[Nhân Vật] Jack Carry On và Giấc mơ nâng tầm kỹ xảo Việt ở tuổi 14

Thời gian gần đây, cộng đồng giới trẻ liên tiếp được mãn nhãn với những đoạn clip đẹp mê hồn được dựng nên từ những kĩ xảo công phu mà từ trước đến giờ chưa từng được bắt gặp trong các sản phẩm “made by sinh viên” như Girls Over Power, Broken Legs, For Free và gần đây là bộ phim ngắn kinh dị Bí Mật Phòng Kế ,đó chính là những thước phim của Trịnh Tài Việt – cậu sinh viên thủ vai trò đạo diễn, nhà sản xuất kiêm diễn viên được gắn với cái tên Jack Carry On.

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_01

[profile]Tên đầy đủ: Trịnh Tài Việt
Sinh nhật: 16/11/1995
Thích nhất: Chơi game, làm phim kỹ xảo
Trang cá nhân: facebook.com/jackcarryonfilm[/profile]

Đam mê từ tuổi 14

Là một game thủ thứ thiệt cộng với đam mê làm phim, Tài Việt đã bắt tay vào đam mê của mình khi chỉ mới 14 tuổi.

— Cơ duyên nào để bạn bắt đầu tham gia làm phim?  Tên bộ phim đầu tiên của bạn?

Cơ duyên có lẽ chính là từ game với những trò nổi tiếng như Prototype và GTA IV. Mình bắt đầu dựng phim từ năm lớp 9 với phim ngắn đầu tay là Boys Over Power.

— Lí do gì đã khiến bạn làm tiếp những bộ phim tiếp theo?

Đam mê và những suy nghĩ để thay đổi một phần nào đó cho nền điện ảnh nước nhà.

— Bạn muốn nói gì về đam mê này của mình?

Đam mê này nhiều lúc đã bị cản trở bởi nhiều yếu tố nhưng đã dấn thân thì không thể bỏ giữa chừng được và chính những lúc đó, cái khao khát được làm phim nó trở lên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

— Có phải bạn là người cũng đam mê chơi game nên mới vận dụng tốt như vậy?

Mình cũng là một game thủ, mình chơi khá tốt ở những trò bắn súng và cũng cần có nó để có những phản xạ tức thời cho làm phim cũng như xây dựng các ý tưởng cho các cảnh hành động tốc độ cao.

 

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_02

210 ngày cho đoạn clip chưa đầy 10 phút

Vị đạo diễn trẻ tuổi này cũng rất tỉ mỉ và chu toàn trong các công đoạn quay và dựng phim, thế nên để sản phẩm của mình được như ý muốn, Tài Việt đã sẵn sàng chi rất nhiều thời gian và công sức cho mỗi sản phẩm của mình.

— Chủ đề những bộ phim của bạn là gì? Hầu hết chúng đều theo thể loại viễn tưởng?

Chủ để của nhóm chủ yếu là hành động kỹ xảo. Tuy nhiên nhóm cũng đã và đang chuyển sang các yếu tố tâm lý đời thường xen lẫn hài hước cho các dự án sắp tới. Với mình, phim viễn tưởng thì có nhiều loại, tuy nhiên riêng hoạch định của nhóm thì phim viễn tưởng mà nhóm hướng tới là nền tảng sáng tạo tốt và một bối cảnh rộng lớn, cùng với đó là một cốt truyện logic và các cảnh hành động tốc độ cao…

— Nói cụ thể hơn về thành phần hậu cần giúp bạn hoàn thành những bộ phim?

Hậu cần có 2 loại: Physical và Digital. Physical chính là những người bạn của mình đã nổ lực dựng khung cảnh và chỉ đạo nghệ thuật cho bối cảnh của phim. Còn về Digital chính là những công cụ đồ họa như 3ds Max, After Effect,… và quan trọng chính là cảm hứng từ Andrew, anh là một người thầy đã truyền đạt rất nhiều các kỹ năng kỹ xảo cho mình và góp phần không nhỏ cho sự thành công này.

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_06

— Cảm hứng thực hiện Girls Over Power đến từ đâu? Bạn xây dựng kịch bản như thế nào?

Ý tưởng này mình dựa trên bộ phim “Scott Pilgrim vs. the World”. Về kịch bản thì nó không có bởi nhóm xác định chỉ là một video ngắn chứ không muốn lồng ghép nội dung cho nó bởi như thế rất khó có thể truyền tải thông điệp nào đó đến với khán giả trong thời gian ngắn đến vậy.

Hậu trường thực hiện phim Girls Over Power:

— Để hoàn thành một tập phim, bạn phải mất thời gian bao lâu?

