“Tê tê vẫn thế” – chiến dịch sáng tạo từ agency Dinosaur cùng WildAid x Change Việt Nam kêu gọi bảo vệ tê tê

Hình ảnh Tê Tê hóa thân thành biên tập viên trong ‘Bản tin Nguội’ dài 1 phút đầy tính mới lạ và sáng tạo là chiến dịch kêu gọi bảo vệ tê tê do Creative Agency Dinosaur phối hợp cùng WildAid Vietnam và ChangeVN thực hiện.

Với hình thức thể hiện mới lạ, bắt trend, đoạn clip dài gần 1 phút với hình ảnh biên tập viên Tê Tê là một phần của chiến dịch “Tê Tê vẫn thế” do tổ chức CHANGE cùng WildAid Việt Nam khởi xướng, sáng tạo bởi agency Dinosaur.

“Bản tin nguội” do biên tập viên Tê Tê dẫn dắt điểm lại những thông tin báo động về những số liệu, tình trạng bắt giữ và buôn bán tê tê trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam. Chuyển tải thông tin cho mọi người cùng biết tê tê là loài động vật được pháp luật Việt Nam ưu tiên bảo vệ nhưng những tin tức về nạn săn bắt, buôn bán và tiêu thụ tê tê chưa được phản ánh kịp thời. Chính vì vậy, tê tê phải hóa thân thành một BTV, tự mình đưa tin để lên tiếng báo động và kêu gọi cộng đồng hành động để bảo vệ chính mình và đồng loại trên toàn cầu. 

Thực trạng:

Theo báo cáo của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN), chỉ trong 10 năm, hơn 1.000.000 con tê tê đã bị buôn bán trái phép, khiến chúng trở thành loài động vật có vú bị buôn bán nhiều nhất trên thế giới. IUCN cũng ước tính rằng cứ 5 phút trôi qua lại có một con tê tê bị bắt khỏi tự nhiên, với số lượng tăng vọt lên đến hơn 200.000 con/năm. 

Việt Nam phạt nghiêm những hành vi nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép, hình phạt cao nhất là 15 năm tù. Năm 2019, Việt Nam đã thu giữ hơn 8 tấn vảy tê tê và trở thành nước đứng đầu thế giới về số lượng vảy tê tê bị bắt giữ. Trong 3 thập kỷ qua, Việt Nam đã mất khoảng 80-90% quần thể tê tê do nạn săn bắt và tiêu thụ trái phép.

Chiến dịch:

Tuy nhiên trên mạng xã hội, hàng loạt các tin giật gân, scandal, giải trí luôn chiếm được sự ưu tiên cũng như quan tâm của truyền thông và khán giả. Những tin tức về tê tê tuy nghiêm trọng đấy, nhưng đã không còn mới và “nóng hổi”. Tin tức về các vụ săn bắt, vận chuyển và tiêu thụ tê tê trái phép dường như bị lãng quên, cùng với đó là sự biến mất ngày một nhiều của loài động vật quý hiếm này.

Chính vì thế, thay vì chờ đợi truyền thông quan tâm, tê tê phải tự mình hóa thân thành một biên tập viên để đưa những thông tin đã “RẤT NGUỘI” này đến nhiều người hơn. Và hơn nữa, cũng để kêu cứu cho chính giống loài của mình.

Mục tiêu truyền thông:

“Bản tin Nguội” của BTV Tê Tê mong muốn sẽ được một lần nữa lan toả những tin tức về thực trạng nguy cấp này đến cho nhiều người biết hơn, từ đó có thể thay đổi nhận thức và hành vi của công chúng, bởi vì: “THÊM BIẾT TÊ TÊ – BỚT HẠI TÊ TÊ”

Credit: 

Client: WildAid Vietnam x ChangeVN
Creative Agency: Dinosaur Vietnam
3D: Triple Sec
Music and composer : Nguyen Chi Anh – Trung Ho
Audio Post Producer : Quyen Luong
Based on BIG CITY BOI – Binz