[Nhân Vật] Dan Nguyễn – Hành trình 20 quốc gia và đam mê không bao giờ tắt

Dan Nguyen với biệt danh là Demon Slayer (DMN SLYR). Anh sinh ra và lớn lên ở phía nam California, hiện nay Dan đang sống và làm việc ở Sài Gòn. Người nghệ sỹ đa tài này đã bén duyên với âm nhạc từ năm 1997, ngay sau đó anh tung ra một DJ tạo tiếng vang trong sự nghiệp chế tác nhạc của mình vào tuổi 16. RGB đã có buổi trò chuyện rất thân mật và thực hiện phỏng vấn anh nhân sự kiện Saigon Artbook, mời các bạn cùng theo dõi dưới đây.

Dan3

[profile]Tên đầy đủ: Duy Nguyen (Dan)
Nghệ danh: Demon Slayer
Thói quen: Đam mê ẩm thực và âm nhạc, phiêu lưu và du lịch khắp nơi, thử thách chính mình và thức thật khuya.
Instagram: @DMNSLYR | Facebook: facebook.com/yodannguyen
Dan Nguyen @RGB | Blog: DMNSLYR.com[/profile]

[quote]Nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo là một phần trong cuộc đời tôi[/quote]

Bên cạnh kỹ năng DJ và sản xuất đầy ấn tượng và độc đáo, Nguyễn còn là một nghệ sỹ được đánh giá cao ở các lĩnh vực khác như giám đốc sáng tạo, vẽ tranh tường và nhà thiết kế, với rất nhiều cuộc triễn lãm và những tác phẩm street art khắp nơi trên thế giới như Nhật Bản, New York, Thượng Hải, thành phố Panama, San Diego, Mexico, Costa Rica, Los Angeles và Indonesia.

rgb_vn_Dan_nguyen_2

Dan cũng là người đồng sáng lập cho Beat Cinema, sản xuất công chiếu / triễn lãm phim đầu tiên của Inland Empire tại Hip Kitty Jazz Club. Anh cũng là giám đốc nghệ thuật cho nhãn STYLSS, đặt trụ sở tại Portland, Oregon Hoa Kỳ. Dan luôn hướng đến mục tiêu khuyến khích và động viên tất cả mọi người anh từng tiếp xúc, thông qua công việc hoặc thông qua quan hệ cá nhân rằng: DMN SLYR muốn bạn tận hưởng cuộc sống!

rgb_vn_Dan_Nguyen-art-4

Hi Dan Nguyen,

— Trước hết cho em hỏi biệt danh “Demon Slayer” rất lạ của anh xuất phát từ đâu nhỉ?

Một vài người bạn và anh tạo ra cái tên này vào khoảng năm 2002 cho thương hiệu thời trang của bọn anh. Những bộ trang phục mang tính hoang dã và trừu tượng, với một chút hình ảnh khá cứng rắn, vì thế bọn anh muốn đặt một cái tên thích hợp. Sau này bọn anh ngừng sản xuất quần áo nhưng mọi người vẫn gọi anh là “Demon Slayer” trên phố và cuối cùng nó trở thành nghệ danh của anh luôn.

rgb_vn_Dan_nguyen

— Anh đến Việt Nam lâu chưa? Anh đang làm việc gì ở đây?

Anh ở đây được hai năm rưỡi rồi. Ban đầu, anh chỉ tính đến để tham quan và thực hiện vài chương trình  DJ cũng như trình diễn nghệ thuật. Nhưng cuối cùng anh thật sự yêu mến Việt Nam và quyết định sống ở đây. Anh từng đi du lịch và sống nhiều nơi trên thế giới, dĩ nhiên anh phải sống ở Đất Mẹ của mình chứ.

rgb_vn_dan_nguyen_Form

— Tại sao anh lại chọn Việt Nam là một điểm đến cho hành trình Asia của mình?

Anh chọn Việt Nam vì đây là dòng máu của anh. Anh đã từng đến Việt Nam trước đây khi còn nhỏ, tại Rạch Giá và Cần Thơ. Nhưng anh chưa bao giờ thử sống ở Sài Gòn. Anh nhận ra rằng khi anh già hơn, anh muốn trở về và góp phần vào nền văn hóa rất trẻ này, để học và cũng bổ sung thêm những kiến thức văn hóa về nghệ thuật và âm nhạc.

 “ Mỗi buổi trình diễn của anh đều khác biệt. Nó phụ thuộc vào đám đông và phong cách âm nhạc họ yêu thích, và cũng phụ thuộc vào không gian trình diễn nữa. Vì thế nếu bạn lỡ một buổi trình diễn, bạn sẽ không thể xem lại một lần nữa vì buổi trình diễn kế tiếp sẽ hoàn toàn khác biệt.”

rgb_vn_dan_nguyen_CosmicWoman

— Anh đã bắt đầu thực hiện những tác phẩm nghệ thuật khi còn là một đứa trẻ, anh có thể kể rõ hơn về hành trình đi theo con đường nghệ sĩ của anh không?