Để hoàn thành Girls Over Power, mình đã mất tận 210 ngày. Trải qua khá nhiều công đoạn từ quay footage cho đến xử lý kĩ xảo. Về công đoạn, không có cái nào là quan trọng nhất cả vì bản thân chúng đều có những tính chất riêng biệt và nếu một trong số đỏ bị lỗi thì cả dự án sẽ bị ảnh hưởng.

— Trong quá trình làm phim, bạn gặp phải những khó khăn gì?

Trong quá trình làm phim, nhóm mình gặp rất nhiều khó khăn như thiếu dụng cụ thiết bị chuyên dụng, diễn viên nữ chưa có nhiều kinh nghiệm, thời gian dựng và quay không nhiều vì lịch học tương đối kín,…

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_03

Quyết tâm trở thành một nhà sản xuất thực thụ

Với mong ước được đóng góp cho những thay đổi của nền điện ảnh nước nhà, Tài Việt đã vạch ra định hướng rõ ràng cho con đường tương lai của mình: trở thành một nhà sản xuất thực thụ.

— Đặc điểm nổi bật trong những bộ phim viễn tưởng của bạn là gì? Bạn nghĩ, phim bạn thu hút giới trẻ ở điểm nào?

Đặc điểm của chúng là ý tưởng nhỏ nhưng suy ra lớn. Phim thường đơn giản như vẻ bề ngoài nhưng đằng sau tất cả chúng là những gì đó điên zồ và to lớn. Đối với giới trẻ thì phim mình có lẽ thu hút họ ở những hình ảnh kỹ xảo đẹp mắt và các pha hành động tốc độ cao.

— Những tính từ nào thể hiện đúng nhất,  đậm chất nhất phim bạn?

Nhanh, mạnh, lớn.

— Hãy kể về một kỷ niệm trong quá trình làm phim mà bạn nhớ nhất?

Mỗi một bộ phim đếu có những ký niệm riêng đáng nhớ nhưng nếu được chọn thì mình sẽ chọn Boys Over Power – Awake, một dự án tâm huyết nhưng có lẽ sẽ không bao giờ được công chiếu. Đó là hồi cả nhóm (lúc đó mới có 4 người) đang phơi nắng chang chang giữa trưa hè và chẳng có gì “cho bụng” cả. Lúc đấy rất mệt nhưng cả nhóm vẫn luôn cố gắng không dừng ở đây và dù có cháy da, ướt sung áo vì mồ hôi thì từng đó không là gì để nhóm phải chùn bước. Đó cũng chính là những phút giây thử thách tột cùng cho một nhóm làm phim nghèo như mình.

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_04

— Những bộ phim của bạn có hướng đến 1 thông điệp gì không hay chỉ đơn giản là làm 1 bộ phim?

Nếu có thông điệp chắc hẳn là có bởi chúng đã được lên ý tưởng khá kỹ càng. Đặc biệt là Broken Legs và For Free. Một bộ phim nhân văn kể về tình bạn và một bộ phim sci-fi (khoa học viễn tưởng) kể về chuyến hành trình của một chàng tai lười biếng cần được “cải tạo” lại.

— Bạn đánh giá như thế nào về phim VN hiện nay, là một người đam mê làm phim với những kỹ xảo điêu luyện, bạn mong muốn thay đổi điều gì ở phim Việt?

Phim Việt Nam hiện nay rất phong phú và nhiều thể loại, tuy nhiên chất lượng của chúng chưa tương xứng với số tiền họ đầu tư cũng như hứa hẹn của nhà sản xuất. Đặc biệt, có nhiều phim tỏ ý xào nấu từ nước ngoài nhưng thậm chí việc xào nấu còn chưa đủ tốt và thường bị hỏng do không có sự liên kết nhất định. Là một nhà làm phim trẻ, mình chỉ mong thay đổi được phần nào đó trong thị hiếu của người Việt và góp phần nhỏ cho nền điện ảnh nước nhà với các bộ phim hành động nhưng có yếu tố sci-fi hoặc none sci-fi.

rgb_vn_Trinh_Tai_Viet_vietnam_designer_05

— Dự định tương lại của bạn là gì? Bạn có muốn trở thành một diễn viên chứ? 😀

Dự tính trong tương lai là mình vẫn làm phim ngắn nhưng sẽ bớt dần trên mạng và hướng tới những mục tiêu cao hơn như ra rạp chẳng hạn. Đối với mình thì trở thành một nhà sản xuất vẫn hay hơn là diễn viên chuyên nghiệp bởi lúc đó ý tưởng của các dự án mà mình ấp ủ mới có khả năng chuyển thành khả thi.

 

Trailer một sản phẩm mới của nhóm:

 

Xem lại Girls Over Power gây sốt trong thời gian gần đây:

 

Hồng Nhi | Ban Biên Tập RGB.vn