Nhà Bình Dương – khơi dậy sức sống ở khu vực bị lãng quên

[Dẫn lời KTS]

Nhà Bình Dương thiết kế bởi k59 atelier là một dự án thú vị với nhiều thách thức khi nhóm KTS phải thay đổi mặt bằng và thiết kế do dịch Covid-19 bùng phát. 

Vì vấn đề kinh tế, gia chủ đã phải bán lô đất gần đường chính và chọn xây nhà trên khu vườn nằm trong nhà hàng của họ. Qua khảo sát, k59 atelier quyết định chọn vị trí cuối khu đất để đảm bảo sự riêng tư, yên tĩnh cho gia chủ, đồng thời khơi dậy sức sống ở vị trí bị lãng quên này (vốn là nơi chứa rác và phế liệu của nhà hàng).

Tại địa điểm này, nhóm thiết kế rất ấn tượng bởi 11 cây xanh hiện có và tầm nhìn rộng mở. Qua quá trình khảo sát, đo đạc, đo vẽ ghi nhận vị trí, kích thước tán cây, họ nhận thấy cây nguyệt quế Ấn Độ có sức sống mãnh liệt với bộ rễ ngầm phức tạp và rễ phụ lan rộng trên mặt đất. Nhóm thiết kế vì vậy phải chú ý đến cơ sở hạ tầng nền móng và gốc cây để chúng không gây hại cho nhau. 

Dựa trên những quan sát về đặc điểm sinh hoạt, tính cách và nhu cầu của từng cá nhân trong gia đình cùng với bối cảnh xung quanh, k59 atelier bắt đầu hình dung ra những khoảng không gian khuất dưới tán cây, thấp thoáng sau những bức tường to lớn cuối con đường; để khi bước vào đó, giữa khoảng hở của hai bức tường, những không gian mát mẻ khác lại được mở ra.

  • Thiết kế & hình ảnh: k59 atelier
  • Diện tích: 234m2
  • Năm: 2020
  • Địa điểm: Thuận An, Bình Dương