Stairway House – ngôi nhà dành cho những chú mèo với cầu thang trải dài từ trong ra ngoài ở Nhật Bản

Được thiết kế bởi ​​nendo, một trong những văn phòng thiết kế kiến ​​trúc hàng đầu tại Nhật Bản, Stairway House là ngôi nhà dành cho hai gia đình khác nhau cùng chung sống với 8 chú mèo dưới cùng một mái nhà.

Vị trí của ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên tĩnh ở giữa Tokyo với những ngôi nhà và chung cư khác nằm ép xung quanh khu đất, vì vậy khối lượng kiến ​​trúc được đẩy về phía Bắc để lấy ánh sáng, không khí và cây xanh của sân vào trong nhà thông qua mặt tiền phía Nam bằng kính lớn.

Layout của căn nhà giúp bảo tồn cây hồng cổ thụ hiện có được các thế hệ trước yêu quý. Xét đến những khó khăn tiềm ẩn khi đi lên và xuống cầu thang, phòng cho cặp vợ chồng lớn tuổi được bố trí ở tầng 1. Tám con mèo sống với cặp vợ chồng lớn tuổi đi lang thang trong và ngoài trời một cách tự do.

Cặp vợ chồng trẻ và đứa con của họ cư trú trên tầng 2 và tầng 3. Để tránh hai hộ bị ngăn cách hoàn toàn ở phía trên và phía dưới, một cấu trúc giống cầu thang đã được thiết kế ở sân phía nam, tiếp tục đi lên phía trên của tòa nhà và xuyên suốt từ tầng 1 đến tầng 3.

Bao quanh bên trong cấu trúc này là các yếu tố chức năng như phòng tắm và cầu thang để sử dụng thực tế, với phần trên trông giống như một nhà kính bán ngoài trời với nhiều cây xanh và khoảng không cho lũ mèo phơi nắng.

  • Thiết kế: nendo
  • Diện tích: 284 m²
  • Địa điểm: Tokyo, Japan
  • Năm: 2019
  • Hình ảnh: Daici Ano, Takumi Ota