Underdog’s Rising – Bộ phim tài liệu giới thiệu về thể loại âm nhạc Hardcore ở Việt Nam

Underdog’s Rising – bộ phim tài liệu thực hiện về thể loại âm nhạc Hardcore đã ra mắt vào cuối tháng 7/2022. Được sản xuất bởi Nhựa Phim – nhóm các bạn sinh viên năm cuối ngành Truyền thông đa phương tiện trường Đại học FPT cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh. 

Chúng mình là Nhựa Phim, tập hợp 3 sinh viên năm cuối chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại đại học FPT thành phố Hồ Chí Minh, bao gồm mình (Cami) – Đạo diễn, biên kịch; Bùi Huy Cường – Producer, Soundman; Minh Mẫn – Line Producer.

Ngoài ra còn có bạn Phúc Nguyễn (P.) – sinh viên năm 3 chuyên ngành đồ họa hỗ trợ và đảm nhiệm vị trí Post Producer của dự án. Trước đó, chúng mình cũng đã cùng thực hiện một số dự án phim ngắn nhưng chỉ thuộc quy mô sinh viên, bạn Phúc thì chuyên nghiệp hơn với các dự án thương mại, âm nhạc đa dạng” Cami đại diện thành viên nhóm chia sẻ

Là tập thể đam mê với thể loại âm nhạc và nhận thấy rằng, một số dòng nhạc phạm trù Sub-genre như Hardcore / Metal vẫn chưa phổ biến. Chính vì thế, Nhựa Phim mong muốn đem đến cho người xem những trải nghiệm với góc nhìn cởi mở, đa chiều hơn về nghệ thuật nói chung và Hardcore / Metal nói riêng thông qua dự án phim tài liệu Underdog’s Rising.

Hardcore – Dòng nhạc mang nhiều lợi ích về tâm lý

Theo chia sẻ của nhóm, Hardcore được du nhập vào năm 2013 và quá trình phát triển thể loại này cũng khá khác so với các nước trên thế giới. Hardcore ở Việt Nam không phát triển từ Punk mà được đem nguyên bản Hardcore từ các nước phát triển dòng nhạc này. 

Đây cũng là điểm thú vị của Hardcore tại Việt Nam. Ở nước ngoài, cộng đồng Punk phát triển từ Rock, xuất hiện trước và từ Punk phát triển lên Hardcore. Còn ở Sài Gòn (Việt Nam) thì ngược lại. Ban đầu không có cộng đồng Punk, chỉ là các cá thể chơi Rock hoặc thích các dòng nhạc Extreme (nhạc nặng) và nhờ sức ảnh hưởng của một band nhạc Hardcore nước ngoài có tên The Ghost Inside về Việt Nam biểu diễn, nhận được sự yêu thích từ các bạn trẻ Sài Gòn thì cộng đồng Hardcore Việt Nam mới được hình thành.” Cami giải thích thêm

Cộng đồng Hardcore vẫn chưa được chưa được phát triển mạnh mẽ và có khá ít thông tin để tìm hiểu. Quá trình phát triển của dòng nhạc này tại Việt Nam cũng là một trở ngại rất lớn để được ưa chuộng và phổ biến. 

Những tồn tại cản trở sự phát triển của văn hóa Hardcore tại Việt Nam (dù cho dòng nhạc này mang lại rất nhiều lợi ích về tâm lý). Vì thế, nhóm đã quyết định lựa chọn đề tài này như một sản phẩm truyền thông mang mục tiêu truyền tải thông điệp khách quan nhằm cung cấp thông tin và một phần thay đổi những nhận thức sai/ hiểu lầm của những người chưa biết rõ về dòng nhạc này,” 

Underdog’s Rising – Bộ phim tài liệu giới thiệu về thể loại âm nhạc Hardcore ở Việt Nam

Underdog’s Rising – Câu chuyện những người làm về âm nhạc Hardcore

Giải thích về tên gọi, Underdog’s Rising mang ý nghĩa những những cá nhân không được đánh giá cao đang trỗi dậy. Underdog’s Rising còn mang ẩn ý một lần nữa công nhận rằng Hardcore là một tiểu văn hóa cần được thúc đẩy phát triển, cần được chú trọng nhiều hơn.

Underdog’s Rising xoay quanh ba câu chuyện của ba band nhạc – họ là những con người gạo cội đã và đang xây dựng cộng đồng Hardcore ngày càng phát triển. Mỗi câu chuyện đều mang những đặc trưng riêng. Song, tất cả mọi người trong cộng đồng đều gắn kết như một gia đình và cố gắng mang đến cho khán giả những nguồn năng lượng tích cực, giúp giải tỏa một phần nào đi những khó khăn trong cuộc sống bộn bề.

Trong việc nghiên cứu, tìm hiểu, Cami cho hay: “Sau khi thực hiện 176 form khảo sát tâm lý, hành vi, thói quen của những người nghe nhạc Hardcore, chúng mình nhận thấy rằng hầu hết những người nghe nhạc này đều ít nhiều đã trải qua (hoặc phân vân) mình đã/ đang mắc các vấn đề (bệnh) về tâm lý..

