess Bed, thiết kế từ Visionnaire

Theo cách Visionnaire định nghĩa, Greenery không đơn thuần chỉ là xu hướng thiết kế, mà chính là một tầm cao mới trong phong cách trang trí nội thất thượng lưu (a luxury interior proposal) với chia sẻ từ Giám đốc Nghệ thuật của thương hiệu, Eleonore Cavalli: “Hầu hết các khách hàng, nhà thiết kế và những người đam mê nghệ thuật như chúng tôi đều đồng ý rằng, sự xa xỉ đỉnh cao trong cuộc sống hiện đại không gì hơn việc được tận hướng những mảng xanh ngay trong không gian nội thất của mình.” Trên tinh thần đó, vẫn tuân theo những nguyên tắc chính của phong cách Greenery, nhưng dường như những sản phẩm “made by Visionnaire” đã có riêng cho mình một vị trí, đẳng cấp khác. Visionnaire đã thực sự tạo nên cuộc cách mạng nghệ thuật khi in đậm dấu ấn của sự xa hoa với những đường nét và tỉ lệ chuẩn xác kết hợp với sự đột phá của nguyên vật liệu, kĩ thuật sản xuất thủ công được thể hiện trong từng chi tiết của sản phẩm.

Những thiết kế đậm chất Greenery theo cách Visionnaire

Ở một góc độ khác, điều làm nên thành công rực rỡ trong phong cách Greenery của Visionnaire chính là việc thay thế các nguyên liệu gốc hoá dầu thành các nguyên liệu gần gũi, thân thiện với tự nhiên trong việc sản xuất các sản phẩm trang trí nội thất như gỗ, đá và cẩm thạch (marble). Tuy nhiên, đó chỉ là bước đầu tiên trong cuộc “cách mạng xanh” của Visionnaire để giảm thiểu những tác động tiêu cực đến môi trường. Bước thứ hai được Visionnaire kiểm soát cực kì gắt gao là việc chọn lọc nguồn nguyên liệu thiên nhiên, phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắc khe về khai thác nguyên liệu từ môi trường.

Macintosh:Users:quynhthu:Documents:RGB:Project:08. Alessandro La Spada:Content:Greenery:Greenery:4.jpg
— Babylon Sofa – Rosemary Armchair – Stinger Table, thiết kế từ Visionnaire

Ví dụ như gỗ phải “đủ tuổi” khai thác cũng như phải có khả năng tái trồng trọt; các loại sợi thiên nhiên như cotton, sợi bông được sử dụng cho các bao gối, mền… Việc này có ý nghĩa rất lớn trong việc tạo nên sự hoà hợp giữa các sản phẩm trang trí nội thất với không gian có nhiều mảng xanh. Không dừng lại ở đó, Vissionnaire đã rất thành công trong việc phát triển những concepts thiết kế, những bộ sưu tập với phong cách Greenery tận dụng triệt để hình dạng nguyên thuỷ của các nguyên liệu để thể hiện cá tính, câu chuyện thương hiệu một theo cách táo bạo và xa xỉ bậc nhất!

 rgb_creative_design_kientruc_greenery_visionnaire_02

Visionnaire và Nhà thiết kế Alessandro La Spada ghé thăm Việt Nam trong Design Talk #5

Mở màn cho Design Talk đầu tiên của năm 2018, Eurasia Concept hân hạnh chào mừng và cộng tác cùng thương hiệu Visionnaire và nhà thiết kế Alessandro La Spada để mang đến những chia sẻ vô cùng thú vị về phát triển Concept, những kinh nghiệm mang ý tưởng vào thực tếvà quá trình xây dựng “Total Concept” nhưng vẫn thể hiện được phong cách riêng của Nhà thiết kế.

Thông tin chi tiết:

  • Thời gian: 9:30 ngày 24 tháng 01 năm 2018

  • Địa điểm: Sảnh Scala, Lầu 5 – Khách sạn Reverie Sài Gòn, 22-36 Nguyễn Huệ & 57-69F Đồng Khởi, Quận 1, Tp.HCM.

14556008_1806871962893161_1612596943_n

* Đây là chương trình không thu phí, tuy nhiên số lượng ghế có hạn, vui lòng đăng kí sớm để giữ chỗ