Nhà “vỏ ốc” với không gian yên tĩnh và bình yên ở Hội An

[Dẫn lời KTS]

Ngôi nhà tọa lạc bên bờ sông thuộc xã Cẩm Thanh, ngay góc ngã ba trong một ngôi làng nhỏ được bao bọc bởi cảnh quan nông nghiệp đặc trưng của phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Chủ nhân của ngôi nhà – chị Giang – là một nhà hoạt động xã hội, chị quan niệm ngôi nhà như một không gian xen lẫn cảnh quan cây xanh của địa phương. Nó cũng cần phải là một không gian có đủ sự yên tĩnh cho mục tiêu giáo dục mà chị hướng tới là con trai mình, người cần một điều kiện nhất định để trưởng thành.

Ngôi nhà này không chỉ là một ngôi nhà nhỏ cho bốn người ở, nó còn là nơi trú ngụ của những con chim, những con nhện, hay côn trùng trong những tán lá. Hơn nữa, đây là một trung tâm cộng đồng nhỏ, nơi chủ nhà làm việc với nhóm hoạt động xã hội của mình và gặp gỡ những người hàng xóm để xây dựng mối quan hệ cộng đồng như mong muốn khi chuyển từ Sài Gòn – thành phố đông đúc với 12 triệu người về sống ở làng quê này.

Ngôi nhà trong tầm nhìn của KTS là một cửa hàng truyền thống ở phố cổ Hội An nhưng cuộn lại như vỏ ốc. Nó cũng được xây dựng bằng những vật liệu địa phương với chi phí rất phải chăng.

Các không gian ở tầng trệt của ngôi nhà được nâng lên và sau đó trải rộng ra trong với khu vườn, tạo cảm giác giống như các không gian chức năng được đặt trong một khu vườn hơn là một khu vườn đặt trong một ngôi nhà.

‘Cấu trúc’ của ngôi nhà là một từ có hai nghĩa. Đầu tiên, chính sự kết hợp và cơ chế vận động của các bộ phận khác nhau tạo nên tổng thể, chẳng hạn như tổ chức vỏ ốc của nó có khả năng chống ngập úng. Thứ hai, đó là sự kết hợp các mối quan hệ giữa các yếu tố bên trong ngôi nhà và các yếu tố bên ngoài ngôi nhà (ví dụ cấu trúc xã hội của nó với cảnh quan nông nghiệp). Ngôi nhà này đã tạo ra hai loại cấu trúc.