Vẽ Về Hát Bội – Rung cảm nghệ thuật của những họa sĩ trẻ về văn hóa truyền thống

Bắt đầu bởi sự rung cảm sau những chia sẻ đầy trăn trở của Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi – Nhà hát bội học tài hoa, về việc Hát Bội đang chứng kiến sự đào thải nghiệt ngã của thời đại, dù đây là một loại hình nghệ thuật văn hoá đặc sắc. Hơn 40 họa sĩ trẻ đã bắt đầu hành trình tìm về nghệ thuật truyền thống này và “thai nghén” dự án Vẽ Về Hát Bội – một chương trình triển lãm nghệ thuật cùng các hoạt động văn hóa đầy ý nghĩa.

rgb_creative_design_Art_Ve_Ve_Hat_Boi-Trienlam_01
— Triển lãm đương đại – vào cửa tự do bắt đầu từ 18h00 ngày 01/02/2018 đến 20:30 ngày 10/02/2018

Sự rung cảm về nghệ thuật Hát Bội đường truyền cảm hứng bởi NSND Đinh Bằng Phi đã trở thành kim chỉ nam, dẫn dắt các bạn hoạ sĩ thế hệ trẻ tìm đến nguồn tư liệu vốn dĩ khan hiếm của bộ môn nghệ thuật này để phục dựng, sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật trên nhiều chất liệu và hình thức khác nhau; dù mang đậm hơi thở thời đại nhưng vẫn giữ nguyên linh hồn và cốt cách của Hát Bội truyền thống.

[profile]Triển lãm Vẽ Về Hát Bội
Diễn ra từ 01/02/2018 đến ngày 10/02/2018
Địa điểm: Sảnh Gallery, The Garden Mall, 190 Hồng Bàng, P.12, Q.5
Theo dõi các hoạt động và thông tin khác tại: Vẽ Về Hát Bội[/profile]

Với mong muốn ban đầu “là tiếng nói nhỏ trong câu chuyện lớn về văn hoá”, dự án “Vẽ về Hát Bội” theo thời gian, đã may mắn nhận được sự ủng hộ và đồng hành về chuyên môn của những nghệ sĩ gạo cội như Nghệ sĩ Nhân dân Đinh Bằng Phi, Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh để đưa ra sự thẩm định về các tác phẩm, cũng như sẽ trình diễn những vở tuồng kinh điển của hát bội Việt Nam, là một trong những hoạt động chính của dự án lần này.

Đặc biệt hơn, dự án cũng rất vinh hạnh khi có thêm điểm nhấn là bộ sưu tập áo dài và tranh thảm lấy cảm hứng từ nghệ thuật Hát Bội đến từ nhà thiết kế Lê Sĩ Hoàng, sau khi nghe các bạn trẻ trình bày về ý tưởng dự án. Bên cạnh sự ủng hộ của các nghệ sĩ, dự án “Vẽ về hát bội” cũng rất may mắn khi được phép thực hiện các hoạt động trong khuôn khổ triển lãm như tham quan và tương tác với tranh, vẽ mặt nạ Hát Bội… kéo dài trong 10 ngày, cũng như được lưu tranh xuyên suốt dịp Tết Nguyên Đán tại sảnh Gallery của The Garden Mall.

rgb_creative_design_Art_Ve_Ve_Hat_Boi-Trienlam_02
— Talkshow NGHỆ SỸ ƯU TÚ HỮU DANH sẽ diễn ra lúc 19h00 -20h30 Ngày 03/02/2018

Hiện nay, sau hai tháng khởi động thu hút sự tham gia của gần 100 nhân sự trẻ đến từ nhiều ngành nghề khác nhau để chung tay thực hiện, dự án “Vẽ về Hát Bội” đã nhận được phản ứng rất tích cực trên fanpage chính thức của chương trình. Có rất nhiều chia sẻ, rất nhiều nỗi niềm được bày tỏ từ phía nhóm thực hiện dự án nói riêng, và đa số các bạn trẻ nói chung, về sự mai một tàn khốc theo thời gian đối với môn nghệ thuật Hát Bội thông qua những tác phẩm được chia sẻ. Chính sự đồng cảm này đã tiếp thêm rất nhiều động lực cho những người khởi xướng dự án, và thay lời khẳng định rằng: “Người trẻ không hề vô cảm với những nét văn hoá truyền thống, nếu họ hiểu và tìm được sự đồng điệu.”

rgb_creative_design_Art_Ve_Ve_Hat_Boi-Trienlam_03
— Biểu diễn Tuồng San Hậu sẽ diễn ra lúc 19h00 -20h30 Ngày 03/02/2018

Triển lãm “Vẽ về Hát Bội” sẽ được chính thức diễn ra từ ngày 01/02/2018 đến ngày 10/02/2018 tại sảnh Gallery của The Garden Mall, với nhiều hoạt động đặc sắc như triển lãm tranh, talkshow cùng Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh – Giám đốc Nhà hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh, trình diễn các tác phẩm hát bội kinh điển…

rgb_creative_design_Art_Ve_Ve_Hat_Boi-Trienlam_04
— Một trong những hoạt động dành cho người xem trải nghiệm – WORKSHOP VẼ MẶT NẠ TUỒNG . Diễn ra lúc 19h00 -20h30 Ngày 03/02/2018

Triển lãm “Vẽ về Hát Bội” sẽ được chính thức diễn ra từ ngày 01/02/2018 đến ngày 10/02/2018 tại sảnh Gallery của The Garden Mall – 190 Hồng Bàng, P.12, Q.5 với nhiều hoạt động đặc sắc như triển lãm tranh, talkshow cùng Nghệ sĩ Ưu tú Hữu Danh – Giám đốc Nhà hát Bội Thành phố Hồ Chí Minh, trình diễn các tác phẩm hát bội kinh điển…  Theo dõi những thông tin mới nhất về dự án tại fan page: www.facebook.com/vevehatboi (Vẽ Về Hát Bội)