Bao thuốc lá khổng lồ của Toolate và “tác phẩm của một đám đần độn”

Bất lực trước việc có quá nhiều người vứt tàn thuốc một cách bừa bãi, nghệ sĩ thị giác Toolate đã cho dựng nên một tác phẩm sắp đặt với hình dáng của một bao thuốc lá khổng lồ, chứa tận 10.000 tàn thuốc mà chính nghệ sĩ cùng cộng đồng NicePlogging cùng nhau nhặt được trên khắp thành phố biển Nice của nước Pháp.

Có tên “Here is the work of a bunch of big idiots”, tác phẩm này có vẻ ngoài trông như bao thuốc lá Malboro, và đúng là “công sức” của rất nhiều “kẻ đần độn” khi vứt tàn thuốc ra đường. 

“Các tàn thuốc bị vứt bỏ bừa bãi không chỉ làm dơ dáy những bãi biển sạch đẹp, mà hơn thế nữa chúng còn làm ô nhiễm đại dương và những đám cháy mà chúng có thể gây ra”, Toolate nói. “Những người hút thuốc có quyền gây tổn hại sức khỏe của họ, nhưng không được phép gây tổn hại cho hành tinh.”

Đây không phải là tác phẩm đầu tiên của Toolate lên tiếng về việc bảo vệ môi trường. Vào tháng 11 năm 2020, anh đã tổ chức một cuộc triển lãm gồm 50 chiếc khẩu trang bị vứt bỏ trên đường phố Paris. Đống rác này được trưng bày trong những khung tranh đẹp đẽ với tiêu đề “Here is the work of an asshole” (tạm dịch: đây là tác phẩm của một kẻ khốn nạn). 

Vài tháng trước Toolate cũng cho thay nhãn của 200 chai Coca-Cola tại 20 siêu thị ở Nice bằng một dòng chữ lên án gã khổng lồ nước giải khát của Mỹ đặc biệt gây ô nhiễm. 

Ảnh: Toolate