Đúng rồi, anh từng vẽ khi anh chỉ là một thằng nhóc. Anh luôn thực hiện những tác phẩm nghệ thuật kể từ đó. Khi anh bước sang tuổi thiếu niên, anh bắt đầu vẽ street art, vẽ trên áo, bán tranh ảnh cùng với những posters. Và khi lớn hơn, kỹ năng cũng chuyên nghiệp hơn, anh thiết kế những tác phẩm graphic và art cho khách hàng cũng như các các tác phẩm triễn lãm. Đến bây giờ, anh vẫn là một nghệ sĩ pha với một số kiến thức về kinh doanh. Ban đầu gia đình anh cũng khó chấp nhận, nhưng sau khi thấy anh thành công, được xuất hiện trên TV và tạp chí, họ bắt đầu hiểu ra và ủng hộ anh rất nhiều.

— Anh là một DJ, nhà sản xuất, giám đốc nghệ thuật, nhà thiết kế, vẽ tường… đâu mới là nghề chính của anh? Những công việc này có tác động hỗ trợ lẫn nhau không?

Nghề chính của anh là “chuyên viên sáng tạo” (creative professional). Hehe. Dĩ nhiên tất cả những công việc này hỗ trợ lẫn nhau. Nguồn cảm hứng và sự sáng tạo đến từ cùng một nơi (vũ trụ), chỉ có cách thực hiện thay đổi.

Mother Daughter edit

 

[quote]Nghe theo trái tim mình và đừng bao giờ từ bỏ nếu đó thực sự là thứ bạn muốn[/quote]

— Anh có nghĩ môi trường và nên giáo dục nước ngoài là một nhân tố quan trọng trong việc phát triển sự nghiệp của anh hiện tại?

Anh nghĩ mỗi môi trường sẽ có thể tác động lên ý tưởng của người nghệ sĩ và cách mà họ nhìn ngắm thế giới. Du lịch là một điều rất qua trọng để mỗi cá nhân trưởng thành và hiếu cách mà thế giới vận động. Về vấn đề giáo gục, anh đã học về tâm lý học nhưng lại quyết định theo đuổi nghệ thuật, vì nó giúp anh cảm thấy sống “đầy” hơn. Trường học là những gì bạn tạo nên. Một vài người đi học nhưng vẫn không thể tìm việc sau này.

— Anh đã bao giờ cảm thấy bế tắc và có ý định từ bỏ con đường nghệ thuật vì những thử thách của cuộc sống không?

Không có thứ gì có giá trị mà chúng ta có thể dễ dàng có được. Đã có vài lần trong cuộc sống anh cảm thấy quá mỏi mệt và tính bỏ cuộc. Thỉnh thoảng bạn sẽ nghi ngờ chính bản thân mình. Nhưng anh không bao giờ tử bỏ. Và đó là bí mật của thành công. Nghe theo trái tim và đừng bao giờ từ bỏ nếu đó thực sự là thứ bạn muốn. Anh đã từng lo lắng nhiều cho đến cách đây 2 năm, anh không lo lắng nữa khi anh nhận ra mục đích của anh đến trái đất là để động viên mọi người và chính mình thông qua nghệ thuật và âm nhạc.

rgb_vn_Dan_Nguyen-art-9

— Những kỉ niệm nào đáng nhớ trong suốt con đường nghệ thuật của anh?

Ah, có nhiều kỉ niệm tuyệt vời lắm em. Anh cũng chẳng biết chọn cái nào =_=. Gần đây, có thể là khi gia đình anh hiểu về những việc anh đang làm. Họ đọc bài phỏng vấn trên tạp chí Đàn Ông tại Việt Nam và họ cảm thấy rất tự hào. Cha Mẹ anh từng xem nhiều bài phỏng vấn trên TV và tạp chí, nhưng vì nó là tiếng Anh nên họ chỉ hiểu một phần. Một khoảnh khắc tự hào khác là khi anh đi du lịch tới những đất nước khác để trình diễn nghệ thuật và âm nhạc, điều này khiến anh cảm thấy như mình đã đạt được một cái gì đó.

— Anh đã từng du lịch nhiều quốc gia để hoạt động nghệ thuật. Anh nghĩ như thế nào về sự khác biệt giữa những vùng đất anh đặt chân đến?

Mỗi đất nước đều khác biệt và mỗi nơi sẽ có những giá trị và thử thách khác nhau. Bạn có thể khám phá chính bản thân mình. Bạn có thể hiểu suy nghĩ của một số người và tại sao họ lại lại thích thể loại nghệ thuật hoặc âm nhạc khác nhau. Bạn có thể học về lịch sử của họ và bổ sung nó vào vốn sống của bạn. Và cả thử nếm những món ăn mới nữa! 😀

rgb_vn_dan_nguyen_XuaVaNay2

–Anh có được trải nghiệm gì từ chuyến đi vòng quanh Châu Á?

Anh nhận ra người Châu Á trên khắp thế giới thí khác nhau như thế nào và anh yêu đất nước Việt Nam cũng như con người tại đây rất nhiều.

— Có những thử thách hay khác biệt nào khi anh làm việc tại Việt Nam?

