Phú Mỹ Garden với thiết kế gợi nhớ “ngôi làng” quen thuộc của Việt Nam trong khu đô thị mới ở Bà Rịa – Vũng Tàu

[Dẫn lời KTS]

Dự án nằm trong khu đô thị mới gần cảng Phú Mỹ, với sự xây dựng ồ ạt của các nhà máy và khu dân cư hiện hữu. Sự phát triển nhanh và mất cân đối của kiến ​​trúc công nghiệp kéo theo sự thiếu bản sắc văn hóa và không gian công cộng cho người dân. Phú Mỹ Garden tọa lạc trên khu đất rộng 10.000m2, có nhiều chức năng như khu công cộng, khu ăn uống, khu giải trí, sân chơi cho trẻ em…

Thay vì sử dụng kết cấu thép công nghiệp và mô đun, nhóm thiết kế tiếp cận kiến ​​trúc bằng sự thủ công, thô mộc và cảm xúc. Ý tưởng về một ngôi làng với những mái nhà đã tạo nên hình ảnh gợi nhớ nét quen thuộc của văn hóa truyền thống nhưng vẫn mang nét sáng tạo đương đại và thú vị.

Bố cục là các khối nhà với các chức năng khác nhau và cấu trúc của các khối là một khoảng sân bao quanh. Sự sắp xếp các khối theo các hướng khác nhau đã tạo ra những góc nhìn thú vị. Cách bố trí này tạo nên sự kết hợp của các kết cấu đặc trưng: mái ngói dốc, cột, nửa trống, nửa kín là những kết cấu quen thuộc của kiến ​​trúc truyền thống Việt Nam với phương pháp thi công đơn giản, tiết kiệm chi phí.

Kiến trúc cung cấp một “không gian trống” dưới mái nhà. Một bên của không gian trống được đóng lại bởi một bức tường để tạo sự riêng tư, và bên còn lại mở ra một khu vườn ở sân trong. Các hoạt động có thể diễn ra đa dạng và linh hoạt trong không gian trống.

Sự kết nối không giới hạn giữa ngôi nhà và sân vườn còn được thể hiện qua cách xử lý thông tầng, bằng cách loại bỏ sự song song của sàn và mái như thường thấy. Sàn có thể di chuyển tự do cả trong và ngoài mái đồng thời đưa cây xanh vào nhà.

Các bức tường xuyên suốt công trình tạo sự ngăn cách giữa không gian chính và khu vực hành lang. Ngoài việc đóng mở, các khoảng trống trên tường còn có chức năng thông gió và lấy sáng tự nhiên.

Dự án sử dụng vật liệu tạo cảm giác thô và mộc mạc. Tường bê tông thô ráp với nước sơn không đều, gỗ được giữ nguyên bề mặt cắt chỉ phủ một lớp dầu bảo vệ, sàn bê tông thô ráp.

  • Thiết kế & hình ảnh: TAA DESIGN
  • Diện tích: 10000 m²
  • Địa điểm: Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu
  • Năm: 2020