Oh We Bloom – “cảm xúc nở rộ” với những khoảnh khắc đáng yêu của các cụ già ở viện dưỡng lão

Như những đoá hoa vẫn luôn nở rộ, các cụ già trong bộ ảnh Oh We Bloom được cầm máy bởi cô gái 9X Nhi Ngờ, khiến người xem tan chảy vì sự dễ thương và những khoảnh khắc rạng ngời niềm vui.

Với cảm xúc tươi trẻ, bộ ảnh “toả” ra sự lạc quan, niềm hạnh phúc rực rỡ như trở về thời thanh xuân của các cụ già tại nhà dưỡng lão Vinh Sơn (Bình Thạnh, Sài Gòn). Khoác lên mình những nụ cười rạng ngời, tinh thần lạc quan và tạo nên những pose hình dễ thương hết nấc, các cụ già làm người xem vô cùng yêu thích.

Là dự án phi lợi nhuận của CLB Én Xanh, Hensi Le team và ekip của NHI NGO Photography, bộ ảnh được nhiếp ảnh gia 9x Nhi Ngờ cầm máy, đi cùng chương trình “Khơi Nguồn Yêu Thương” với nhiều chương trình và quà tặng cho các cụ tại viện dưỡng lão Vinh Sơn.

Nhi Ngờ chia sẻ, “khi đến thăm nhà dưỡng lão Vinh Sơn và gặp gỡ các cụ, tụi em muốn được là con cháu của các cụ trong vỏn vẹn hơn 1 tiếng giải lao, được quay quần, trò chuyện và cả chụp lại những khoảnh khắc tươi vui.”. Những bức ảnh trong album này khi được thực hiện xong cũng sẽ được in ra gửi tặng các cụ, như là một kỷ niệm lưu lại những khoảnh khắc đẹp và đáng nhớ của mình.

Nói về cảm hứng cho bộ ảnh ‘Oh We Bloom’, Nhi Ngờ bộc bạch: “Em tự hỏi, ở tuổi này, nếu ông bà mình còn sống, mình sẽ có thể trao đi điều gì nếu không còn quá nhiều thời gian? Ông bà em cả bên nội và ngoại đều đã mất trước lúc em cầm máy chụp ảnh, nên nếu có dịp được tiếp xúc với những người của thế hệ ông bà em thì em sẵn sàng nắm lấy cơ hội để ghi lại từng khoảnh khắc.”

Một buổi chiều đến ngắm các cụ ở nhà dưỡng lão Vinh Sơn truyền hết nắng nôi vào người. Cứ thấy các cụ chậm rãi bước ra, mặc nhiên cảm giác có vài tia ấm len lỏi vào ký ức những ngày còn bé đến năm lớp 12, khi mình vẫn còn cơ hội được ở cạnh ông bà.

Nhi Ngờ

Bộ ảnh Oh We Bloom (Và những đoá hoa vẫn luôn nở rộ) mang concept đúng như cái tên của nó: trẻ trung, tươi sáng và rực rỡ. Đạo cụ set up cho buổi chụp là những thứ đơn giản sẵn có, những bông hoa dại được ekip hái ngay trên đường vào viện dưỡng lão, mọi thứ mộc mạc nhưng mang lại những hình ảnh gần gũi và cảm xúc tự nhiên. Điều quan trọng nhất cần cho bộ ảnh chính là cảm xúc của các nhân vật, khi các cụ thoải mái trải lòng và trò chuyện, tình cảm như những người bà thật sự của các thành viên trong ekip đã giúp cho Nhi Ngờ ghi lại được những bức ảnh “xuất thần”.

Quá trình thực hiện bộ ảnh cũng để lại trong Nhi Ngờ nhiều cảm xúc: “Em cũng chỉ là một nhân tố rất nhỏ dược đóng góp vào dự án, và cố gắng làm tốt nhất khả năng của mình. Trong buổi shoot em được cùng các anh chị ekip trò chuyện, nắm tay dìu các cụ vào chỗ chụp được set up sẵn, có các cụ đau khớp gối nên tụi em sắp xếp để các cụ ngồi, mà các cụ không than vãn, thay vào là cười rất tươi nữa.”

Sau khi hoàn thành buổi chụp, “nghe các cụ cảm ơn tụi em mà thực sự em mới là người muốn nói cảm ơn các cụ, vì đã cho em cũng như ekip có được cơ hội làm điều gì đó cho các cụ dù không phải ruột thịt. Cá nhân em như có làm được phần nào bù đắp vào việc em đã không kịp làm cho ông bà mình.” – Nhi Ngờ chia sẻ thêm.

Nhi Ngờ
– Photographer @ NHI NGO Photography

Nhi Ngờ là một photographer trẻ theo đuổi chính về mảng thời trang (fashion photography) nhưng bên cạnh đó cô ấy cũng thể nghiệm bản thân với những bộ ảnh mỹ thuật (fine art) như “Before my atoms”, dựa trên loạt tranh vẽ Cõi Lầy, 2017 của chị Xuân Hạ được trưng bày trong triển lãm “I, Me, Mine“; bộ ảnh “Ao dai – Long board” chụp các bạn mặc áo dài trượt skateboard đi khắp Sài Gòn được lấy cảm hứng từ tranh vẽ của hoạ sĩ Dương Giáp,…