Nhật Bản phát minh chiếc micro “rọ mõm” có khả năng tắt tiếng người đeo khi nói

Nếu là một người nói to, nói nhiều và sợ làm ồn đến những người xung quanh hay đơn giản chỉ là không muốn ai nghe được cuộc chuyện trò riêng tư của mình thì chắc hẳn bạn sẽ thích thú với phát minh mới vô cùng độc đáo dưới đây. 

Shiftall, một công ty khởi nghiệp đến từ Nhật Bản, vừa phát minh ra một thiết bị ghi âm với vẻ ngoài trông khá giống chiếc “rọ mõm” có khả năng chặn tiếng của người đeo phát ra môi trường xung quanh, đồng thời ghi lại âm thanh trong như pha lê.

Có tên là Mutalk, chiếc “hộp im lặng” này được thiết kế để vừa khít với miệng và cằm của người đeo. Nó đi kèm với dây đai điều chỉnh độ vừa vặn và có thể được gắn vào chung với một bộ kính AR, rất phù hợp cho những game thủ ồn ào.

Khi được đặt vào miệng của người đeo, nó sẽ tự động phát hiện và bắt đầu hoạt động. Khi được đặt trên một bề mặt phẳng, nó sẽ bắt đầu chức năng tắt tiếng để ngăn âm thanh không mong muốn bị ghi lại.

Micro thu giọng nói của người dùng bằng cách sử dụng không khí nằm ở một cái khoang bên trong thiết bị để mở rộng và nén âm thanh, ngăn giọng nói của họ thoát ra ngoài. Công nghệ này được gọi là nguyên tắc cộng hưởng Helmholtz, và nó khéo léo ngăn chặn tiếng ồn lọt ra khỏi thiết bị, giúp người đeo có thể tự do hét lớn (nếu họ muốn) mà chẳng làm phiền đến ai.

Mutalk có thể giảm âm thanh tần số cao lên đến 30 decibel. Thiết bị này đi kèm với cổng USB-C để sạc và giắc cắm 3,5 mm để kết nối với tai nghe. Nó cũng hoạt động đa nền tảng trên các hệ thống của Windows, macOS, iOS và Android.

Shiftall đang hy vọng mang tiện ích này đến với những người sống trong các căn hộ đông đúc, cho phép họ thoải mái hò hét khi chơi các trò chơi điện tử hoặc nhận những cuộc gọi riêng tư mà không phải lo lắng đến những người hàng xóm tò mò.

Ảnh: Shiftall