Nội dung của âm nhạc Hardcore rất đa dạng: hướng mọi người đến lối sống tích cực như Straight-edge, dám đấu tranh cho những bất công của xã hội, ngoài ra còn các nội dung khác mang xu hướng cho những đứa trẻ bị ám ảnh nỗi đau về gia đình, công việc, học tập, hoặc những mâu thuẫn từ chính bản thể bên trong họ. 

Đây là một dòng nhạc mang đến nhiều lợi ích tinh thần, là một nhóm sinh viên đại học, chứng kiến rất nhiều những câu chuyện từ bạn bè, mối quan hệ xung quanh, mạng xã hội.. về những hậu quả khó lường mà những bạn trẻ (học sinh/sinh viên) hiện nay đang phải đối mặt với rất nhiều các vấn đề tâm lý, chúng mình muốn mang đến cho các bạn một phương thức chữa lành mới, làn sóng âm nhạc mới để các bạn tham khảo” 

Hành trình sáng tạo Underdog’s Rising của đội ngũ sản xuất Nhựa Phim

Chia sẻ chi tiết về quy trình thực hiện phim, nhóm chia thành bốn giai đoạn: Nghiên cứu, Tiền kỳ, Trung kỳ và Hậu kỳ: Ở giai đoạn nghiên cứu, nhóm tập trung nghiên cứu về phim tài liệu, các thể loại chức năng, cách thức làm phim, tham khảo những phim tài liệu âm nhạc khác để học hỏi thêm. Ngoài ra, Nhựa Phim phải nghiên cứu về nội dung chính là Hardcore..

Ở giai đoạn Tiền kỳ, Nhựa Phim vừa làm kịch bản, shotlist, moodboard.. kêu gọi các nhà tài trợ và liên hệ với các Band nhạc và cộng đồng để xin những footage (một phần của đoạn phim hoặc video được ghi lại, một bộ phim gồm nhiều footage) cũ của những năm trước đó. Song song đó, để đảm bảo sự chính xác của phim tài liệu, nhóm luôn theo sát lịch trình của nghệ sĩ, có show nhạc Hardcore nào là phải mang máy đi theo liền. 

Ở giai đoạn Trung kỳ, nhóm tiến hành quay phim theo những câu hỏi đã soạn sẵn trong kịch bản, đi xin bản quyền cho những bài nhạc, footage có sử dụng trong phim. Có những lúc khó khăn xảy ra (nghệ sĩ không cho quay, nghệ sĩ bận không quay được, hoặc lúc quay được thì trời mưa to sấm chớp nên đành phải hoãn lịch quay cho những source extra ngoài trời).

Giai đoạn Hậu kỳ thì đơn giản hơn, chỉ dựng phim, làm hiệu ứng, làm âm thanh, làm kỹ xảo, làm phụ đề. Tuy nhiên, đã làm phim tài liệu rồi, thì khó mà có thể đảm bảo nó phải đúng hoàn toàn theo ý đồ ban đầu của mình. Có những phần trong kịch bản phải bỏ đi vì không còn phù hợp. Các câu trả lời phỏng vấn của nghệ sĩ đôi khi cũng không khớp với những mường tượng sơ khai của mình.. 

Nhiều lúc mình với bạn Phúc (Editor) chỉ biết nhìn nhau rồi cảm thán ‘Không biết tiếp theo dựng sao đây nhỉ’, ‘Chỗ này dùng nhạc nền nào thì được ta’. Nhưng chúng mình luôn tìm được cách, tuy có thể chưa quá hoàn hảo, nhưng chúng mình hài lòng,” Cami thổ lộ thêm

Trong chuyến làm phim này, kỷ niệm đáng nhớ nhất mà nhóm kể lại là lần đi Vũng Tàu, đây là cảnh quay ngoại cảnh. “Nhân dịp band nhạc Hardcore District 105 diễn tại Vũng Tàu, chúng mình đã quyết định nắm bắt cơ hội, theo chân đồng hành cùng nghệ sĩ. Cả team sắp xếp lên Vũng Tàu trước 1 ngày để Scout bối cảnh. Tuy nhiên, vì một số lý do bất chợt, chúng mình vẫn trễ lịch quay, chấp nhận chỉ có một giờ quay trong tình trạng vội vã để kịp giờ diễn của Band nhạc, thế nhưng mọi việc vẫn được hoàn thành

Bộ phim nhận được nhiều sự hưởng ứng tốt trên youtube sau khi phát hành. Tuy vậy cũng không ít đóng góp mang tính học hỏi, cải thiện. “Chúng mình nghĩ là nếu có nhiều thời gian hơn, có lẽ nội dung phim sẽ được trau chuốt và truyền tải nhiều hơn nữa. Mặc dù dự án nhận được khá nhiều sự công nhận từ cộng đồng, tuy nhiên, với cương vị là một người làm phim, chúng mình nghĩ mình cần phải trau dồi thêm, dành nhiều thời gian hơn để quan sát, học hỏi, sản xuất thêm những thước phim ấn tượng mang nội dung sâu sắc và thể hiện rõ ràng thông điệp hơn

Viết bài: Lê Quan Thuận. Hình ảnh được cung cấp bởi nhân vật!