“Tôi Không Thể” – Bộ ảnh nghệ thuật vì môi trường của nghệ sĩ Việt

Hãy xem các nghệ sỹ Thanh Bùi, Alexander Tú, Diễm My, Tiên Tiên, Hoàng Quyên, Trọng Hiếu, Bích Ngọc và Đỗ Hải Anh khắc họa những cảm xúc khác nhau của mình như thế nào khi cuộc sống của họ bị hủy hoại bởi ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu thông qua bộ ảnh đầy nghệ thuật mang tên “Tôi không thể” dưới đây được thực hiện bởi Rabbat Creative, tổ chức Change, 350 và các nghệ sĩ Việt Nam.

Creative: Rabbat
Art Director: Lai N. Nguyen
Photographer: Milor Trần (Vũ Hoàng Trần)
Concept Artist: Vũ Nhựt Thắng
DI Artist: Tùng Đào, Thịnh Pencil, Lai N. Nguyen
3D Artist: Trí Nguyễn, Phạm Anh Vũ
Graphic Design: Tạ Hải Âu, Hồ Ánh Hồ Vân
Makeup Artist: Ruan Dang, Dư Quốc Long

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_01

Thanh Bùi – Hiệu trưởng Học viện Âm nhạc và Trình diễn Nghệ thuật Soul – Nghệ Sĩ – Principal of Soul Music and Performing Arts Academy (SMPAA) – Artist

Tôi đang theo đuổi sứ mệnh định hướng, chắp cánh và truyền cảm hứng cho các thế hệ học trò sau này. Tôi luôn mong muốn nhìn thấy một viễn cảnh tươi đẹp khi các em có thể phát triển và tỏa sáng theo đúng đam mê của mình. Nhưng làm sao có thể hạnh phúc được khi niềm đam mê của các em, tương lai của các em đang dần bị hủy hoại bởi 1 thế giới đang bị ô nhiễm. Làm sao có thể chắp cánh và truyền cảm hứng các em khi chính tôi cũng đang cạn dần sức lực?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_04

Diễn viên Diễm My – TÔI KHÔNG THỂ ĐỂ NHỮNG GIẤC MƠ CỦA MÌNH BỊ THIÊU RỤI

Mọi thứ đang bị thiêu cháy trong ngọn lửa giận dữ của tự nhiên. Màu xanh của cây, màu xanh của ước mơ bị che phủ bởi ô nhiễm. Những cột khói cao ngất chọc thủng bầu trời. Tôi chỉ có thể ngắm nhìn những bông hoa được vẽ ra hay thêu dệt. Tìm đâu ra con đường phải đi khi vạn vật xung quanh đều chìm trong một màu xám. Tôi phải làm sao để không còn lạc lối đến ước mơ?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_08

 Trọng Hiếu – TÔI KHÔNG THỂ ĐỨNG NHÌN THẾ GIỚI NÀY BỊ TÀN PHÁ

Những cao ốc khổng lồ đổ nát. Những cánh rừng khô héo, xác xơ. Tôi không thể đứng im nhìn những khung cảnh này lặp đi lặp lại. Tôi tức giận với những hành động phá hủy môi trường. Nếu bức xúc và gào thét có thể thức tỉnh những con người u mê thì tôi sẽ dùng tất cả tinh thần và tiếng nói của mình để đánh đổi. Tôi sẽ lên tiếng, còn bạn thì sao?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_07

 

Tiên Tiên – TÔI KHÔNG THỂ SÁNG TÁC KHI VẠN VẬT MẤT ĐI LINH HỒN CỦA CHÍNH MÌNH

Hoa lá không còn sinh sôi. Muông thú hoàn toàn bị tuyệt chủng. Rừng tàn, biển cạn, đất hóa thành đồng hoang. Những gì đẹp đẽ nhất của tự nhiên đã hoàn toàn bị thiêu rụi để phục vụ cho con người. Thiên nhiên bị thiêu rụi. Cảm hứng cũng vì vậy mà bị đốt cháy thành tro bụi. Những khúc ca không thể được viết nên bởi những điều vụn vỡ. Tôi biết tìm nơi đâu những hình ảnh đã mãi mãi lụi tàn?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_06

 

Hoàng Quyên – TÔI KHÔNG THỂ VÙNG VẪY KHI NGUỒN NƯỚC CỨ DẦN KHÔ CẠN

Khi thế giới bị bao phủ bởi nước và đại dương, tôi có thể tự do đi đến bất cứ nơi nào mình muốn. Nhưng giờ đây, khi những giọt nước cuối cùng bị ô nhiễm, tôi không còn nơi nào để đi, không có nơi nào để trở về. Những giọt nước nhẹ nhàng, mát mẻ giờ đây bị thay thế bởi chiếc mặt nạ phòng độc xấu xí, thô kệch. Tại sao mọi người lại hủy hoại nguồn nước rồi khóc than cho những điều không thể cứu vãn?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_05

