Nguồn tài nguyên hữu dụng hay bị bỏ quên từ Adobe Fireworks

RGB.vn | Nguồn tài nguyên hữu ích từ Adobe Fireworks thường bị bỏ quên

Một thành viên thường bị bỏ quên trong  bộ phầm mềm đồ họa Adobe Creative Suite là Adobe Fireworks. Nhiều bạn chắc hẳn chưa biết đến phần mềm ứng dụng này có thể tạo ra các hình ảnh dạng Vector, thiết kế giao diện ứng dụng, tạo ra các tác phẩm Artwork kỹ thuật số, và còn nhanh chóng giúp bạn tạo ra được một bản Prototype của một trang web. Ngoài ra, Adobe Fireworks cũng có thể tạo ra file PDF, xuất ra giữ liệu CSS dựa trên layout v.v… Tuy nhiên, nguồn tài nguyên của Adobe Fireworks không dễ dàng tìm thấy trên Internet. Nó thường nằm rải rác trong nhiều trang web, blog, và các diễn đàn khác nhau. Vì lẽ đó, một số nhà thiết kế đã dần quên đi tất cả các tính năng ưu việt của nó và thay vào đó họ đã phải sử dụng các phần mềm khác để tạo ra những gì họ cần cho thiết kế mình.

Trong bài viết này, để khơi lại tình yêu của bạn đối với Adobe Fireworks, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn các nguồn tài nguyên miễn phí đã được tập hợp và phân loại nhằm hỗ trợ các bạn dễ dàng hơn trong việc tham khảo và tìm kiếm khi cần thiết. Cần lưu ý thêm: vì đây là nguồn tài nguyên miễn phí do nhiều nhà thiết kế tổng hợp lại và chia sẻ cho mọi người nên các bạn hãy dành thời gian để kiểm tra các quy định về bản quyền trước khi sử dụng chúng cho các dự án cá nhân hoặc những dự án thương mại của mình.

1. Libraries, Patterns, Rich Symbols

Libraries

Sử dụng các Libraries phổ biến là cách tuyệt vời để làm tăng nguồn tài nguyên Adobe Fireworks của bạn. Các bộ sưu tập các Symbol và Object sẽ giúp tiết kiệm thời gian tạo ra các thành phần trong thiết kế.

Patterns
Một cách tuyệt vời để thêm cho người xem xúc giác hoặc tạo ra sự chú ý đến thiết kế là sử dụng một Pattern. Kiểm tra một số nguồn tài nguyên Pattern tuyệt vời dưới đây dành cho Adobe Fireworks.

Rich Symbols
Rich Symbols có thể được thu nhỏ hay được gán các thuộc tính trong script lập trình, nó giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian khi tạo ra các giao diện, các trang web, hoặc các thành phần thiết kế.

2. Styles

Styles là một cách tuyệt vời để áp dụng các thuộc tính được định nghĩa trước cho một đối tượng hoặc một đoạn văn bản (nhưng không dùng cho đối tượng dạng bitmap).

3.Auto Shapes

Theo trang web help.adobe.com, Auto Shape là một công cụ tuyệt vời để “đơn giản hóa việc tạo ra các quy trình chỉnh sửa các yếu tố thị giác”. Chúng cũng giúp tiết kiệm thời gian làm việc.

4.Lệnh, Script, và Panels

Lệnh
Về cơ bản, lệnh là một phím tắt cho phép tự động thực hiện lặp đi lặp lại các thao tác. Tìm hiểu cách các lệnh sau đây có thể giúp làm giảm thời gian trong quy trình thiết kế tiếp theo của bạn.

Scripts

Panel

5. AutomationEffect

Automation

Một cách đơn giản để tiết kiệm thời gian là thông qua việc sử dụng tự động hóa các thao tác trong Adobe Fireworks. Kiểm tra một vài ví dụ về một số thao tác tiết kiệm tự động dưới đây.

Effect
Hiệu ứng (hoặc Live Filter) là một cách tuyệt vời để tăng khả năng của các đối tượng dạng vector, văn bản và bitmap. Kiểm tra một số cách tuyệt vời để thêm hiệu ứng cho thiết kế của bạn.

6. Templates

Tiết kiệm thời gian quý báu bằng việc sử dụng các Template đã được thiết kế trước từ mẫu Prototype của iPhone.

7. Texture

Thêm các texture tùy thích để phủ và tô nét vào Artwork sẽ khiến nó  “nhìn có kết cấu hơn” và tạo thêm chiều sâu cho thiết kế của bạn.

8. Object và các Object Vector

Một “hình dạng được xác định bởi một đường Path” là một đối tượng Vector. Người ta có thể chỉnh sửa các đối tượng vector và sử dụng chúng trong một loạt các ứng dụng thiết kế. Một số nguồn Adobe Fireworks tập tin jpg có nhãn “Object”.

Bài viết hướng dẫn – Tutorials, về Adobe Fireworks

Tổng hợp mọi nguồn tài nguyên

Adobe Fireworks Exchange
A super resource of Fireworks source files, tutorials, and resources.

Senocular
Great resource for Fireworks Source Files, Extensions, and Tutorials.

John Dunning
A super collection of Fireworks commands, auto shapes, and resources.

FW Extensions
Adobe Fireworks Plugins Directory.

CommunityMX
Fireworks articles, tutorials, and extensions.

FWKit
Fireworks extensions, styles, and templates.

Aaron Beall
Fireworks commands, panels, auto shapes, and concepts.

Phireworx
Various Adobe Fireworks tools.

Heathrowe
Auto Shapes, Commands, Automate, and other resources.

Matt Stow
Fireworks tutorials and resources.

FireworksGuru Forum –> Gallery
Templates, PNG’s, icons, textures, patterns (must register first).

UltraWeaver
Over 277 Fireworks Resources.

Fireworks Designer

IDUX

Tài liệu tham khảo

Kết luận

Adobe Fireworks là một công cụ tuyệt vời cho các nhà thiết kế và nó cần được quan tâm sử dụng nhiều hơn. Nếu bạn mới tiếp xúc với phần mềm Adobe Fireworks, hãy thử và khám phá sức mạnh nguồn tài nguyên đã bị lãng quên này. Nếu đã lâu bạn không khởi động Adobe Fireworks thì bây giờ còn chờ đợi gì mà không mở nó lên và làm thử ? Có một chiếc hộp FireWorks (tài nguyên) đáng yêu bự chảng đang đợi bạn thắp sáng trên màn hình desktop của mình kìa, thử đi nào !

 

Dịch bởi Lương Ngọc Thúy RGB
Theo Noupe