The Last Shift Office Chair – chiếc ghế văn phòng hình quan tài dành cho những người “sống chết” với công việc

Thử tưởng tượng một ngày tối trời bạn bước vào công ty làm việc và phát hiện ra chiếc ghế văn phòng thân thương của mình đã được thay thế bằng một chiếc “ghế quan tài” bằng gỗ. Nếu điều này không thể làm bạn thay đổi tư duy “sống chết với công việc” thì chắc là sẽ chẳng gì có thể nữa đâu. 

Chủ nhân của chiếc ghế với hình dáng khiến nhiều người nổi da gà này là Chairbox, một nhà thiết kế có trụ sở tại Vương quốc Anh. Có tên là The Last Shift Office Chair (tạm dịch: Chiếc ghế văn phòng cho ca làm việc cuối cùng), chiếc “ghế quan tài” này có bề mặt bằng gỗ phía ngoài và lót nệm ở phía mặt trong, đồng thời được trang bị cả hệ thống điều chỉnh độ cao giống như một chiếc ghế văn phòng thông thường. Chỉ có điều thay vì khiến bạn tập trung cho công việc thì chiếc ghế này sẽ làm bạn liên tưởng đến đám tang của chính mình, mà nguyên nhân rất có thể là do làm việc quá độ.

Chairbox cho biết ý tưởng thiết kế chiếc ghế này xảy đến khi anh đang ở trong phòng khách của bạn mình, nằm trên sàn với hai chân đặt trên ghế sofa. 

“Tôi chợt nghĩ rằng nếu tôi chết trong tư thế này, chắc người ta sẽ phải chôn tôi y như vậy luôn. Sẽ rất bất tiện nếu đặt tôi trong quan tài. Họ có lẽ sẽ cần một chiếc quan tài đặc biệt trong trường hợp này. Tôi đã nói điều này cho bạn mình và chúng tôi cùng cười về cái ý nghĩ điên rồ ấy, nhưng sau một vài tuần, tôi quay lại ý tưởng đó và khám phá nó thêm một chút. Sau đó, tôi đã tạo một mô hình 3D trong phần mềm CAD, kết xuất và đăng nó lên mạng”, Chairbox chia sẻ với tờ designboom.

Một người dùng Reddit nói rằng họ tin rằng chiếc ghế quan tài của Chairbox được truyền cảm hứng từ bức tranh có tựa đề The Balcony (1950) của danh hoạ nổi tiếng Rene Magritte. Trong bức tranh là hình ảnh bốn chiếc quan tài trên ban công và một trong số đó là chiếc ghế quan tài. Chairbox nói rằng anh chưa từng nhìn thấy bức tranh này trước khi tạo ra thiết kế của mình, và thiết kế này “chỉ thuần tuý phản ánh tâm trạng của tôi”.

Chairbox cũng chia sẻ rằng ý tưởng của anh được thúc đẩy bởi một nghiên cứu gần đây về việc ngồi từ 6 đến 8 tiếng mỗi ngày có thể gây ra tử vong như thế nào. “Con người không được tạo ra để ngồi trên ghế 8 tiếng mỗi ngày”, Chairbox nói. Anh cũng chỉ ra văn hóa làm việc quá sức ngày càng phổ biến trên khắp thế giới và điều này đang “thao túng tâm lý” khiến nhân viên nghĩ rằng “đây là cuộc sống phải vậy”.

“Cuối cùng thì cũng có một chiếc ghế văn phòng phản ánh đúng cảm giác của tui khi phải ngồi 2 tiếng đồng hồ liên tục trong một cuộc họp vô nghĩa vốn dĩ có thể được trao đổi qua một email đơn giản!”, một người dùng Reddit đã viết. Nhiều người khác đồng ý rằng chiếc ghế quan tài này phản ánh văn hóa làm việc quá sức và những công việc bế tắc mà nhân viên phải trải qua.

Mặc dù khởi nguồn là một dự án nghệ thuật chứ không phải để kinh doanh, tuy nhiên mới đây Chairbox cũng chia sẻ trên Instagram rằng anh sẽ cho làm tổng cộng 13 chiếc “ghế quan tài” thật để đáp lại sự quan tâm và ủng hộ quá lớn từ cộng đồng dành cho thiết kế của mình.

Ảnh: Chairbox

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!