Tìm hiểu về Director’s Cut

Đôi lúc, bạn sẽ bắt gặp một bộ phim hay music video mình yêu thích có thêm một phiên bản “Director’s Cut” với nội dung, cách xử lý có chút khác biệt so với sản phẩm gốc. Vậy “Director Cut” là gì?  Cùng RGB.vn tìm hiểu thêm về nó nào.

Director’s cut là một phiên bản khác của bộ phim được edit hoàn toàn theo ý đồ của người đạo diễn. Phiên bản được trình chiếu tại rạp có thể vì nhiều lý do khác nhau mà không còn theo hướng đi ban đầu của đạo diễn bộ phim. Bản Director’s cut được phát hành sau khi phiên bản Cinema ra mắt, và nó thường chỉ có trong các bản ghi chứ không công chiếu ngoài rạp. Đa số các phiên bản Director’s cut đều dài hơn bản gốc của bộ phim, đôi khi cũng có vài trường hợp ngắn hơn.


Vấn đề về việc kiểm soát

Khá nhiều hãng sản xuất trao cho đạo diễn quyền kiểm soát bản final của bộ phim. Điều này có nghĩa đạo diễn sẽ là người cuối cùng quyết định những gì sẽ xuất hiện trong rạp chiếu phim. Nhưng ngay cả khi đạo diễn nghĩ rằng họ có quyền kiểm soát đối với bản phim cuối cùng, hãng vẫn có thể quyết định cắt giảm bộ phim hoặc chỉnh sửa thêm thắt một vài cảnh phim nào đó. Điều này có thể xảy đến hay không còn tùy thuộc vào một số lý do.


Đánh giá một yếu tố

Đơn vị tổ chức đánh giá xếp hạng bộ phim, chẳng hạn như Motion Picture Association of America (MPAA), có toàn quyền bởi vì họ xác định đối tượng khán giả mà bộ phim thu hút. Bản phát hành gốc của bộ phim có thể được chỉnh sửa để tối đa hóa lượng khán giả bằng cách lấy được chứng nhận là phù hợp cho trẻ em và thanh thiếu niên. Tuy nhiên, một Director’s cut có thể bao gồm tài liệu bổ sung rằng nó chỉ thích hợp với người lớn.


Ý kiến khán giả

Khi một bộ phim được hoàn thành, rất nhiều hãng thực hiện cuộc thử nghiệm sàng lọc khán giả. Khán giả nhận được các phiếu xếp hạng, trên đó có các con số cho khán giả lựa chọn để xếp hạng bộ phim. Nếu cuộc thử nghiệm cho ra kết quả xếp hạng thấp, hãng có thể quyết định chỉnh sửa bộ phim để tăng lượng rating.

Đa số đạo diễn đều ghét những cuộc thử nghiệm như thế. Họ lập luận rằng phân loại thích hợp của một bộ phim không thể chỉ dựa vào số lượng người xem. Các nhà sản xuất, dĩ nhiên, luôn thực hiện các cuộc khảo nghiệm một cách nghiêm túc. Xếp hạng thấp đồng nghĩa với việc doanh thu ở rạp chiếu phim cũng sẽ thấp, không chỉ trong nước mà với cả các bản dịch ở các ngôn ngữ khác nhau. Cảnh có thể được lặp lại, thêm hoặc cắt phụ thuộc vào nhà sản xuất chịu trách nhiệm với bộ phim.


Một kết thúc khác được coi là khả thi

 

Bản Director’s cut thường bao gồm những cảnh bị xóa, và điều đó ccó thể tạo nên một kết thúc khác cho bộ phim. Nhà sản xuất thường muốn một “happy ending” cho phim, và điều đó có thể trực tiếp chống đối bản Director’s cuts. Trong nhiều trường hợp, Director’s cut được hãng phát hành để kiếm thêm lợi nhuận. Bản phim được nhìn thấy ở rạp có thề không phải là phiên bản dự định ban đầu của đạo diễn.


Những cảnh bị xóa

 

Khi nhà sản xuất phát hành Director’s cuts, họ có thể thêm vào những cảnh bị xóa với mục đích tăng doanh thu. Đôi khi, đặt những cảnh đã bị xóa vào phim giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho bộ phim. Những cảnh này có thể làm giảm tốc độ và gây ảnh hưởng đến cốt truyện của bộ phim. Tuy nhiên, nếu nhà sản xuất có thể kiếm nhiều tiên hơn từ bản Director’s cuts, họ sẽ làm điều đó không chút ngại ngần.

Một bộ phim hay là một bộ phim có thể khiến người xem thăng hoa cảm xúc. Điển hình như bản Director’s cut nổi tiếng được Ridley Scott dựng cho bộ phim Bladerunner của ông. Scott đã rút ngắn bộ phim, thay đổi một vài cảnh và xóa hoàn toàn một giọng được lồng tiếng bởi Harrison Ford. Nhiều nhà phê bình nghĩ rằng bản Director’s cut đó quá tự kiêu, nhưng nó đã thực sự được khán giả đón nhận tại thời điểm đó.

innovision events

Creative, event-led communications, logistics, design and production

www.innovision.eu

Trailer Buy in Japan

No.1 Trailers Trade Company Fast, Honest & Reliable! Contact Us

www.kinki-truck.co.jp

Universal Cutting Oil

No Sulfur Stink; No Chlorine Rust Just Better, Cooler, Cleaner Parts

CircleCut.com

Carbon nanotubes

Single-. double-, mutil-walled. Aligned/functionalized/graphitized

www.nanoamor.com

x-ray Body Scanner

x-ray Management Body Scanner Screening System

www.cst.co.za

Ý kiến khán giả