Nhã Tự với Q&A – Nhiều chữ: Đu đưa cùng thần tượng văn học bằng thẻ bo góc

Thẻ bo góc trở thành xu hướng trong thời gian gần đây, được biết để sở hữu chiếc thẻ bo góc để đu đưa với thần tượng làm chúng ta trở nên chất hơn bao giờ hết. Và Nhã Tự đã ứng dụng việc này vào những bài văn học hay với cái tên “thẻ bo góc dành cho văn học”. Mẹo vặt thú vị này giúp cho các bạn trẻ hứng thú với những bài vở của môn văn. 

Giới thiệu về Nhã Tự – là một dự án văn học được thành lập bởi các bạn học sinh THPT với mong muốn được lan tỏa vẻ đẹp của văn chương và khơi dậy tình yêu văn học trong lòng người trẻ. Nhã Tự được thành hình không chỉ để bảo tồn, lưu giữ, lan tỏa những giá trị của văn chương mà còn để chung tay đóng góp cho cộng đồng, giúp mang lại một cuộc sống tốt đẹp hơn và một cơ hội giáo dục bình đẳng hơn cho những số phận kém may mắn ngoài xã hội. 

Định dạng: “Một chút chia sẻ nhưng nhiều chữ”. RGB – Nhã Tự sẽ bắt đầu ngay câu chuyện Thẻ bo góc..

Nhiều chữ 01. Nhã Tự có thể chia sẻ về dự án này?

Sự kiện “Miền hạnh phúc” lần này là tâm huyết của cả Nhã Tự, chúng mình đã ấp ủ ý định thực hiện sự kiện từ những ngày đầu thành lập dự án. “Miền hạnh phúc” là một sự kiện nhằm gây quỹ và đóng góp cho cộng đồng, hay cụ thể hơn là trao tặng tủ sách tình thương cho các bé có hoàn cảnh khó khăn. “Miền hạnh phúc” có hai hoạt động chính là quyên góp sách và bán hàng gây quỹ. Trong đó, nổi bật là bộ sưu tập 18 thẻ (card) bo góc về các nhà văn, nhà thơ nổi tiếng của Việt Nam.

Nhiều chữ 02. Những trải nghiệm của nhóm thông qua dự án này?

Trong quá trình thực hiện sự kiện lần này, chúng mình đã có rất nhiều kỉ niệm đáng nhớ. Từ những ngày họp online (trực tuyến) đến khuya, rồi những lần gói hàng, đóng hàng “sấp mặt”. Nhưng có lẽ đáng quý nhất là khi nhận được những lời khen, những lời góp ý “có cánh” từ những bạn đã mua card bo góc, rằng những chiếc card ấy đã truyền cho các bạn cảm hứng ra sao. À, đương nhiên không thể thiếu hôm đi trao quà cho các em bé trong mái ấm rồi! Lúc ấy, bọn mình đều cảm thấy rằng đây quả là một hành trình đầy ý nghĩa và đáng nhớ.

Nhiều chữ 03. Về quá trình sáng tác của nhóm?

Quá trình viết bài chủ yếu sẽ do ban Chuyên Môn và ban Nội Dung của Nhã Tự thực hiện. Quá trình viết bài ở đây được chúng mình gửi gắm mong muốn có thể cung cấp thêm cho độc giá mà  ở đây là những bạn trẻ thêm một vài kiến thức văn chương bổ ích nhưng vẫn mang tinh thần trẻ trung, năng động. 

Ban đầu, mỗi thành viên của ban Nội Dung sẽ được cho thời gian để suy nghĩ về một vài chủ đề mà có thể triển khai thành bài viết. Sau đó, trưởng ban Nội Dung, trưởng ban Chuyên Môn và 2 co-founder (người đồng thành lập dự án) sẽ cùng nhau xem qua, chọn lọc và tham khảo ý kiến số đông để thống nhất những chủ đề cho bài viết của từng tháng. 

