Tìm hiểu về phong cách thiết kế Japandi

Nhật Bản và khu vực Scandinavia ở Bắc Âu có thể khác nhau về văn hoá, thế nhưng trên phương diện thiết kế họ lại có nhiều điểm chung. Thẩm mỹ của của các quốc gia này tập trung vào tính đơn giản, yếu tố tự nhiên và sự thoải mái. Vì vậy, những năm gần đây đã có nhiều nhà thiết kế kết hợp các yếu tố thẩm mỹ có nhiều nét tương đồng này lại để tạo thành phong cách thiết kế có tên gọi là “Japandi” (kết hợp từ hai chữ Japanese và Scandi).

Phong cách thiết kế Japandi là gì?

Theo Leni Calas của Ward 5 Design, Japandi là sự kết hợp giữa sự tiện dụng trong phong cách thiết kế của vùng Scandinavia và chủ nghĩa tối giản mộc mạc của Nhật Bản để tạo ra cảm giác nghệ thuật, tự nhiên và đơn giản. Sự kết hợp này tạo ra sự pha trộn hoàn hảo giữa chức năng và hình thức, tập trung vào các đường nét sạch sẽ, không gian sáng sủa và màu sắc nhẹ nhàng.

Khi phong cách Nhật Bản và Scandinavia hoà quyện vào nhau

Nếu đã quen với thiết kế Scandi, chắc hẳn bạn cũng đã biết điến khái niệm “hygge”. Đây là một concept của vùng Scandinavia về sự ấm cúng trong thiết kế và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, đặc biệt là ở Mỹ, trong những năm qua. Về cơ bản, ngôi nhà của bạn là một thế giới riêng và phải mang lại cho bạn cảm giác thoải mái mỗi khi bạn bước chân vào cửa.

Và giờ hãy kết hợp khái niệm đó với phong cách “wabi-sabi” của Nhật Bản, vốn tin rằng có vẻ đẹp trong sự không hoàn hảo, bạn sẽ tạo ra một cuộc hôn nhân trong thiết kế và đó chính là phong cách Japandi. 

Phong cách thiết kế của Nhật Bản và Scandinavia kết hợp rất tốt với nhau vì cả hai đều bắt nguồn từ sự tối giản và thoải mái. Tính thẩm mỹ chung của cả hai phong cách này hoà quyện mượt mà với nhau và tạo nên một phong cách vừa dễ chịu vừa tinh tế. 

Mặc dù hai phong cách này vẫn có những sự khác biệt nhất định, nhưng sự khác biệt của chúng lại bổ sung cho nhau một cách tuyệt vời. Trong khi nội thất Nhật Bản có kiểu dáng đẹp thì nội thất Bắc Âu lại đầy tính mộc mạc. Ngoài ra, màu sắc phong phú (nhưng vẫn trung tính) trong thiết kế Nhật Bản cũng giúp giữ cho bảng màu của những ngôi nhà vùng Scandinavia không bị cảm giác lạnh lẽo.

Các yếu tố của Japandi

Là sự kết hợp hoàn hảo giữa phong cách thiết kế Nhật Bản và Scandinavia, Japandi tập trung vào các thiết kế tối giản, có thẩm mỹ nhưng vẫn mang tính tiện dụng cao.

Phong cách này sử dụng nhiều vật liệu tự nhiên với màu sắc dịu mắt, đường nét sạch sẽ và đồ nội thất tối giản được sắp xếp thông minh. Thêm vào đó là đặc trưng kỹ thuật thủ công tuyệt đẹp, tập trung vào chất lượng và các sản phẩm làm bằng tay hơn là các cấu trúc rẻ tiền mang tính công nghiệp.

Các bảng màu nhẹ nhàng và thanh bình thường được chọn trong phong cách Japandi. Và khi được kết hợp với các màu sáng hơn, chúng sẽ trở nên vô cùng ý nghĩa và tinh tế.

Ngoài ra, phong cách Japandi cũng thường nhấn mạnh tính bền vững. Sự thịnh hành của các vật liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản khiến nó trở thành một phong cách trang trí xanh tuyệt vời. Với việc ngày càng nhiều người tiêu dùng hướng đến tính thẩm mỹ thân thiện với môi trường, không có gì ngạc nhiên khi phong cách Japandi ngày càng được ưa chuộng.

Làm thế nào để trang trí nhà theo phong cách Japandi?

Nếu bạn là người yêu thích sự tối giản và ấm cúng thì phong cách Japandi là lựa chọn đúng đắn. 

Để bắt đầu, bạn có thể chọn các vật liệu như gỗ chưa hoàn thiện hoặc các mảnh tre để mang lại cảm giác tự nhiên và vẻ đẹp giản dị. 

Các màu lặng như xanh lá cây nhạt cũng được khuyên dùng. Hoặc bạn có thể mang cây xanh vào nhà để tạo cảm giác như đang sống ngoài trời.

Giảm bớt sự lộn xộn cũng là chìa khóa để đạt được phong cách Japandi. Thẩm mỹ thiết kế này tập trung vào các đường nét sạch sẽ và không gian mở. 

Nếu nhà bạn có nhiều thành viên và đồ đạc thì hãy thử “chủ nghĩa tối giản giả” bằng cách sử dụng các thùng chứa đồ như hộp và giỏ làm bằng vật liệu tự nhiên để giữ cho không gian của mình không bị lộn xộn.

Để có được những gì tốt nhất của cả hai phong cách, hãy tận dụng sự ấm cúng của phong cách Scandi với các kết cấu ấm áp và mảng mềm mại trong khi vẫn duy trì sự sang trọng của phong cách trang trí Nhật Bản. Mặc dù cả hai phong cách đều tập trung vào sự tiện dụng, nhưng điều quan trọng là phải duy trì cảm giác yên tĩnh giống như thiền cho không gian của bạn.

Một điểm đáng lưu ý khác đó là Japandi tập trung vào sự khéo léo và thủ công, nên nội thất của nó cũng cần được lựa chọn trân trọng. Hãy tìm những món đồ có thể chịu đựng được thử thách của thời gian và phù hợp với phong cách trang trí của bạn trong nhiều năm tới. Hãy tập trung vào những phần bền vững và an toàn cho hành tinh của chúng ta.

Mặc dù cả phong cách trang trí kiểu Nhật và Scandi đều không mới, nhưng sự kết hợp của cả hai chắc chắn sẽ là một xu hướng gia tăng trong những năm tới.

Theo: The Spruce
Ảnh: Dezeen

Nhập hội Sáng tạo cùng RGB nha!