Tòa nhà chọc trời bằng gỗ cao nhất thế giới sẽ được xây dựng ở Tokyo

Công ty gỗ Sumitomo Forestry của Nhật Bản vừa tiết lộ kế hoạch xây dựng tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới ở Tokyo, một tòa nhà chọc trời với chiều cao 350 mét đồng thời cũng sẽ là tòa nhà cao nhất của nước này.

Sumitomo Forestry đề xuất xây tòa nhà chọc trời 70 tầng bằng gỗ để đánh dấu kỷ niệm 350 năm thành lập công ty vào năm 2041. Được đặt tên là W350, tòa tháp đầy tham vọng sẽ cao hơn gần 4 lần so với tòa nhà bằng gỗ cao nhất thế giới hiện nay là Brock Commons Student Residence cao 18 tầng ở Vancouver, Canada.

Gỗ dự kiến ​​sẽ chiếm 90% trong cấu trúc tòa nhà, với 185.000 mét khối gỗ được lên kế hoạch sử dụng trong quá trình xây dựng. Tòa nhà sẽ sử dụng một “cấu trúc ống giằng” với các cột và dầm được làm từ thép và gỗ, được hỗ trợ bằng các thanh giằng thép chéo bổ sung.

Tòa tháp đa chức năng này sẽ bao gồm một khách sạn, khu dân cư, nhiều văn phòng và cửa hàng, tất cả được bao bọc trong những ban công lớn phủ đầy cây cỏ.

“Mục đích của chúng tôi là tạo ra một thành phố thân thiện với môi trường và tận dụng gỗ, nơi chúng sẽ trở thành các khu rừng thông qua việc tăng cường sử dụng kiến ​​trúc bằng gỗ cho các tòa nhà cao tầng”, Sumitomo Forestry cho hay. Tòa nhà ước tính tòa sẽ có giá 4,2 tỷ bảng Anh “gần gấp đôi so với một tòa nhà cao tầng thông thường được xây dựng bằng công nghệ hiện tại”.

Mặc dù trong lịch sử, phần lớn các tòa nhà ở Nhật Bản được xây dựng bằng gỗ, nhưng nguy cơ về hỏa hoạn đã làm giảm đáng kể số lượng các công trình xây bằng loại vật liệu dễ cháy này. Sau đó vào năm 2010 việc xây dựng các tòa nhà làm từ gỗ đã được thúc đẩy trở lại khi Đạo luật Khuyến khích Sử dụng Gỗ trong các Tòa nhà Công cộng được ban hành tại Nhật. Từ đó  gỗ dần được sử dụng phổ biến trở lại, điển hình là Sân vận động Quốc gia nơi diễn ra Thế vận hội Tokyo 2020, thiết kế của Kengo Kuma, cũng được xây dựng chủ yếu bằng gỗ.