The Playscape – cải tạo một nhà kho cũ từ những năm 70 ở Bắc Kinh thành một trường mẫu giáo với sân chơi và không gian học tập độc đáo

Bắc Kinh là thành phố có các công trình thiết kế ấn tượng và là điểm đến hấp dẫn người đam mê kiến ​​trúc. Từ những tòa nhà mới được xây dựng khác biệt nhờ những hình ảnh và chi tiết bất ngờ, đến những tòa nhà cũ được tân trang lại đầy các yếu tố mới và đáng ngạc nhiên. Mới đây, một studio có trụ sở tại Bắc Kinh tên là waa, đã cải tạo một nhà kho cũ từ những năm 1970 thành The Playscape, một trường mẫu giáo với không gian học tập độc đáo.

Với ý tưởng rằng ‘vui chơi’ là một công cụ quan trọng trong việc mang lại sự cân bằng cho trải nghiệm học tập của trẻ em, kiến ​​trúc sư đã thiết kế sân trung tâm thành một cảnh quan đồi núi với các mức độ nghiêng khác nhau.

Sàn nhà được bao phủ bằng chất liệu cao su màu nâu đất để trẻ chạy xung quanh một cách an toàn, thiết kế cũng khuyến khích trẻ khám phá bằng cách leo lên và xuống dốc đồng thời tương tác với không gian. Mái dốc có chức năng giống như một nửa mặt tiền, với các khe hở dẫn trẻ em vào bên trong tòa nhà, cho phép chúng chạy ra vào tự do.

Các ống màu trắng với nhiều kích cỡ khác nhau bao quanh sân, tạo điều kiện thuận lợi cho một loạt các lối đi và các tuyến đường đa dạng liên kết tất cả các không gian khác nhau với nhau, khuyến khích trẻ em quyết định và chọn những con đường chúng muốn đi, kể cả những con đường ít quen thuộc.

Bắc Kinh với tư cách là một trong những đô thị lớn nhất thế giới nhưng lại có rất ít không gian cho trẻ em và những trải nghiệm vui chơi rất cần thiết của chúng. Do đó, dự án này cố gắng tạo ra một không gian phiêu lưu, khuyến khích trí tưởng tượng của trẻ thông qua cảm giác khám phá khi chạy qua các ngõ hẻm và đi lại với bạn bè của chúng. 

  • Thiết kế: waa
  • Diện tích: 2657 m²
  • Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc
  • Năm: 2021
  • Hình ảnh: Fangfang Tian