Sunne – chiếc đèn treo cửa sổ mở ra cuộc cách mạng về tính ứng dụng của năng lượng mặt trời

Nhà thiết kế người Hà Lan Marjan van Aubel vừa phát triển một chiếc đèn được thiết kế treo bên cửa sổ để tận dụng tối đa năng lượng mặt trời. Có tên là Sunne, đèn được trang bị các tế bào quang điện và pin tích hợp, cho phép nó lưu trữ đủ năng lượng mặt trời suốt cả ngày để thắp sáng căn phòng của bạn vào ban đêm. Van Aubel thiết kế chiếc đèn này như một phần của dự án đang thực hiện nhằm bình thường hóa công nghệ năng lượng mặt trời bằng cách đưa nó vào không gian trong nhà. 

“Để tạo điều kiện cho sự thay đổi trong nhận thức của chúng ta về năng lượng mặt trời thì nó cần phải được tiếp cận một cách dễ dàng hơn tới nhiều người hơn nữa. Sunne là một trong những bước đi đầu tiên để tích hợp năng lượng mặt trời vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta.”, Van Aubel chia sẻ. 

Do không cần đến phích cắm hay nguồn điện, chiếc đèn được thiết kế theo phong cách tối giản với hình dạng thuôn dài và được treo trên hai sợi dây thép mảnh khảnh nhưng chắc chắn. Mặt ngoài của chiếc đèn được thiết kế hướng ra cửa sổ, tích hợp các Tế bào năng lượng mặt trời SunPower mà Van Aubel phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng của Hà Lan phát triển.

“Các tế bào năng lượng mặt trời được sử dụng cho Sunne mạnh đến nỗi chúng có thể được sử dụng để lái ô tô. Chiếc xe Lightyear One cũng sử dụng công nghệ tương tự.”, Van Aubel nói. Mặt trong của Sunne được bao phủ bởi đèn LED với pin và bảng mạch được đặt phía sau.

Đèn Sunne mô phỏng màu sắc của bầu trời trong suốt cả ngày. Hình dạng thuôn dài của đèn cũng nhằm gợi nhớ đến đường chân trời. Đèn tự động bật vào lúc hoàng hôn và có thể được điều chỉnh với 3 mức cài đặt: Sunne Rise, Sunne Light và Sunne Set. Bạn có thể thay đổi cài đặt bằng cách chạm vào cảm biến trên khung nhôm của đèn.

Van Aubel và nhóm của cô đang lên kế hoạch phát triển một ứng dụng hiển thị thông tin về mức pin và lượng ánh sáng mà pin mặt trời nhận được để người dùng có thể điều chỉnh vị trí đèn nhằm đảm bảo điều kiện thu sáng tối ưu.

“Tôi nghĩ đây là một cuộc cách mạng,” Van Aubel nói trong một buổi phỏng vấn trực tiếp. “Sunne là đồ vật đầu tiên mà mọi người thực sự có thể dễ dàng sở hữu để tiếp cận với năng lượng mặt trời.”

Các tấm pin mặt trời gắn trên mái nhà truyền thống bị hạn chế vì chúng khá cồng kềnh, đắt đỏ và chỉ có chủ nhà mới có thể lắp đặt chúng. Trong khi đó, Sunne được thiết kế để có thể sử dụng ngay cả cho những người thuê nhà sống trong các căn hộ nhỏ ở đô thị.

“Các tấm tế bào năng lượng mặt trời đang trở nên rẻ hơn, mang lại nhiều tiềm năng thiết kế và tính ứng dụng mới cho công nghệ này. Cuối cùng thì chúng ta đã có thể trả lời được câu hỏi về giá thành và hiệu quả, đồng thời phát triển tính thẩm mỹ và cách thức tích hợp của nó”, cô nói thêm.