Nguyên Kha: ‘Mình vẽ về kỷ niệm tuổi thơ và những trải nghiệm cá nhân’

Chàng trai sinh năm 1997 với các dự án về chủ đề đời sống, con người mang những cảm xúc gần gũi đến người xem. Nguyên Kha từng tham gia nhiều dự án về vẽ minh họa với Đinh Tị Books, Kim Đồng, Tiny Wrist (Cổ Tay Tí Hon) và Sài Gòn Vi Vu

“Mình vẽ tương đối nhiều chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề bao hàm nhiều câu chuyện riêng. Dự án gần nhất của mình là chủ đề ‘Artists’ – chủ đề là góc nhìn xung quanh hai từ ‘nghệ sỹ’. Mình muốn kể bất  kỳ ai trong chúng ta cũng đều là nghệ sĩ, có thể tô vẽ cho chính cuộc đời mình một cách tuyệt vời. Đây là dự án cá nhân Kha ấp ủ cũng rất lâu, sau khi hoàn thành và được mọi người đón nhận mình rất vui.” – Nguyên Kha chia sẻ.

Hầu hết các dự án của anh mang yếu tố tuổi thơ được tạo dựng xuyên suốt. Anh chia sẻ mình muốn gợi lại kỷ niệm đẹp thời thơ ấu hay ký ức của trải nghiệm của bản thân. “Mình cũng từng trải qua những kỷ niệm đẹp thời bé như bao người, bây giờ thì mình nghĩ bản thân đủ thể hiện chúng qua những bức vẽ. Có thể kể đến dự án Gọi tuổi thơ, về sau mình dự định ra phần 2 với nhiều bức tranh dài hơi và nó vẫn còn đang trong quá trình thực hiện” – Anh thổ lộ!

Mỗi bức tranh là một góc nhìn cá nhân, anh cho rằng ở mỗi chủ đề với các giai đoạn khác nhau bản thân sẽ có nhìn nhận khác vì thế cũng tạo cho anh những cách kể khác nhau. “Mình trân trọng những gì có ở cuộc sống dù là tích cực hay tiêu cực như thế nào? Để từ đó đóng góp cho trải nghiệm trở nên phong phú, mình sẽ vẽ ra tất cả những gì đang chuyển động trong tâm tư của mình. Mình mong là những tranh của mình mang một năng lượng cảm hứng đến mọi người..” – Kha bày tỏ.

Dự án ‘The Artist Stories’ – ý tưởng đến bởi một câu nói rất nổi tiếng của Peter O’Toole. “Mình thật sự đã nương theo câu nói này sau đó hình dung một đường dây câu chuyện tổng thể, sau đó phác thảo sơ bộ câu chuyện đó, chỉnh sửa và hoàn thiện đến khi câu chuyện được thành hình. Và mình rất thường hay góp nhặt những ký ức của mình để bỏ vào câu chuyện đó”. Với artwork “Acoustic Guitarist” và ” Sing & Child” trong ‘The Artists Stories’, bản thân mình thật sự đã xem họ hát trên đường phố, hình ảnh chị Lê Cát Trọng Lý hát cho trẻ em và ghi nhớ hình ảnh họ lại trong đầu và vẽ nên.”

Hay dự án ‘Trung thu, xưa và nay’ với những màu sắc được anh chủ ý thể hiện. Bối cảnh đặt ở quá khứ nên sử dụng màu sẽ tối và đơn sắc hơn so với lúc vẽ bình thường. “Thường tranh mình vẽ tả thực, không có yếu tố hư cấu, mình chỉ biến tấu góc nhìn và bối cảnh cho phù hợp với mong muốn thôi.”

Quá trình khó khăn nhất với anh có lẽ là phát thảo suy nghĩ ra giấy. Công đoạn này cần chọn và phát triển ý tưởng nên cũng làm anh đau đầu nhiều lần. Sau đó thì áp lực về câu hỏi ‘liệu có làm tốt hơn dự án trước đó hay không?’. “Mình luôn muốn những dự án sau phải tốt hơn dự án trước, điều đó cũng gây áp lực lớn cho mình.”

‘Sài Gòn Cố Lên’ – bức tranh được hoàn thành trong những ngày dịch năm 2021 vừa qua. Đó là kỷ niệm đáng nhớ nhất của anh, bức tranh góp sức lan tỏa tình thần tích cực đến mọi người vượt qua thời điểm khó khăn đó. “Phần khó khăn nhất là diễn tả hình ảnh đó như thế nào để không quá nặng nề nhưng vẫn diễn tả được sự khó khăn của đại dịch, cũng làm sao phải cân bằng được niềm tin và sức mạnh để vượt qua đại dịch đó”

Anh chia sẻ đã và đang tham gia các dự án khác trong thời gian tới. Song song với điều đó vẫn đang ấp ủ một dự án sách minh họa của bản thân.

Lưu ý: Bài viết được thực hiện vào năm 2022, chỉ đúng trong thời điểm hiện tại với trải nghiệm của người viết và chia sẻ của nhân vật. Có thể ở một thời điểm khác những trải nghiệm sẽ được thay đổi với góc nhìn mới. RGB rất vui khi được chia sẻ bài viết này đến với quý độc giả!

Độc giả có thể xem thêm các dự án của Nguyên Kha tại đây!

Viết bài: Lê Quan Thuận
Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!