Phong cách giáo dục khác biệt cũng như môi trường giảng đường khác nhau tạo nên những khía cạnh khác biệt đối với những bạn trẻ ở đây. Vì anh lớn lên và học ở phương Tây, nên anh phải thích nghi rất nhiều. Nhưng may mắn là anh có thể nói được tiếng Việt và Cha Mẹ anh luôn gìn giữ nền văn hóa Việt Nam trong anh, nên khi anh trở lại đây anh có thể hiểu khá nhiều và giữ được nguồn gốc của mình.

rgb_vn_dan_nguyen_pinch silkscreen

— Anh có bao giờ nghĩ rằng đi đó đây quá nhiều như vậy sẽ ảnh hưởng đến cuộc sống cá nhân của anh?

Những hành trình đó chính là cuộc sống của anh. Nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo là một phần trong cuộc đời anh. Cuộc sống thì luôn có những thử thách, nhưng những thử thách sẽ giúp bạn mạnh mẽ hơn nếu bạn tiếp tục giữ vững tinh thần chiến đấu và giành lấy thắng lợi. Anh đã khám phá nhiều điều về bản thân mình khi anh sống ở những môi trường và hoàn cảnh khác nhau.

[quote]3 thứ anh luôn mang theo người: Giấc mơ, mắt kính và những màn trình diễn thoải mái trong hành trình sống.[/quote]

Life&Death

— Lan man:

Anh có người yêu chưa nhỉ?

Anh có rồi. Hehe

Theo anh, như thế nào là một người yêu hoàn hảo?

Đó là người có thể hiểu và hợp với mình. Người mà bạn có thể là chính bạn khi ở bên cạnh họ và không phải thay đổi gì cả. Chấp nhận và thấu hiểu đối phương, luôn bên cạnh động viên lẫn nhau. Người đó sẽ khiến bạn cười, và vẫn yêu bạn dù cho bạn có nhiều sai sót.

Tác phẩm nghệ thuật đầu tiên của anh là gì? Anh còn giữ không nhỉ?

Ah, nó là một bức tranh anh vẽ hồi 4 tuổi về một con khủng long bạo chúa có thể bắn những tia lasers từ mắt nó, và đang phá hủy một chiếc trực thăng của Mỹ. Nhưng anh không còn giữ nó nữa hehe.

Nghệ sĩ nào là thần tượng của anh?

Vũ trụ và Mẹ thiên nhiên là 2 nghệ sĩ anh yêu thích nhất. 😀 Rất nhiều màu sắc và hình khối mà bạn có thể không bao giờ tưởng tượng ra được.

Anh thường làm gì khi rảnh rỗi?

Anh thích ngồi yên tĩnh một mình giữa thiên nhiên để suy nghĩ, để giải thoát tâm trí khỏi thành phố chật chội. Hoặc anh sẽ khám phá những món ăn và quán cà phê đẹp ở Sài Gòn. Anh thu thập âm nhạc và thỉnh thoảng thiết kế thời trang nữa.

Anh đã từng đối diện với những nỗi ám ảnh nào trong quá khứ?

Cha Mẹ không hiểu tại sao anh lại đi theo con đường của một nghệ sĩ vì họ lo rằng nó sẽ không ổn định về tài chính. Họ nghĩ vậy không sai. Nhưng thỉnh thoảng, sẽ tốt hơn nếu đi theo đam mê của bản than và mang đến cho chính mình niềm hạnh phúc. Nó còn tuyệt vời hơn là một người đàn ông giàu có nhưng đau khổ. Hiện nay, Cha Mẹ đã hiểu và ủng hộ anh hoàn toàn trong lựa chọn nghề nghiệp. Và họ cũng thấy được anh có thể kiếm ra tiền nên bớt lo lắng hơn. Lol :D.

Anh yêu mến điều gì nhất?

Anh yêu ý chí của con người. Anh yêu những khoảnh khắc khi họ vui vẻ, khi họ hạnh phúc. Anh yêu hành tinh mà chúng ta đang sống, Thiên nhiên đẹp đến từng centimet. Anh yêu tình yêu haha.

Anh từng đến bao nhiều quốc gia rồi nhỉ?

Anh đã đặt chân đến khoảng 20 nước ah.

Anh ấn tượng điều gì nhất ở Việt Nam?

Sự ấm áp và chân thành trong trái tim của một người Việt. Họ luôn mỉm cười và có một sự quan tâm sâu sắc trong đôi mắt họ. Ngay cả khi họ không có nhiều tiền hay của cải vật chất, nhưng họ biết các trân trọng cuộc sống. Không phải tất cả, nhưng đa số đều vậy.

Anh yêu Việt Nam như vậy. anh có định sống ở Việt Nam luôn không?

Cha mẹ và anh chị em của anh sống ở Mỹ, vì vậy anh sẽ đi qua lại giữa California và VietNam.

3 thứ anh luôn mang theo bên người?

Giấc mơ của anh, mắt kính và những màn trình diễn thoải mái trong hành trình sống.

Miêu tả anh trong 3 từ?

Dễ chịu, vui vẻ và đói. 😀

 

Xem thêm: Những tác phẩm độc đáo của Dan Nguyen

 

Ban Biên Tập RGB.vn thực hiện

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!