Tự quan sát – Kỹ năng nền tảng cho tương lai

RGB.vn_tu-quan-sat_01

 Nếu có một điều chắc chắn về tương lai – đó là mọi thứ không ngừng tăng tốc chứ không hề chậm lại.

Khi chúng tôi lên chủ đề cho cuộc hội nghị năm 2019 mang tên “The Creative Future”, chúng tôi đã tưởng tượng ra một tương lai nơi mà các kĩ năng sáng tạo được lan tỏa, được công nhận xứng đáng và nó sẽ thay đổi thế giới xung quanh chúng ta như thế nào. Sự kiện sẽ diễn ra vào tháng 5/2019 nên chúng tôi đã lấy ý kiến về kĩ năng được cho là quan trọng nhất đối với các nhà sáng tạo.

***

Michael Ventura – nhà sáng lập công ty chiến lược và thiết kế Sub Rosa và tác giả của quyển sách Applied Empathy: The New Language of Leadership, là một chuyên gia trong lĩnh vực sáng tạo, kinh doanh và tâm lý học đồng cảm. Micheal sẽ có buổi nói chuyện trong hội nghị thường niên lần thứ 11 của 99U, diễn ra từ ngày 05 đến ngày 08 tháng 05 tại thành phố New York.

Anh tin rằng kĩ năng nào sẽ là nền tảng cho tương lai?

 TỰ QUAN SÁT. Tôi biết kĩ năng này nghe có vẻ hơi mới, nhưng đó lại là một trong những kĩ năng quan trọng nhất để phát triển. Đó là khả năng dừng lại, nhìn nhận và đánh giá lại bản thân, xem mình đang ở đâu, hỏi bản thân rằng “Tôi có thật sự đang thở không?”. Ý tôi ở đây chính là sống, không chỉ là ngồi ở bàn làm việc viết email hoặc luôn bạn rộn với những buổi hội họp. Đó là việc quan tâm đến khía cạnh cảm xúc của bản thân. Gần đây, bạn cảm thấy thế nào? Bạn có tự kiểm soát được cảm xúc của bản thân? Hay nó dễ dàng chịu tác động từ một người hoặc một việc nào đó? Hãy tin vào trực giác của bạn và thường xuyên kiểm tra bản thân nhé.

Có khi nào bạn nhận ra sức mạnh của việc TỰ QUAN SÁT trong suốt sự nghiệp của bạn không?

Khi tôi khoảng 20 mấy tuổi, tôi đã có dự án kinh doanh thứ hai của mình. Tôi bắt đầu phát triển công ty và trở thành Sub Rosa như hiện tại. Thêm nữa, tôi cũng cho ra mắt một tạp chí. Tôi như điên cuồng lao vào công việc. Và sau đó, điều gì đến cũng sẽ đến, tôi bị thoát vị 3 đĩa đệm ở lưng. Bệnh viện nói với tôi rằng chỉ có phẫu thuật nhiệt hạch cột sống mới có thể khiến tôi hồi phục. Thay vào đó, tôi lại trị liệu theo phương pháp châm cứu cổ truyền và Thái Cực Quyền Trung Quốc, hiệu nghiệm thay nó vô cùng hiệu quả. Họ đã rèn luyện tôi về sự tự nhận thức.

Kể từ đó, việc TỰ QUAN SÁT và suy ngẫm đã trở thành nguyên tắc cốt lõi trong phong cách lãnh đạo của tôi. Không dễ dàng gì cả, khi mà chúng ta đang sống trong nhịp điệu hối hả như hiện tại, nhưng rốt cuộc nó lại giúp tôi trở thành một người lắng nghe nhiều hơn, cộng sự tốt hơn và con người thẳng thắn hơn.

Tại sao kĩ năng TỰ QUAN SÁT lại quan trọng như vậy trong tương lai?

Tương lai không bao giờ chậm lại, chỉ có chúng ta càng ngày càng choáng ngợp với lượng thông tin phát tán từ nhiều khía cạnh. Mọi thứ sẽ trở nên khó khăn hơn trong việc phân tích, tiếp thu và phản hồi tất cả các “new feeds”, email, thông báo mới. Kĩ năng TỰ QUAN SÁT là một cơ hội để chúng ta tách khỏi những ồn ào đó, cải thiện bản thân làm việc hiệu quả hơn, đúng lúc hơn và cuối cùng là tự chủ hơn.

Làm thế nào để cải thiện tốt hơn kĩ năng TỰ QUAN SÁT?

Đây không phải như một công tắc, bật lên là mọi thứ sẽ thay đổi với bạn ngay. Nó là một sự mơ hồ khi đến khi khả năng nhận biết của bạn trở thành bản năng tự nhiên. Hãy bắt đầy với việc tự quan sát bản thân vài lần trong ngày, cho dù bạn đang làm gì, bận như thế nào cũng nên sẵn sàng ngừng lại vài giây để quan sát bản thân mình. Tự hỏi bản thân những câu hỏi tôi đã đề cập ở trên. Nghĩ về nội tâm của bận và đưa chúng vào nhận thức. Sự chú ý chính là bước đầu tiên trong việc tìm kiếm bạn là ai và bạn đang làm gì với điều đó.

 Theo: 99u