Nhật Bản mở cửa hàng tiện lợi điều hành bởi nhân viên ảo anime hiển thị trên màn hình, điều khiển bởi người khuyết tật

Lawson, chuỗi cửa hàng tiện lợi hàng đầu tại Nhật Bản, vừa cho khai trương cửa hàng Green Lawson đầu tiên có “nhân viên” trực quầy là người ảo được hiển thị màn hình, điều khiển bởi người khuyết tật. Thoạt nghe đây có vẻ như một giấc mơ viễn tưởng được thúc đẩy bởi việc xây dựng metaverse, nhưng thực tế đây là bước ngoặt độc đáo của công ty trong việc tạo ra một lực lượng lao động toàn diện hơn.

Các nhân viên người thật sẽ đảm nhận sự xuất hiện của Aoi hoặc Sorato, là các nhân vật nam và nữ do Lawson hợp tác phát triển cùng Avita, công ty chuyên sáng tạo người ảo avatar của Nhật Bản.

Lawson tin rằng sự tiếp xúc của con người vẫn rất cần thiết để giải quyết một số câu hỏi nhất định và thực hiện các tác vụ như xử lý việc bán vé, vốn chưa thể thực hiện được ở chế độ tự phục vụ.

Green Lawson dường như là cửa hàng lý tưởng trong tương lai của chuỗi bán lẻ này. Đúng như tên gọi của nó, vị trí của cửa hàng đặc biệt này cũng nằm trong khu vực có ý thức sinh thái cao. Japan Times cho biết túi nhựa sẽ không được phát cho khách ở chi nhánh này và công ty cũng dự định triển khai chương trình thu gom túi giấy không sử dụng tận nhà của người mua hàng để sử dụng làm túi xách mang đi của cửa hàng.

Chi nhánh này cũng sẽ dự trữ nhiều hộp thức ăn đông lạnh hơn để hạn chế lãng phí thực phẩm. Dịch vụ bữa ăn theo đơn đặt hàng cũng đang được thực hiện để khách hàng sẽ chỉ tiêu thụ những nguyên liệu mà họ đã đặt.

Chủ tịch Sadanobu Takemasu của chuỗi bán lẻ cho biết Green Lawson là một trong những cách mà công ty đề ra để đạt được tính trung lập carbon trên toàn mạng lưới của mình.

Sau khi ra mắt chi nhánh này, công ty có kế hoạch mở khoảng 100 cửa hàng Green Lawsons trong nước vào năm 2025.

Theo: Japan Times
Ảnh: Lawson

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!