[Nhân Vật] Tùng Khỉ – Hành trình không ngừng nghỉ với nghệ thuật

Tùng Khỉ là cái tên cực kỳ quen thuộc với độc giả RGB qua 2 bài showcase về những khám phá không ngừng của anh trong lĩnh vực nghệ thuật. Như đã hẹn, hôm nay chúng ta sẽ có một cuộc trò chuyện cùng anh để hiểu thêm nhiều hơn nữa về anh chàng nghệ sĩ đa tài & tràn đầy năng lượng này.

[profile]Tên đầy đủ: Lê Thanh Tùng
Biệt danh: Tùng Khỉ – Crazy Monkey
Sinh nhật: 16/10/1987
Facebook: Crazy.Monkey.Box
Tùng Khỉ @RGB | Trang cá nhân: crazymonkeybox.com
Behance: behance.net/khidai

[/profile]

rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_9
Tùng Khỉ – Ảnh: Emille.M

Giống như nhiều đứa trẻ khác, hồi bé Tùng Khỉ “nghiện” nặng truyện tranh, phim hoạt hình; thích vẽ vời các nhân vật robot, siêu nhân. Lần đầu biết đến khái niệm Thiết kế đồ họa là khi Tùng học lớp 12, từ việc đọc một cuốn Tạp chí đồ họa nước ngoài được tặng. Sự kết hợp về hình ảnh, màu sắc với những ý tưởng quái lạ, độc đáo trong các tác phẩm đồ họa đã nhanh chóng “cưa đổ” anh chàng. Thích thú với lĩnh vực mới mẻ, cộng thêm khả năng vẽ vời sẵn có từ nhỏ, năm 2005, Tùng Khỉ bắt đầu bước vào thế giới nghệ thuật của mình tại FPT Arena. Với rất nhiều hoạt động & giải thưởng trong ngành thiết kế, Tùng Khỉ đã ngày càng khẳng định được tài năng và sự đam mê không giới hạn của mình.

[quote]Hãy thực hiện tác phẩm như thể bạn đang chơi một trò chơi vậy, không áp lực và không vội vã. Ý tưởng sẽ đến rất tự nhiên[/quote]

Chào anh,

— Anh khởi đầu năm 2014 khá là bận rộn với nhiều dự án? Em nghe nói anh mới có quý tử phải không? 😀 Chúc mừng anh nhé!

 Cảm ơn em, con anh cũng được gần 3 tháng rồi, béo tốt lắm. 😀

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_2

— Hình như anh vừa trải qua chuyến đi Pháp cùng với nhiều artist khác? Anh có thể chia sẻ nhiều hơn với độc giả về chuyến đi thú vị này?

Đúng rồi, anh qua Pháp để tham dự một art festival tên là Springtime Delights. Đây là một sự kiện lớn của thành phố La Rochelle, quy tụ nhiều nghệ sĩ đường phố, hoạ sĩ graffity, DJ và VJ của Châu Âu. Anh ở thành phố La Rochelle trong 3 tuần để tham dự một chuỗi nhiều sự kiện tại đó và các thành phố lân cận.

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_3

— Công việc hiện tại của anh thế nào?

Sau khi kết thúc “cuộc phiêu lưu” tại Pháp, anh trở lại công việc hàng ngày của mình tại YanTV. Rất may mọi thứ đã quay lại trật tự, với một số ý tưởng mới anh có được sau chuyến đi.

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi

— Anh có đang nghiên cứu loại hình nghệ thuật mới nào nữa không?

 Anh vẫn đang tiếp tục thử nghiệm và nghiên cứu các kỹ thuật đồ hoạ tương tác, cho ca nhạc và biểu diễn. Lĩnh vực này vẫn còn quá mới với anh nên mặc dù anh theo nó hơn 1 năm rồi nhưng chưa bao giờ cảm thấy đủ cả.

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_4

— Anh có thể điểm qua những điều đáng nhớ nhất trong năm 2013? Điều gì làm anh tự hào nhất?

 Chắc có lẽ đầu tiên là “ sản xuất” được một thằng con khoẻ mạnh bụ bẫm. Sau đó là tổ chức được sự kiện Behance Review tại WORKSaigon. 😀

rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_8Interactive Dance 

— Quay lại thời gian tí xíu, anh đến với lĩnh vực thiết kế như thế nào?