Sau đó, ban Chuyên Môn sẽ đảm nhận nhiệm vụ tra cứu, tìm hiểu thông tin về chủ đề đó bằng nhiều nguồn tài liệu khác nhau và phối hợp với ban Nội Dung để đưa ra sườn bài viết. Những nguồn tài liệu được quy định phải đến từ nguồn chính thống, rõ ràng và có trích dẫn đầy đủ. Cuối cùng, tài liệu đã được tìm hiểu sẽ được giao lại cho ban Nội Dung viết thành bài. 

Trung bình cứ 1 bài sẽ có 1 cặp cùng hoàn thiện, bao gồm 1 bạn bên ban Chuyên Môn và 1 bạn bên ban Nội Dung, Sau khi bài viết hoàn thành, 2 Trưởng ban và 2 Co-founder sẽ cùng nhau kiểm tra, hiệu chỉnh và chốt bài hoàn thiện để đăng page.

Nhiều chữ 04. Có những yếu tố ảnh hưởng trong quá trình thực hiện không? Tại sao điều đó gây tác động đến Nhã Tự?

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng trong quá trình thực hiện dự án Nhã Tự. Trước hết, yếu tố thời gian là một yếu tố không thể bỏ qua. Do trong thời gian thực hiện, chúng mình đều đang học lớp 12, thế nên lịch của chúng mình có phần dày đặc và bận rộn. Bởi vậy mà đôi lúc Nhã Tự đã có những lần trễ timeline do quỹ thời gian của chúng mình. 

Đây là điều mà chúng mình rất bức rức, nhưng cũng cảm thấy may mắn vì cuối cùng chúng mình đã vượt qua hết những lần như vậy Yếu tố không thể không nhắc tới còn là dịch bệnh. Covid 19 ập đến làm chúng mình gặp khó khăn trong khâu giao tiếp khi chỉ có thể xử lý công việc qua màn hình máy tính mà không thể gặp mặt trực tiếp ngoài đời. Điều này đôi lúc gây nên nhiều cản trở và khó khăn không đáng có.

Thế nhưng, tụi mình cũng đã tìm cách để có thể thích nghi và quen dần với những buổi họp online, và từ đó mà rất nhiều kỷ niệm vui đã được lưu dấu lại qua những đêm họp Google Meet đó. Tuy không được trực tiếp gặp nhau, chúng mình vẫn có được những trận cười thật sảng khoái giúp giải tỏa căng thẳng rất nhiều sau bao giây phút làm việc mệt mỏi!

Và dù mỗi khâu đều có những trắc trở khác nhau, đối với ban thiết kế tụi mình, công đoạn “khó nhằn” nhất có lẽ là công đoạn đầu tiên – khi cả team cùng ngồi lại với nhau để thống nhất về style vẽ cũng như màu sắc và bố cục của những tấm chân dung của các tác giả được in trên card, vì mỗi thành viên đều có các hướng sáng tạo khác nhau nên việc đi đến kết luận cuối cùng luôn là một phần khá là nan giải với tụi mình. 

Ngoài ra, việc đảm bảo những nét vẽ có thể khắc họa được hình ảnh của các tác giả một cách chính xác nhất cũng là một bước khá khó khăn, vì tụi mình muốn mang lại một hình ảnh thật chân thật, nhưng đâu đó vẫn mang một nét vẽ có phần “hiền” và mềm mại hơn, để thể hiện sự tôn trọng của Nhã Tự tụi mình đối với các nhà thơ, nhà văn Việt Nam.

Nhiều chữ 05. Dự định của nhóm trong thời gian tới?

Chúng mình có dự định sẽ hoạt động dài hạn, trước mắt là sự tiếp nối của Mùa 2 trong một tương lai không xa. Hiện tại thì các kế hoạch vẫn còn là một bí mật, thế nên chúng mình mong độc giả có thể theo dõi và ủng hộ dự án Nhã Tự để biết chúng mình sẽ còn điều gì ấp ủ trong thời gian sắp tới!

Bạn có thể xem thêm dự án của Nhã Tự tại đây!

Viết bài & Biên tập: Lê Quan Thuận

Hình ảnh được cung cấp bởi Nhã Tự

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!