Phú Yên House – ngôi nhà mùa hè ở vùng quê cho con trẻ

[Dẫn lời KTS]

Những ngày nghỉ hè, thay vì cho con đi học kỹ năng sống, gia chủ về quê xây nhà cho con vui chơi, trải nghiệm cùng trẻ em dưới quê. Chủ nhà sinh ra ở vùng quê Phú Yên, lớn lên học tập, làm việc và sinh sống tại thành phố lớn, cứ mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ Tết cổ truyền Việt Nam lại trở về quê, hay như hiện nay để cách ly tránh dịch.

Phú Yên House ra đời để phục vụ điều này. Không gian phòng ngủ và phòng khách, bếp và phòng ăn được ngăn cách, liên kết với nhau bằng khoảng sân và khoảng xanh giúp không gian các phòng trong nhà thông thoáng, dễ tiếp cận.

Với thiên nhiên xung quanh, sân và các khoảng xanh cũng trở thành khu vui chơi cho đám trẻ và bạn bè của chúng.

Không gian phòng khách và bếp được xoay và hàng rào xéo tạo nên những góc nhìn thú vị và sinh động khi di chuyển vào trong nhà.

Để giải phóng tầm nhìn khi sinh hoạt bên trong phòng, Story Architecture cho thiết kế nhiều cửa sổ lớn. Tuy nhiên do kinh phí đầu tư xây dựng của gia chủ ít và kỹ thuật thi công cửa kính khổ lớn của địa phương còn hạn chế, nên đối với những ô cửa lớn, kiến trúc sư không lắp cửa kính mà xây thêm một lớp tường rào cao bao quanh để đảm bảo an toàn và riêng tư.

Hàng rào được làm xéo để không hạn chế tầm nhìn và tạo góc nhìn thứ hai thú vị hơn. Công trình được xây dựng bởi các nhóm công nhân địa phương. Sử dụng vật liệu sẵn có như gạch, đá, xi măng, gối, sắt.

  • Thiết kế: Story Architecture
  • Diện tích: 420 m²
  • Địa điểm: Phú Yên
  • Năm hoàn thành: 2021
  • Hình ảnh: Minq Bui