Hehe, một câu chuyện quá lâu và quá xa rồi. Anh bắt đầu mọi thứ ở FPT Arena, nơi gây dựng đam mê và cả sự khao khát cho cả một thế hệ thiết kế đồ hoạ của Việt Nam, thật tự hào.

rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_5Tác phẩm tham gia Infinite VietNam của Tùng Khỉ

[quote]Chính sự thay đổi đưa mình trở lại vạch xuất phát của một điều gì đó, đồng thời khiến mình gồng mình để học hỏi lại từ đầu. [/quote]

— Trong suốt chặng đường đi của mình, có khi nào anh mệt mỏi và muốn rẽ lối?

Nhiều chứ, nhiều lúc mình đặt những câu hỏi về những cái mình làm, những điều mình muốn, liệu có giống những người ngoài kia không, và nếu khác thì liệu thế nào. Với anh thì con đường nào mình đi quá nhiều và quá lâu rồi thì cũng sẽ không còn hứng thú nữa, vì vậy mình luôn cần tạo sự thay đổi. Chính sự thay đổi đưa mình trở lại vạch xuất phát của một điều gì đó, đồng thời khiến mình gồng mình để học hỏi lại từ đầu. Trạng thái đó tạo nhiều sự hưng phấn lắm. Anh rất thích bộ phim “Rise of Graudiant” vì trong đó có nhắc tới “bản chất bên trong“ của mỗi người. Bản chất cơ bản nhất của em là gì? Điều gì sẽ khiến em tiếp tục yêu cuộc sống? Em trả lời được câu hỏi đó thì dù em thay đổi những việc mình làm thế nào đi nữa, nhưng ngọn hải đăng của em vẫn là điều đó thì em không có việc gì phải bận tâm cả.

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_6

— Điều gì có thể động viên anh nhiều nhất mỗi lúc chán nản?

Cũng đơn giản lắm, khi chán nản anh hay nghĩ đến những việc vui vẻ, nho nhỏ mà mình đã làm được, ví dụ như dọn nhà sạch đẹp, mua cái khung ảnh mới hay một đĩa game mới.


Project mapping cho chương trình Thời Trang & Nhân Vật

— Việc lập gia đình có ảnh hưởng nhiều đến các hoạt động nghệ thuật của anh?

Thực ra cũng ảnh hưởng một chút về thời gian, nhưng đó lại là những gì anh tự nguyện. Có thể để vợ chờ được nhưng không thể để con chờ, nên xong các việc chính là anh về nhà với con ngay :))

 

Một trong những hoạt động của Tùng Khỉ tại art festival ở Pháp

— Những dự định mới của anh trong năm nay là gì?

Một triển lãm cá nhân, là một dự định chắc chắn anh phải làm.

Một trong những hoạt động của Tùng Khỉ tại art festival ở Pháp

Hỏi về cách “đẻ” ra ý tưởng, Tùng Khỉ cho hay, anh thường “thả rông” cho đầu óc của mình thật thanh thản, tự do. Sáng tác nghệ thuật chính là cách thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. “Hãy thực hiện tác phẩm như thể bạn đang chơi một trò chơi vậy, không áp lực và không vội vã. Ý tưởng sẽ đến rất tự nhiên”, Tùng nói.

 rgb_vn_crazy_monkey_tung_khi_11

LAN MAN

 1. Khi rảnh thường làm gì? Chơi game

 2. Tự miêu tả bản thân trong 3 từ? Béo – Vui – Dị

 3. Ghét điều gì nhất? Mấy đứa ghét mình.

 4. Điều gì khiến anh cảm thấy hạnh phúc nhất? Con

 5. Giây phút khó quên trong đời? Lên chức Bố

 6. Vật bất ly thân? VGA to Thunderbold adapter for Mac.

 7. Có từng hối hận về bất kì cái gì không? Không, vì điều gì cũng có lý do.

 8. Tự hào nhất điều gì ở mình? Mua được sữa cho con hàng tháng.

 9. Tên của con trai? Tuti

 10. Có thích con trai theo nghề giống mình không? Rất muốn.

 11. Nếu được làm lại, sẽ thay đổi điều gì trong quá khứ? Không thay đổi gì cả, vì điều gì cũng có lý do.

 12. Thần tượng một ai đó? Vợ, vì đã cho anh một đứa con :))

 13. Nếu không theo design thì nghĩ mình có thể làm cái gì? Diễn viên hài.

 

[related-posts ids=”21475,20280″]

 

Cám ơn anh Tùng Khỉ đã chia sẻ rất thật về những điều thú vị trong cuộc sống và sự nghiệp của mình. RGB sẽ luôn đồng hành cùng những dự án với nỗ lực mang đến nhiều sân chơi và cầu nối giữa những người đam mê và tâm huyết với nghề như anh.

Ban biên tập RGB.vn thực hiện