 

Đỗ Hải Anh – TÔI KHÔNG THỂ NHẢY MÚA TRONG MỘT THẾ GIỚI ĐỔ NÁT

Tôi đang hoàn toàn bị lạc nhịp. Bước chân không thể nào trụ vững trên những vùng đất gập ghềnh. Mọi thứ tôi bước lên đều có thể rung lắc và đổ vỡ bất cứ lúc nào. Những bước nhảy bị lạc điệu khi chính tôi cũng lạc mất đi môi trường sống. Cảm xúc bị bó hẹp sau chiếc mặt nạ phòng độc. Tôi biết rằng mình cần một cú dậm nhảy để thoát khỏi tình trạng này. Nhưng bước nhảy của cuộc đời tôi sẽ phải hướng về đâu?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_03

 

Bích Ngọc – TÔI KHÔNG THỂ – NGÃ GỤC KHI CHƯA KỊP CẤT CAO TIẾNG HÁT. 

Tôi nhớ những sớm mai thức dậy có thể cất cao tiếng hát. Sao lúc này, cổ họng vừa mở ra đã nghẹt thít. Không khí ô nhiễm đáng sợ như chiếm lấy buồng phổi mình. Tôi đã bám lấy chiếc mặt nạ phòng độc này quá lâu. Nếu muốn lần nữa hát lên thì tôi phải bước ra thế giới, chấp nhận đứng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết. Rồi có ai nhặt về cho tôi xác họa mi?

 

rgb_creative_bo_anh_moi_truong_rabbat_02

 

Alexander Tú – Giám đốc khoa Nghệ Thuật Biểu Diễn – Biên Đạo Múa Quốc Tế – Director of Performing Arts at Soul Music and Performing Arts Academy (SMPAA) – International Choreographer

TÔI KHÔNG THỂ – NGỒI YÊN ĐỂ ĐAM MÊ CỦA MÌNH BỊ KÌM HÃM
Là một người theo đuổi nghệ thuật vũ đạo, chưa bao giờ tôi nghĩ mình phải dừng lại sự di chuyển theo từng nhịp điệu. Điều đáng sợ nhất là không thể phát triển theo đúng đam mê của chính mình. Vậy mà bên tai tôi lúc này, tiếng nhạc đã tắt, thay vào đó là tiếng xả khí độc hại từ hàng loạt nhà máy nhiệt điện than. Đôi chân đang theo nhịp của tôi như đang bị những xiềng xích của làn khói độc vấy chặt. Tôi biết mình sẽ phải thoát ra. Chỉ có điều, một mình tôi liệu có thay đổi được tình cảnh này?

 

Nhiệt điện than là nguyên nhân hàng đầu gây ra ô nhiễm và biến đổi khí hậu. Hiện Việt Nam là nước đứng thứ 3 trên thế giới trong việc xây dựng các nhà máy nhiệt điện than. Theo báo cáo của đại học Harvard, mỗi năm Việt Nam có 4.300 người chết vì nhiệt điện than. Đến 2030, con số này sẽ tăng lên 25.000 người.

Liệu chúng ta có thể trong một thế giới hoang tàn và đổ nát khi ô nhiễm từ nhiệt điện than thống trị không? Đừng để cuộc sống thường ngày bị đảo lộn và tất cả những ước mơ tươi đẹp nhất bị dập tắt chỉ bởi chiếc mặt nạ phòng độc đáng sợ mà các nghệ sỹ đang đeo. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ thông tin này và quan tâm hơn đến các vấn đề môi trường. Chính bạn sẽ là người lên tiếng đề xuất những thay đổi trong chính sách năng lượng để cứu lấy cuộc sống sắp tới của chúng ta và chính hành tinh này.

‪#‎toikhongthe‬ ‪#‎biendoikhihau‬ ‪#‎icant‬ ‪#‎climatechange‬

———-
“Tôi không thể” là một chiến dịch truyền thông xã hội kéo dài từ ngày 29/03/2016 đến ngày 02/05/2016 nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng và vận động giới trẻ ở các thành phố lớn cũng như ở các địa phương chịu nhiều tác động của ô nhiễm không khí từ than đá tham gia cuộc chiến với biến đổi khí hậu (BĐKH) trên toàn thế giới, qua đó hiểu hơn về vấn đề năng lượng tại Việt Nam, đặc biệt là việc phát triển các nhà nhiệt điện than, một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ô nhiễm và BĐKH.

Ban Biên Tập RGB.vn