PETA cho biết kiến trúc vô trách nhiệm đã khiến hàng tỷ con chim thiệt mạng

Những toà nhà chọc trời bằng kính long lanh đẹp mắt đối với con người nhưng lại là một mối hiểm hoạ khôn lường đối với loài chim. 

Tổ chức Bảo vệ Quyền lợi Động vật (PETA) hiện đang cật lực kêu gọi sự phát triển của “kiến trúc có trách nhiệm” nhằm chấm dứt sự thờ ơ đối với sự an toàn của các loài có cánh.

Jared Goodman, cố vấn chung của PETA về luật động vật, nói rằng những cái chết thương tâm của loài chim khi va vào các toà nhà bằng kính có thể “dễ dàng” được ngăn chặn nếu các kiến ​​trúc sư và nhà quy hoạch thực hiện một số điều chỉnh cho các toà nhà bóng bẩy.

Chim không thể phân biệt được hình ảnh phản xạ trên kính. Đối với chúng, kính không phải là vật cản mà là một lối đi rõ ràng đến một cái cây hoặc một phần khác của bầu trời phản chiếu trên đó.

Hậu quả của điều này là có đến một tỷ con chim được báo cáo chết vì va chạm với kiến ​​trúc mỗi năm chỉ riêng ở Mỹ, theo một nghiên cứu năm 2017 do PETA trích dẫn. Ở Anh, có khoảng 100 triệu con chim được cho là thiệt mạng mỗi năm do đâm vào các tòa nhà.

Goodman cho biết những cái chết thương tâm này thường là kết quả của sự cẩu thả và thờ ơ của con người. Do đó, việc làm sáng tỏ nguyên nhân ít được biết đến này có thể truyền cảm hứng cho thế giới kiến ​​trúc về trách nhiệm của họ đối với “chúng sinh xung quanh chúng ta”.

Có một cách khắc phục đơn giản là đổi loại kính thông thường vốn trong suốt sang loại kính thân thiện với loài chim. Có nhiều sự lựa chọn bao gồm kính màu; kính mài (thủy tinh có hoa văn là các chấm gốm để phát ánh sáng ra bên ngoài); kính mờ; kính khắc; kính có hoa văn tuyến tính; và các lớp film dán.

Ngoài ra còn có một lựa chọn mà nhiều kiến ​​trúc sư ưa chuộng hơn đó là kính có lớp phủ phản xạ tia cực tím (UV). Mắt người không thể nhìn thấy lớp tia cực tím này nhưng lại rõ ràng đối với các loài chim vì chúng là loài có thể nhìn thấy tia UV.

Sử dụng kính phản xạ tia cực tím là một giải pháp để bảo vệ loài chim đồng thời vẫn giữ được thiết kế của kiến trúc bằng kính của các toà nhà chọc trời. Thực tế cũng đã có nhiều kiến trúc sư bắt đầu quan tâm đến vấn đề này và thêm kính thân thiện với chim vào trong thiết kế của mình. Điều này cho thấy rằng việc nâng cao nhận thức và cam kết bảo vệ đời sống sinh thái “có thể ngăn ngừa vô số cái chết”,  Goodman chia sẻ với Dezeen.

Vào tháng 3, một dự luật được đề xuất ở Washington, DC đã kêu gọi các tòa nhà sắp được xây chính thức chuyển sang sử dụng kính an toàn cho chim. Trước đó thì Hạ viện Hoa Kỳ cũng đã thông qua dự luật cắt giảm việc sử dụng kính cho các tòa nhà liên bang để bảo vệ cuộc sống cho những sinh linh sống trên bầu trời.

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!