Quên bàn chải đánh răng đi! Các microrobot siêu nhỏ có khả năng “biến hình” sẽ thay chúng ta vệ sinh răng miệng trong tương lai

Những ngày đánh răng bằng tay của chúng ta rất có thể sẽ sớm trở thành quá khứ!

Các kỹ sư của Đại học Pennsylvania đang phát triển một loại microrobot siêu nhỏ có khả năng “biến hình” để làm sạch từng kẽ răng, hứa hẹn một tương lai không cần phải đánh răng bằng tay nữa!

Các robot này có hình dạng như những chiếc bàn chải lông nhỏ xíu, và có thể làm được nhiều hơn chỉ là giúp chúng ta đánh răng. Chúng còn có thể tiết ra chất kháng khuẩn để loại bỏ vi khuẩn có hại trong miệng của bạn nhờ vào các hạt nano oxit sắt – vốn là thành phần cấu tạo nên chúng – để kích hoạt hydrogen-peroxide tạo ra tác nhân tiêu diệt vi khuẩn.

Một vấn đề lớn với bàn chải đánh răng truyền thống và cả chỉ nha khoa đó là chúng không thể xâm nhập vào các khu vực khó tiếp cận trong miệng của bạn, khiến vi khuẩn phát triển gây nên các bệnh về răng miệng. Các microrobot giải quyết vấn đề này bằng cách thay đổi hình dạng để len lỏi vào những phần khó nhất trong miệng. 

Các hạt nano ôxít sắt tạo nên lớp vỏ của microrobots cho phép chúng có thể được điều khiển bằng từ trường. Với độ linh hoạt cao, chúng được kỳ vọng sẽ hoạt động hiệu quả hơn nhiều so với bàn chải đánh răng hay thậm chí là chỉ nha khoa siêu mỏng.

Các robot đã trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt trên các bề mặt giống như răng khác nhau để hiểu rõ hơn về cách chúng di chuyển trong miệng. Ngoài ra, chúng cũng đã được thử nghiệm trên người thật. Trước khi đặt vào miệng, các đầu lông nano được sắp xếp để đảm bảo chúng nằm ngay ngắn trong khoang miệng của người thử nghiệm.

Các kỹ sư của Đại học Pennsylvania đã công bố nghiên cứu này của họ trên ACS Nano, khẳng định các robot loại bỏ mảng bám và màng sinh học một cách hiệu quả ở mức độ mà con người không thể thực hiện khi đánh răng thông thường. Từ trường được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các vi rô bốt cũng có thể kiểm soát độ cứng và độ dài của chúng trong miệng, mang lại cho người dùng khả năng điều chỉnh chúng theo nhu cầu của họ.

Phát minh này mở ra cánh cửa cho nhiều người gặp vấn đề về kỹ năng, giúp họ có sự độc lập trong việc vệ sinh cá nhân. Nhóm nghiên cứu hiện đang tìm cách cải thiện hệ thống để nó có thể được sử dụng trong các phòng khám và tại nhà.

Ảnh: University of Pennsylvania