OutCast: công cụ hiệu chỉnh ánh sáng ngoài trời vô cùng “xịn sò” với chỉ một hình ảnh duy nhất làm đầu vào

3 nhà nghiên cứu David Griffiths, Tobias Ritschel và Julien Philip làm việc trong lĩnh vực hình ảnh 3D vừa cho ra mắt một công trình nghiên cứu giúp việc thay đổi ánh sáng của hình ảnh đơn lẻ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn bao giờ hết.

Công trình này của họ giới thiệu một công cụ có tên là OutCast có khả năng thay đổi ánh sáng và dự đoán hướng đổ bóng với độ chính xác cực kỳ cao chỉ với một hình ảnh duy nhất làm đầu vào.

Các nhà nghiên cứu đề xuất một phương pháp thay đổi ánh sáng cho hình ảnh ngoài trời. Phương pháp này của họ chủ yếu tập trung vào việc dự đoán đổ bóng theo các hướng ánh sáng mới lạ tùy ý từ một hình ảnh duy nhất, sau đó thực hiện tạo bóng và hiệu ứng ánh sáng từ thiên nhiên như màu sắc của ánh sáng mặt trời và mây. 

Các giải pháp trước đây cho vấn đề này chủ yếu dựa vào việc tái tạo lại hình ảnh từ nhiều góc độ vốn yêu cầu nhiều hình ảnh khác nhau của cùng một khung cảnh. 

Với OutCast, các nhà nghiên cứu sử dụng phương pháp ước tính bản đồ độ sâu của chỉ một hình ảnh gốc làm nguồn, sau đó kết hợp kỹ thuật render tự động tính toán phản xạ để chuyển đổi bản đồ độ sâu thành một phiên bản 3D hoàn chỉnh được tích hợp vào các thành phần gốc trong cảnh theo một đường truyền đã học từ trước.

Có thể nói với OutCast, lần đầu tiên ta có thể đạt được kết quả hiệu chỉnh ánh sáng vô cùng “xịn sò” với chỉ một hình ảnh duy nhất làm đầu vào, điều mà trước đó là không thể.

Theo: David Griffiths